Thang máy 102 tầng ở phố cổ Đồng Văn được xây rồi tạm dừng thế nào?

 Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang là người ký quyết định chấp thuận đầu tư cho dự án làm công trình thang máy cao kỷ lục giữa phố cổ Đồng Văn.

Quyết định được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn ký ngày 23/11/2017. Dự án có tên đầy đủ là “Thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao”; thời hạn 50 năm.

Mục đích của dự án là xây dựng thang máy ngoài trời làm điểm nhấn, tôn tạo, khai thác và sử dụng khu di tích Đồn Cao của thị trấn Đồng Văn; đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, giới thiệu quảng bá hình ảnh du lịch của Đồng Văn; tạo công ăn việc làm cho lao động. 

{keywords}
Vị trí xây dựng thang máy cao 102 tầng nằm án ngữ mặt trước của vách núi Đồn Cao nhìn thẳng ra phố cổ Đồng Văn

Dự án có tổng mức đầu tư gần 19 tỷ đồng do hộ cá thể mang tên ông Nguyễn Văn Dần - một người dân sinh sống ở thành phố Hà Giang làm chủ đầu tư.

Vốn tự có của chủ đầu tư là hơn 3,9 tỷ đồng; 15 tỷ còn lại, chủ đầu tư huy động vốn tín dụng.

{keywords}
Phối cảnh dự án thang máy cao 102 tầng

Thời hạn của giấy phép chứng nhận đầu tư là 1 năm; thời gian khánh thành công trình tháng 9/2018. Quá thời hạn nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết sẽ thu hồi dự án.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã chậm tiến độ hơn 1 năm; hiện mới thi công được một phần hệ thống khung cột kết cấu thép của hệ thống thang máy thì bị UBND huyện Đồng Văn tạm đình chỉ dự án.

Không phù hợp

Ngày 23/1/2019, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang Hoàng A Chinh ký văn bản thông báo kết quả thẩm định thiết kể cơ sở của dự án.

Bản chất của báo cáo này là tổng hợp ý kiến của các sở, ban, ngành của Hà Giang, gồm: Văn hóa - Thể thao - Du lịch; Tài nguyên Môi trường; PCCC; UBND huyện Đồng Văn và Ban chỉ huy quân sự tỉnh. 

{keywords}
Lô cốt, đồn bốt trên đỉnh Đồn Cao do thực dân Pháp xây dựng. Ảnh: Cỏ biếc

Theo Sở TN-MT, dự án chưa có trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 nên cần được đưa vào điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của huyện; xác minh di tích Đồn Cao có được xếp hạng di tích lịch sử hay không để lập phương án báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh yêu cầu chủ đầu tư và các cơ quan chuyên môn phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện Đồng Văn kiểm tra thực địa, xác minh tọa độ, vị trí, mức độ ảnh hưởng của dự án do dự án nằm trong thế trận quân sự khu vực phòng thủ của huyện.

{keywords}
Công trường thi công thang máy cao nhất Đông Nam Á tại Đồng Văn đang bị tạm đình chỉ xây dựng
{keywords}
“Siêu thang máy 102 tầng” mọc ở phố cổ Đồng Văn
{keywords}
 

Ngoài ra, theo UBND huyện Đồng Văn, vị trí thực hiện dự án nằm trong khu vực 2 (vành đai xanh) của bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích phố cổ Đồng Văn; đối chiếu với bản đồ quy hoạch xây dựng công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá thuộc định hướng quy hoạch là đất di tích, không xây mới, bảo tồn, tôn tạo khu phố cổ Đồng Văn, làng văn hóa Quyết Tiến, khu di tích Đồn Cao…

Tổng hợp ý kiến của các sở, ngành, Sở Xây dựng cho biết, thiết kế cơ sở của dự án xây dựng các hạng mục nhà hàng, khách sạn tại khu di tích Đồn Cao là không phù hợp; yêu cầu chủ đầu tư hoàn tất hồ sơ thủ tục theo quy định trước khi tiến hành thi công xây dựng.

{keywords}
Phố cổ Đồng Văn

Tại công văn số 2573 ngày 13/6/2018, Bộ VH-TT-DL khuyến cáo chủ đầu tư không xây dựng hệ thống thang máy tại vị trí đề xuất trong dự án; cần chuyển vị trí thang máy về vị trí dự kiến xây dựng nhà xoay; giảm bớt mật độ xây dựng nhà nghỉ trên đỉnh Đồn Cao; không xây dựng các công trình sát vách núi mà cần lùi vào một khoảng cách so với vách núi.

Bộ VH-TT-DL cũng yêu cầu, dự án nằm trong khu vực bảo vệ 2 của di tích, vì vậy căn cứ pháp lý của dự án cần bổ sung các văn bản pháp luật về di sản văn hóa. Dự án phải đánh giá hiện trạng địa hình, cảnh quan, môi trường của khu vực dự kiến đầu tư; đề xuất các nội dung bảo vệ di tích, các dấu tích đồn bốt, tường thành… và các giải pháp hạn chế tiêu cực mà dự án có thể gây ra…

{keywords}
Phố cổ Đồng Văn
{keywords}
 

Trao đổi với VietNamNet, chủ đầu tư dự án Nguyễn Văn Dần giải thích: Sự chậm trễ trong việc triển khai dự án do mất nhiều thời gian để hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu, như xây dựng phương án đánh giá tác động môi trường; xin ý kiến dân cư để đồng thuận dự án…

Ông Dần xác nhận, hiện tại đang dừng thi công theo yêu cầu của UBND huyện Đồng Văn để hoàn tất hồ sơ dự án.

