Tham nhũng trốn đâu mà không thấy?

"Tham nhũng ở TP.HCM không có hay trốn ở đâu mà không thấy? Cử tri hỏi chống tham nhũng nhưng chống ai, ai chống?".

 - Phó Chánh thanh tra TP.HCM nói năm nay chưa phát hiện hành vi tham nhũng. ĐB HĐND Trần Văn Thiện đặt câu hỏi tham nhũng có trốn ở đâu không mà không thấy?

Tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của HĐND TP.HCM sáng nay, ĐB Trần Văn Thiện nhắc đến quốc nạn tham nhũng ngày càng tinh vi, trầm trọng, cản trở phát triển.

Ông nhắc lại phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong buổi tiếp xúc cử tri TP, trong đó xác nhận thực trạng tham nhũng vẫn rất nghiêm trọng, đi đâu dân cũng kêu.

{keywords}
ĐB Trần Văn Thiện: Người dân trông mong xuất hiện một vị tướng đủ dũng khí lãnh đạo chống quốc nạn tham nhũng

Muốn để không còn ai dám tham nhũng, không ai có thể tham nhũng và không ai cảm thấy cần tham nhũng, ĐB Thiện cho rằng người dân TP trông mong xuất hiện một vị tướng có đủ đức, tài trí, tâm, bản lĩnh, dũng khí lãnh đạo chống quốc nạn tham nhũng hiệu quả.

ĐB Thiện đặt câu hỏi cho bản báo cáo của UBND TP chỉ có một vài dòng về chống tham nhũng.

"Tình trạng tham nhũng thực sự ở TP.HCM thế nào? Tham nhũng không có hay trốn ở đâu mà không thấy? Cử tri hỏi chống tham nhũng nhưng chống ai, ai chống?".

ĐB  đồng thời đặt câu hỏi tại sao trong suốt nhiệm kỳ HĐND TP, vấn đề chống tham nhũng nóng hổi không được đưa ra thảo luận?

Nhận quà ngấm ngầm

Phó Chánh Thanh tra TP Nguyễn Thị Ngọc Nga giải trình tình hình tham nhũng vẫn diễn ra ở một số lĩnh vực như quản lý sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm công, thương mại tài chính, cổ phần hóa DN, đấu thầu dự án...

{keywords}
Phó Chánh thanh tra TP Nguyễn Thị Ngọc Nga: Năm nay chưa phát hiện hành vi tham nhũng

Nguyên nhân do chưa chặt chẽ quản lý, thủ tục hành chính rườm rà, một số cơ quan đơn vị chưa tập trung giải quyết đơn thư tố cáo, chưa chủ động thanh tra trong lĩnh vực quan tâm, chưa kiểm tra thường xuyên để xảy ra vi phạm nhũng nhiễu, vòi vĩnh công dân.

Phó Chánh Thanh tra TP cho hay, việc tặng quà, nhận quà còn ngấm ngầm diễn ra, khó định giá giá trị quà tặng. 

"Một số cấp ủy, thủ trưởng cơ quan chưa quan tâm đúng mức chống tham nhũng, cán bộ lợi dụng sơ hở pháp luật thực hiện hành vi tham nhũng, vòi vĩnh, nhũng nhiễu...".

Phó Chánh thanh tra TP nêu hàng loạt các giải pháp nhưng nghe đến đây, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm muốn làm rõ hiệu quả  phòng, chống tham nhũng, xử lý các vụ việc bởi TP "không dung túng, bao che" tham nhũng.

{keywords}
Chủ tịch HĐND TP: Quan điểm của TP là không dung túng, bao che tham nhũng

Báo cáo chỉ có số liệu về xử lý tham nhũng trong 9 tháng năm nay, bà Nga cho biết chưa phát hiện hành vi tham nhũng. Ngành đã tiến hành 176 cuộc thanh tra nhưng chỉ phát hiện sai phạm chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế với 81 đơn vị sai phạm hơn 80 tỷ đồng, thu hồi hơn 31 tỷ đồng và 3 căn nhà.

Chống ngập 5 nhiệm kỳ chưa xong

Lại chất vấn về chống ngập, ĐB Lâm Thiếu Quân không hài lòng khi nhìn lại hiệu quả chống trong 20 năm qua, đó là đỉnh triều tăng 30cm. 

Cho rằng các giải pháp chống ngập chưa hữu hiệu, ông lo ngại một nhiệm kỳ nữa, mực nước sẽ tăng thêm 10cm, đặc biệt quận 2, quận 7 ở vùng thấp vẫn phát triển đe dọa tương lai ngập càng trầm trọng.

