Thái Bình phát triển công nghiệp hỗ trợ bằng 3 giải pháp được ưu tiên

Công ty TNHH Mitsubishi Electric Việt Nam (MEVN) vừa chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động Phòng trưng bày & thực hành “Máy gia công tia lửa điện và Robot Mitsubishi Electric-EDM & Robotics”.

Ngành công nghiệp hỗ trợ Thái Bình tập trung chủ yếu vào ngành dệt may, cơ khí, sản xuất thiết bị điện, điện tử và sản xuất gốm sứ, sứ vệ sinh. Mục tiêu đến năm 2025, Thái Bình sẽ trở thành ngành công nghiệp phát triển quan trọng, có thể tham gia sản xuất và cung cấp phần lớn các linh kiện, phụ tùng cho các ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. 

{keywords}
Mục tiêu đến năm 2025, Thái Bình sẽ trở thành ngành công nghiệp phát triển quan trọng, có thể tham gia sản xuất và cung cấp phần lớn các linh kiện, phụ tùng cho các ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.

Tích cực chuyển động để không bị bỏ lại phía sau

Tại buổi làm việc tại Thái Bình mới đây, đánh giá về phát triển công nghiệp của tỉnh, ông Trương Thanh Hoài - Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, thế mạnh của tỉnh là ngành dệt may, hiện kim ngạch xuất khẩu dệt may và da giày chiếm 75%, đây là cơ sở tốt để Thái Bình tiếp tục khai thác về tiềm năng phát triển công nghiệp dệt may.

Cùng với đó, tỉnh Thái Bình cần chú trọng quy hoạch một số khu công nghiệp tập trung, liên kết ngành và thu hút đầu tư trong đó có dệt, vải nhuộm và các nguồn nguyên liệu.

“Trong tỉnh hầu như chưa có doanh nghiệp đầu tàu quy mô lớn, mang tính lan tỏa về mặt công nghiệp, do đó địa phương cần hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển công nghiệp. Trong đó tập trung hỗ trợ ngành công nghiệp hỗ trợ, cơ khí, dệt may, điện tử... tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu”, ông Trương Thanh Hoài đề xuất.

Song, để phát huy được vị trí đặc biệt quan trọng trong hành lang kinh tế ven biển, vị trí kết nối, liên kết kinh tế vùng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khuyến nghị Thái Bình cần phát triển công nghiệp tạo ra chuỗi giá trị, đẩy mạnh xuất khẩu nhằm tận dụng tốt các ưu đãi mà các hiệp định thương mại mang lại.

Cùng với đó, tỉnh Thái Bình cũng cần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo sức hấp dẫn, thu hút các tập đoàn kinh tế lớn đầu tư vào tỉnh.

Bộ trưởng cũng lưu ý, Sở Công Thương Thái Bình phải là đơn vị tham mưu tích cực cho tỉnh thu hút đầu tư, tái cơ cấu lại ngành công nghiệp, thương mại mang lại giá trị sản phẩm cao hơn cho tỉnh.

Ba giải pháp đột phá được ưu tiên

Trong Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHTCNHTCNHTCNHT) giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030, tỉnh Thái Bình đã xây dựng nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển của ngành công nghiệp quan trọng này.

Theo chiến lược phát triển chung, Thái Bình sẽ đặc biệt tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành điện tử, cơ khí chế tạo và dệt may, coi đây như một khâu đột phá để thúc đẩy phát triển ngành Công nghiệp của tỉnh trong giai đoạn tới và góp phần nâng cao giá trị tăng thêm của ngành cũng như đáp ứng nhu cầu về linh kiện, phụ tùng cho sản xuất trong nước và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Phấn đấu đến năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí đạt khoảng 4.750 tỷ đồng, tăng 1,9 lần; công nghiệp hỗ trợ ngành thiết bị điện, điện tử đạt khoảng 1.890 tỷ đồng, tăng gấp 5,08 lần; công nghiệp hỗ trợ ngành dệt, may đạt khoảng 7.220 tỷ đồng, tăng gấp 1,32 lần so với hiện nay.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng có chính sách gọi vốn đầu tư cho sản xuất phụ tùng ô tô và thiết bị điện liên quan, chế tạo linh kiện chi tiết động cơ; ngành dệt may da giày thu hút vốn cho đầu tư xây dựng 8 nhà máy sợi, 2 nhà máy dệt nhuộm vải, sản xuất vải giả da; ngành điện tử tin học sẽ ưu tiên thực hiện các dự án sản xuất dây cáp điện, chip điện tử, bo mạch điều khiển…

Để hút đầu tư vào các dự án này, Thái Bình đã xây dựng nhiều giải pháp, trong đó xoáy sâu vào 3 giải pháp mang tính đột phá. Cụ thể:

Tập trung cải cách hành chính, tạo điều kiện thông thoáng cho đầu tư; rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các văn bản không còn phù hợp. Đẩy nhanh tiến độ phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó tập trung đẩy nhanh đầu tư khu công nghiệp ven biển, nhất là các khu trên địa bàn huyện Thái Thụy, Tiền Hải bởi đây là các khu được kỳ vọng lớn cho phát triển công nghiệp dệt may, cơ khí chế tạo và điện tử tin học. Phát triển nguồn nhân lực thông qua phương thức đào tạo phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đào tạo; ưu tiên các chương trình đào tạo theo hình thức đặt hàng, đào tạo theo địa chỉ.