Theo thiết kế, siêu thang máy có diện tích bên trong lòng là 15m2, công suất chở 3.500 khách/ngày/đêm. Liền kề với thang máy là hệ thống nhà xoay được thiết kế theo hình ống nhòm; hệ thống 20 phòng nghỉ cao cấp và phòng nghỉ loại 1, nhà hàng, quầy lưu niệm trên đỉnh núi Đồn Cao với diện tích khoảng 5.600m2. 

Khi công trình được xây dựng, người dân phố cổ Đồng Văn không khỏi bất ngờ. Nếu công trình hoàn thành, rất có thể, nó sẽ trở thành một khối thép lừng lững dựng theo phương thẳng đứng, án ngữ mặt tiền của vách đá Đồn Cao?. 

Hà Giang: Thang máy 102 tầng giữa phố cổ Đồng Văn

Hà Giang: Thang máy 102 tầng giữa phố cổ Đồng Văn

 Công trình thang máy 102 tầng cùng hệ thống nhà nghỉ, nhà hàng trên đỉnh Đồn Cao - vị trí đẹp nhất để ngắm toàn cảnh thị trấn Đồng Văn được Hà Giang chấp thuận đầu tư.

Kiên Trung

tin nổi bật

Cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận 7 năm, 6 tháng tù vì tội nhận hối lộ

Hôm nay, TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) mức án 7 năm, 6 tháng tù vì tội Nhận hối lộ.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong vụ cháy ở Ninh Thuận

Sau hơn 24 giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể người mẹ cùng hai con nhỏ bị vùi lấp trong căn nhà đổ sập sau hỏa hoạn ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiếp tục tìm kiếm 3 mẹ con trong vụ cháy ở Ninh Thuận

Sáng nay, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Thuận tiếp tục tìm kiếm 3 mẹ con mất tích trong vụ hỏa họan ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Sử dụng bóng cười nhan nhản trong đêm ở phố Tây TP.HCM

Tối 13/8, nhiều khách tới ăn uống ở phố đi bộ Bùi Viện, TP.HCM đã sử dụng bóng cười, loại "đồ chơi" chứa khí N2O vốn chỉ được nhà nước cho phép mua bán, sản xuất với mục đích công nghiệp.

Sắp trình Bộ Chính trị Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam hơn 58 tỷ USD

Theo Bộ GTVT, Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam dự kiến trình Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến chủ trương đầu tư trong tháng 9. Tổng mức đầu tư hơn 58 tỷ USD, tốc độ chạy tàu tối đa 320km/h.

Vụ 'ma men' đâm loạt xe máy ở cây xăng: Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự tài xế

Liên quan đến vụ "ma men" tông loạt xe máy ở cây xăng trên đường Láng (Hà Nội), làm 8 người bị thương tối 12/8, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự với tài xế Ngô Công Hán để tiếp tục điều tra.

Nóng phần tranh luận vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Hai ngày diễn ra phiên xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê, tòa luôn “nóng” bởi những quan điểm của hai bên buộc tội và gỡ tội.

Phẫn nộ ma men có nồng độ cồn cao ngất ngưởng gây tai nạn

CSGT xác định tài xế Ngô Công Hán vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao. Nhiều người tỏ ra bất bình với hành động coi thường pháp luật, gây họa cho người khác của tài xế.

Ký ức ám ảnh về tụ điểm ma túy khét tiếng Tây Bắc

Nhắc đến tên bản này, ký ức mà đa số người dân nhớ đến là tụ điểm ma túy khét tiếng, địa chỉ thường xuyên của các con buôn ma túy từ khắp nơi tìm đến.

Thấy tóc dựng đứng khi trời mưa dông, làm theo cách này để tránh bị sét đánh

Nếu thấy tóc bị dựng lên thì có nghĩa người đó có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lúc đó lập tức ngồi xuống, lấy tay che tai, tuyệt đối không nằm xuống hay đặt tay lên đất.

Dự báo thời tiết 14/8: Miền Bắc chỉ còn mưa rải rác, Trung Bộ nắng vàng

Dự báo thời tiết ngày 14/8, miền Bắc đến Thanh Hóa giảm mưa rõ rệt, chỉ còn rải rác một vài nơi và mưa nhanh tạnh. Trung Bộ có nắng, nhiệt độ cao nhất đến 35 độ. Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa.

'Ma men' đâm cây xăng, còn nhiều tài xế say xỉn vẫn tung tăng trên đường

Nhậu say “ngoắc cần câu”, tài xế Nguyễn Công Hán vẫn ôm vô lăng, đâm thẳng trạm xăng trên đường Láng (Hà Nội) làm 8 người bị thương. Đáng lo hơn, sau hàng loạt vụ "ma men" gây tai nạn chết người mà hiểm họa này chưa dừng lại.

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.