{keywords}
ĐB Lâm Thiều Quân: 20 năm qua, đỉnh triều tăng 30cm

ĐB phản ánh chống ngập nhiều đơn vị nhưng thiếu kết nối, kiến nghị phải có nhạc trưởng phối hợp chống ngập.

Hòa thượng Thích Thiện Tánh cho biết, ông tham gia HĐND đã 5 nhiệm kỳ thì từ nhiệm kỳ đầu đến nay vẫn bàn chuyện chống ngập. 

Nếu như lúc trước ngập nước chỉ giao 1 cơ quan tích cực làm thì nay giao tới 5 cơ quan cùng làm nhưng vẫn không hết ngập.

{keywords}
Hòa thượng Thích Thiện Tánh: 5 nhiệm kỳ chúng ta vẫn bàn chống ngập

Được mời giải trình, Phó chủ tịch UBND Nguyễn Hữu Tín chuẩn bị tâm huyết bản nội dung dài phân tích khoa học thực trạng và nỗ lực xử lý chống ngập. 

Trần tình cần 30 phút để nói cho đủ vấn đề rất lớn vắt qua nhiều nhiệm kỳ chưa giải quyết xong này, ông khẳng định, vấn đề đã được TP nhận thức nghiêm túc từ 10 năm nay.

Do phát biểu cận kết thúc phiên họp, giải trình của Chủ tịch UBND TP mới dừng ở báo cáo nỗ lực xử lý chống ngập của TP đã vượt phạm vi khuôn khổ địa phương, được trung ương vào cuộc nghiêm túc, nhiều chuyên gia giỏi của nhiều nước đã được mời đến TP để trao đổi kinh nghiệm chống ngập.

{keywords}
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín: Ngập gây thiệt hại kinh tế lớn cho TP, khu vực và cả nước

Ông hẹn tiếp tục báo cáo trong phiên chất vấn, đồng thời nhấn mạnh không chỉ TP, nay Trung ương cũng nhận thức nghiêm túc đây là vấn đề gây thiệt hại kinh tế lớn cho TP, khu vực và cả nước.

Xuân Linh - Đinh Tuấn


tin nổi bật

Dự báo thời tiết ngày 19/5: Miền Bắc trời dễ chịu, miền Trung mưa giông

Thời tiết Bắc Bộ hôm nay (19/5), buổi sáng sớm có mưa rào vào giông vài nơi, trời se lạnh. Trưa chiều giảm mây hửng nắng, nhưng thời tiết vẫn dễ chịu.

Bản tin sáng VietNamNet (19/5/2022)

Đề nghị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long; Tuyển nữ Việt Nam đấu Thái Lan ở chung kết SEA Games 31… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Chuyện ‘ông chẳng bà chuộc’ giữa hai cựu Thứ trưởng Bộ Y tế

Theo trình bày của luật sư, giữa hai cựu Thứ trưởng Bộ Y tế đã thiếu ăn khớp trong công việc, thậm chí cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường còn bị cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang o ép.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Kỷ luật loạt quan chức UBCKNN - 'đại phẫu' cần thiết để thị trường lành mạnh

Động thái mạnh mẽ này cho thấy quyết tâm làm trong sạch và lập lại trật tự kỉ cương cho thị trường chứng khoán nước nhà. Về lâu dài, đây là tin tốt cho cả nhà đầu tư lẫn nền kinh tế.

Điều tra thủ phạm đốn hạ gần 400 cây thông trong rừng phòng hộ ở Đà Lạt

Công an vào cuộc điều tra gần 400 cây thông ba lá cao 5-10 m bị đốn hạ, nằm la liệt trong rừng phòng hộ ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Vụ luật sư ‘tố’ điều tra viên hành hung, công an nói… trượt ngã

Luật sư tố cáo điều tra viên của phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM hành hung mình. Ngay sau đó Công an TP.HCM đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Tìm thấy thi thể bé 6 tuổi bị cha ôm nhảy cầu Cửa Đại tự vẫn

Bé L. được phát hiện cách vị trí gặp nạn khoảng 400m, gần Đồn Biên phòng Cửa Đại.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Bộ Công an ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Ngày 18/5/2022, Bộ Công an đã Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh Đại học Công an nhân dân năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Từ 1/7 tăng lương tối thiểu vùng, người lao động bớt chút khó khăn

Việc tăng lương tối thiểu vùng có thể được thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt chút khó khăn.

Hà Nội cấm mang chó mèo, loa công suất lớn vào phố đi bộ hồ Gươm

Hà Nội yêu cầu người đến phố đi bộ hồ Gươm không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.