Bên cạnh đó, xây dựng các giải pháp đồng bộ khác. Tiếp tục đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, trực tiếp xúc tiến, kêu gọi đầu tư đến các tập đoàn, tổng công ty lớn, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Ưu đãi cao cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có dự án chuyển giao công nghệ và có cam kết tài trợ cho doanh nghiệp trong tỉnh phát triển CNHT, khuyến khích chuyển giao công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Hình thành các khu CNHT để thu hút đầu tư theo hướng ưu tiên các dự án sản xuất sản phẩm hỗ trợ cho các ngành công nghệ cao, dự án sản xuất thân thiện môi trường.

Ngoài ra, tỉnh sẽ thí điểm đầu tư một số cụm công nghiệp hỗ trợ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa có mặt bằng sạch đầu tư với chi phí hợp lý.

Trúc Linh

 

 

tin nổi bật

Việt Nam sẽ có 50 "nhà máy thông minh", tham gia sâu chuỗi cung ứng vào năm 2023

100 chuyên gia của 50 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được tập đoàn Samsung đào tạo nhằm nâng cao năng lực áp dụng "nhà máy thông minh trong" 2 năm tới.

Hà Nội ra mắt Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bên trong khu công nghiệp ở Phú Xuyên, Hà Nội là mô hình đầu tiên giúp đào tạo đầu vào nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước.

Hà Nội nhận làm mẫu phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022

Trong năm 2022, Hà Nội sẵn sàng đi trước, làm mẫu, làm điểm để rút ra những bài học thành công và chưa thành công áp dụng cho các địa phương khác.

Vĩnh Phúc chi gần 100 tỷ để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chi gần 100 tỷ đồng trong 4 năm (từ 2022-2025) để hiện thực hoá các mục tiêu trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Kỳ vọng doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ tham gia chuỗi cung ứng

Từ khi có Quyết định 12 của Thủ tướng về phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2011 tới nay, công nghiệp hỗ trợ đã có sự phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu nhất định, tham gia vào chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu.

Infographic: Toàn cảnh ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệt may

Ngành dệt may Việt Nam vẫn gặp điểm nghẽn ở khâu dệt nhuộm, đồng thời, vướng nghịch lý sợi sản xuất để xuất khẩu mà không sản xuất vải trong nước. Ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệ may Việt Nam vẫn đang dò đường đi.

Giao lưu trực tuyến: Giải đáp chính sách về công nghiệp hỗ trợ

Để cung cấp thêm thông tin sâu rộng hơn tới doanh nghiệp về chính sách công nghiệp hỗ trợ, báo VietnamNet tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến: Giải đáp các chính sách về công nghiệp hỗ trợ, diễn ra lúc 14h hôm nay.

Dệt may Việt Nam vươn lên vị trí thứ hai thế giới

Năm 2021, vượt qua Bangladesh, thị phần xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Doanh thu của ngành dệt may năm qua tăng mạnh.

Doanh nghiệp quốc gia sẽ kéo doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ lớn lên

Chúng ta cần phải đặt mục tiêu có những doanh nghiệp đầu đàn mang tính quốc gia. Chính những doanh nghiệp nội địa đó sẽ là những doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo được điều kiện cho doanh nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, của Hà Nội phát triển.

Đặt mình vào doanh nghiệp để gỡ khó

Trong quá trình đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM đặt mình vào vị trí các doanh nghiệp để tìm lời giải cho bài toán làm chủ và phát triển.

Toạ đàm: Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ

Toạ đàm trực tuyến với chủ đề: “Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ” diễn ra từ 9h15 sáng nay, 9/12.

Dư địa lớn phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội đã đã có bước phát triển cả về lượng và chất, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt: Tiếp tục ưu đãi ô tô trong nước

Chính phủ ban hành Nghị định 104/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.  

Công nghiệp hoá và tầm nhìn vượt lên nhiệm kỳ

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Gánh nặng thuế phí đè xuống giấc mơ ô tô người Việt

Giảm 50% lệ phí trước bạ giúp giảm 15 - 90 triệu/ô tô bán ra làm dân đổ xô đi mua xe. Nếu có  ưu đãi dài hơi thì sức mua sẽ còn lớn hơn. Thế mới thấy, thuế phí đang làm khó giấc mơ xe hơi của dân Việt.