Thắc mắc về vấn đề đi du học trong thời gian Hà Nội giãn cách

Dịch Covid-19 bùng phát trên cả nước, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội gây ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống người dân. Đối với những bạn trẻ, việc thủ đô Hà Nội giãn cách khiến con đường du học gặp nhiều khó khăn hơn.

Một số bạn đọc thắc mắc qua tổng đài báo VietNamNet: "Em ở tỉnh ngoài, có lịch hẹn ra Hà Nội phỏng vấn visa du học thì có thể vào trong thành phố bằng phương tiện cá nhân được không?", hay "Em đã có lịch bay sang nước ngoài du học, cần đến sân bay Nội Bài, vậy có thể vào thành phố Hà Nội như thế nào?".

{keywords}
Ảnh minh hoạ

Để giải đáp vấn đề này, báo VietNamNet đã liên hệ với một số ngành chức năng liên quan và tổng đài 0889556655 thì nhận được câu trả lời như sau:

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, ngày 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có Công điện hỏa tốc số 17 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, ngày 5/8, Thủ tướng tiếp tục ký ban hành công điện 1068/CĐ-TTg, đặt ra 9 yêu cầu với các bộ ngành, địa phương để tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phải thực hiện nghiêm, thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ hơn việc giãn cách, kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu thì ở đó”.

Người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Do đó, trường hợp các bạn chuẩn bị đi du học, có nhu cầu vào Hà Nội để phỏng vấn xin visa là không thuộc danh mục thiết yếu nên không thể được vào thành phố. Đặc biệt với những trường hợp đang ở địa phương cũng thực hiện Chỉ thị 16 thì việc đi lại hiện nay là không được phép.

Ngoài ra, với ngành nghề không thiết yếu thì đơn vị cấp visa cũng phải tạm dừng hoạt động. Các bạn cần liên hệ lại với Đại sứ quán để có những hướng dẫn cụ thể hơn.

Trường hợp các bạn đã có lịch đi du học thì lưu ý Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên cấm tất cả các loại hình vận tải dịch vụ (xe buýt, taxi…) hoạt động. Do vậy, người đi/đến sân bay Nội Bài phải có xe cá nhân.

Theo quy định mới nhất của UBND TP Hà Nội, đối với các trường hợp người ở tỉnh, thành khác đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần chuẩn bị: Căn cước công dân, hộ chiếu, vé máy bay, kết quả xét nghiệm âm tính vi rút SARS-CoV2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày).

Có đủ các điều kiện trên, lực lượng kiểm soát tại chốt chặn sẽ xem xét cụ thể cho vào Hà Nội. Lưu ý, chỉ cho phép người tham gia chuyến bay và lái xe đi cùng vào Hà Nội. Đối với người lái xe cũng phải đảm bảo các thủ tục về giấy tờ, khai báo y tế và xét nghiệm theo quy định như trên. 

Trong thời gian Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17, bạn đọc có những thắc mắc hay chưa nắm rõ những quy định nào trong đời sống, sinh hoạt hãy gọi đến số điện thoại đường dây nóng 19001081 gửi tới địa chỉ e-mail banthoisu@vietnamnet.vn. Chúng tôi sẽ liên lạc với các cơ quan chức năng để trả lời quý bạn đọc đầy đủ và nhanh chóng nhất có thể.

Ban Bạn đọc

Hà Nội giãn cách: Bố mẹ muốn gửi con sang nhà ông bà mỗi ngày

Hà Nội giãn cách: Bố mẹ muốn gửi con sang nhà ông bà mỗi ngày

Chúng tôi có thể buổi sáng gửi con đến nhà ông bà nội cách nhà chừng 3km, tối đón về có được không? Ra ngoài trong trường hợp này có được phép không?

tin nổi bật

Thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa

Xin hỏi Luật sư, thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa (Hà Nội) như thế nào?

Con đường có nhiều tấm chắn rác bị mất

Báo VietNamNet vừa nhận được phản ánh của bạn đọc Đặng Đức về việc một đoạn đường trên địa bàn phường Linh Trung, TP Thủ Đức bị mất nhiều tấm chắn rác, gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu thoát nước.

Thời hiệu chia thừa kế

Trường hợp hai vợ chồng lần lượt qua đời năm 1987 và 2010 để lại một mảnh đất không có di chúc, con gái cả hiện sống trên mảnh đất đó. Nay 3 người con còn lại muốn khởi kiện để chia đất có được không? Thời hiệu khởi kiện được tính thế nào?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận tặng cho đất nông nghiệp

Vợ chồng tôi có 1 người con hiện đang định cư ở nước ngoài, cháu hiện tại mang quốc tịch Đức. Chúng tôi muốn tặng cho cháu một mảnh đất vườn thì cần làm thủ tục gì thưa Luật sư?

Một công trình để dân chờ khiếu kiện nhiều lần

Công trình khu cao ốc căn hộ tại phân khu 11 B, Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiến, huyện Nhà bè, không thực hiện cam kết để người dân khiếu nại kéo dài…

Mua bán nhà hai giá

Xin hỏi luật sư, mua bán nhà hai giá là gì? Những rủi ro khi tiến hành giao dịch này?

Rủi ro khi mua đất lúa chờ lên thổ

Tôi có 1 miếng đất ONT (đất ở tại nông thôn) có diện tích 260m2 tại Xuân Lộc, Đồng Nai. Trong đó có 100m2 đất thổ cư và 160m2 đất CLN (đất trồng cây lâu năm) đã được cấp giấy chứng nhận QSD.

Con rể tặng cho bố mẹ vợ nhà đất được miễn lệ phí trước bạ

Con rể tặng cho bố mẹ vợ nhà đất thì có phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ hay không?

Thủ tục mua đất đang thế chấp tại ngân hàng

Chủ sử dụng đất nói đến ngày hai bên ra công chứng thì tôi đưa họ hết số tiền còn lại để họ lấy bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra, khi ấy hai bên sẽ ra ngay VPCC để ký hợp đồng chuyển nhượng.

Khiếu kiện đất đai vẫn nóng

Trong tháng, khiếu kiện về đất đai nhà cửa vẫn nổi lên. Có những trường hợp vô cớ cắt đất cho người khác khi gia đình họ có đầy đủ giấy tờ, đất đai hợp pháp không tranh chấp.

Trường hợp tạm hoãn xuất cảnh

Tôi không còn là người đại diện pháp luật cho công ty, tôi có bị cấm xuất cảnh không?

Ly hôn khi vợ đang mang thai

Pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp người vợ đang mang thai ly hôn?

Người dưới 14 tuổi sử dụng trái phép ma túy bị xử lý thế nào?

Người dưới 14 tuổi bị xử lý thế nào khi sử dụng ma tuý trái phép?

Thừa kế đất mới chỉ có hợp đồng đặt cọc

Gia đình em đặt cọc mua 1 lô đất với chủ đầu tư, đã thanh toán 95% giá trị tiền đất. Lô đất này chưa đủ điều kiện ra sổ nên giờ chỉ là kí hợp đồng cọc. Mảnh đất này đứng tên chú em, tuy nhiên chú em lại mất tháng 1/2022.

Bị thu hồi đất nhưng không thấy quyết định

Tôi có lô đất bị thu hồi đất làm đường lấn vào trong. Khi không có quyết định thu hồi đất và bồi thường thì tôi có thể làm đơn đề nghị về việc thu hồi bồi thường không?