Tựa truyện tranh Thám Tử Lừng Danh Conan được xuất bản từ năm 1994 tới nay đã trải qua tới 22 năm. Tuy rằng nội dung của truyện đang bị đánh giá là ngày càng đi xuống và thiếu logic nhưng đây vẫn là tựa manga phổ biến hàng đầu đối với độc giả tại Việt Nam.

Trải qua 22 năm thì truyện cũng đã xây dựng được nên một thế giới rộng lớn với rất nhiều những điều bí ẩn thú vị mà các fan có thể chưa từng biết đến. Hãy cùng khám phá chúng trong bài viết này nhé.

Tên nhân vật Conan từng bị trùng với phim hoạt hình của Ghibli

Nhắc đến phim hoạt hình của Nhật thì người ta sẽ nghĩ ngay đến Ghibli Studio chuyên sản xuất anime hàng đầu tại Nhật Bản với các siêu phẩm đình đám. Tuy nhiên, khi ra mắt tác phẩm của mình thì họa sĩ Gosho Aoyama đã dám... qua mặt Studio này khi chọn tên nhân vật chính - Conan trùng với nhân vật của phim hoạt hình mà Ghibli mới ra mắt.

 

Mặc dù được biên tập viên khuyên nhiều lần là nên đổi lại tên của nhân vật chính để tránh việc bị kiện cáo nhưng họa sĩ Gosho Aoyama vẫn quyết tâm sử dụng cái tên này và nó đã tồn tại cho tới tận ngày nay. Người ta chỉ nhớ đến thám tử lừng danh Conan.

Họa sĩ Gosho Aoyama chỉ mất khoảng 3 tiếng để nghĩ một vụ án

Theo ước tính thì trung bình mỗi tập truyện sẽ bao gồm khoảng trên dưới một vụ án, chúng thường kéo dài từ tập trước và gối lên tập sau để tạo sự dang dở khiến người xem muốn đọc tiếp các tập mới. Và họa sĩ Gosho Aoyama chia sẻ rằng ông chỉ mất 3 tiếng để nghĩ kịch bản cho mỗi vụ án như vậy.

 

Từ đây ta có thể ước tính được rằng với mỗi tập truyện (gồm nhiều chương) thì vị tác giả này chỉ mất 3 tiếng để suy nghĩ cho từng tình tiết. Con số này ở Oda, họa sĩ vẽ One Piece là khoảng 1-2 ngày cho... mỗi chương truyện. Tức là để hoàn thành 1 tập, Oda phải tốn khoảng từ 5-10 ngày thời gian suy nghĩ cốt truyện. Chúng ta có thể thấy được sự chênh lệch khá lớn về thời gian chuẩn bị cốt truyện ở đây và nhiều fan cho rằng việc dành quá ít thời gian suy nghĩ cốt truyện là lý do khiến cho Conan ngày càng trở nên thiếu tính logic hơn.

Đạo chích Kid trong truyện cũng có phần truyện tranh riêng

Bạn còn nhớ anh chàng đạo chích Kid từng đối đầu với Conan hay không? Anh chàng này cũng được khán giả vô cùng yêu thích nên đã được tác giả tạo ra cho một series truyện tranh riêng của mình với nội dung xoay quanh những chuyến phiêu lưu, những phi vụ trộm cắp kinh điển của anh chàng này.

 

Phần truyện tranh thêm này tuy không hấp dẫn khán giả bằng Conan nhưng cũng đã được phổ biến rất nhanh trong cộng đồng fan hâm mộ.

Họa sĩ Gosho Aoyama lấy ý tưởng từ thế giới thật

Bạn đã bao giờ thắc mắc xem họa sĩ Gosho Aoyama lấy ý tưởng về các vụ án từ đâu hay chưa? Ông đã chia sẻ rằng mình hỏi các tình tiết và kinh nghiệm phá án từ chính các cảnh sát trong sở cảnh sát Tokyo. Với danh tiếng của mình thì vị tác giả này dễ dàng hỏi được thông tin từ chính các sĩ quan cảnh sát.

 

Ngoài ra thì ông cũng có em trai là một bác sĩ nên những tình tiết liên quan đến y học về các chất độc về các triệu chứng của tử thi... đều được ông tham khảo qua người em của mình để đảm bảo được độ chính xác.

Những sự phi lý về mốc thời gian

Do truyện đã kéo dài tới 22 năm mà vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc mà trong truyện thì mốc thời gian mới chỉ qua chưa đến... 6 tháng nên độc giả ai cũng nhận ra được rằng có rất nhiều tình tiết vô lý, phi logic diễn ra trong truyện.

 
 

Đơn cử như việc các nhân vật của chúng ta từng dùng một chiếc máy nhắn tin nhưng sau đó lại dùng điện thoại "cục gạch" và còn dùng cả Iphone. Ai cũng biết rằng 3 món đồ này được phát minh và trở nên phổ biến trong khoảng thời gian cách nhau tới cả chục năm nên khoảng thời gian chỉ 6 tháng như tác giả nói mà các nhân vật "lên đời" từ máy nhắn tin thành Iphone thì có hơi... phi lý.

 

Theo Trí Thức Trẻ