Thanh Hóa giao 3ha đất ở cho doanh nghiệp không qua đấu giá: Nộp ngân sách 29 tỷ

Liên quan tới việc UBND tỉnh Thanh Hóa cho doanh nghiệp chuyển đổi 3ha đất thương mại sang đất ở (xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương) không qua đấu giá, đơn vị này chỉ phải nộp ngân sách 29 tỷ đồng.

Như VietNamNet đã phản ánh, ngày 1/9/2010 UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định số 3087/QĐ-UBND cho Công ty Cổ phần thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) thuê 29.310m2 đất đã giải phóng mặt bằng tại xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương để sử dụng vào mục đích xây dựng trung tâm thương mại và dịch vụ phân phối ô tô. Thời hạn thuê đất đến ngày 4/2/2055, hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua đơn vị này không thực hiện dự án theo cam kết mà bất ngờ xin chuyển đổi sử dụng đất sang đất ở.

{keywords}
Phối cảnh 3ha dự án

Ngày 27/12/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền (đã nghỉ hưu theo chế độ) ký quyết định cho phép Công ty Hải Hà chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất dịch vụ, thương mại sang thực hiện dự án xây dựng – kinh doanh hạ tầng khu dân cư Hải Hà mà không thông qua đấu giá.

Tiếp đó, ngày 17/5/2019, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Thị Thìn ký quyết định số 1862/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giá đất cụ thể làm căn cứ xác định tiền sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước thực hiện dự án: Đầu tư xây dựng – kinh doanh hạ tầng khu dân cư Hải Hà tại xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương.

{keywords}
Khu shophouse
{keywords}
Mặt bằng khu liền kề

Theo quyết định, tổng diện tích thực hiện dự án là 29.310m2, trong đó đất có thu tiền sử dụng đất là 16.648.7m2, mục đích đất ở, hình thức nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất.

Phần diện tích 12.661,3m2 đất giao thông, cây xanh, nhà văn hóa theo tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết được UBND huyện Quảng Xương phê duyệt sau khi hoàn thành sẽ giao cho xã Quảng Tân quản lý sử dụng chung theo quy định của pháp luật, thời gian hoàn thành đến ngày 31/12/2021.

{keywords}
Khu đất được giao bán với giá từ 756 triệu đồng đến 2,6 tỷ đồng/ lô shophouse

Giá trị quyền sử dụng đất và giá đất trong quyết định nêu rõ, tổng doanh thu phát triển quy về hiện tại là 97.465.835.356 đồng; tổng chi phí phát triển quy về hiện tại là 68.370.351.899 đồng. Giá trị quyền sử dụng đất (diện tích đất ở được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất ) là 29.095.484.000 đồng (đã làm tròn).

Theo quy hoạch chi tiết 1/500 của huyện Quảng Xương, tổng mức được chấp thuận chủ trương đầu tư là 58,14 tỷ đồng (chưa bao gồm tiền sử dụng đất), dự án có 186 lô đất ở liền kề, trong đó có 30 căn shophouse.

Trước đó, thông tin được rao bán trên các trang bất động sản ở Thanh Hóa đối với dự án này có giá dao động từ 756 triệu đồng/lô đất nền phân lô đến 2,6 tỷ đồng/lô shophouse.

Theo một số chuyên gia bất động sản, việc UBND tỉnh Thanh Hóa cho doanh nghiệp chuyển đổi từ đất thương mại sang đất ở không qua đấu giá là có sự “ưu ái”. Với giá được giới thiệu trên các trang bất động sản thì Thanh Hóa đang thất thu vào ngân sách nhà nước cả trăm tỷ đồng.

Lê Dương

Thanh Hóa giao 3ha đất ở cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Thanh Hóa giao 3ha đất ở cho doanh nghiệp không qua đấu giá

3ha đất thuê để sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ, sau gần 10 năm không thực hiện dự án đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cho Công ty Cổ phần Thương mại Hải Hà chuyển đổi thành đất ở, không qua đấu giá.

tin nổi bật

Lâm Đồng chấm dứt dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty Trung Nguyên

Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2017 nhưng dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty CP Cà phê Trung Nguyên chậm triển khai. UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chấm dứt hoạt động dự án này.

Meyhomes Capital Crystal City - điểm đến của các doanh nghiệp trẻ

Với không gian hội tụ đầy đủ hệ sinh thái ươm mầm tri thức như thư viện khổng lồ, co-working space miễn phí, trung tâm R&D hiện đại, Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc hứa hẹn là điểm đến của cộng đồng doanh nhân trẻ.

Bình Dương sắp có 1.000 căn hộ cho người lao động thu nhập thấp

Là một trong những tỉnh có người lao động tập trung đông nhất cả nước nhưng vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp lại chưa đáp ứng được yêu cầu. Do vậy sắp tới địa phương này sẽ có thêm 1.000 căn hộ giá rẻ.

Sống xanh phong cách Hàn Quốc giữa lòng Quy Nhơn

Phong cách kiến trúc xanh với nhiều công trình cảnh quan có xu hướng gần gũi thiên nhiên, tạo mảng xanh rộng lớn của Hàn Quốc là nguồn cảm hứng của nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam, trong đó có dự án Kỳ Co Gateway giữa lòng Quy Nhơn.

Không thực hiện dự án, ‘ông lớn’ BĐS Đồng Nai bị thu hồi hơn 3.500m2 đất

Dù được gia hạn thời gian sử dụng đất và triển khai dự án nhưng một “ông lớn” bất động sản ở Đồng Nai vẫn không thực hiện, do vậy UBND tỉnh đã quyết định thu hồi.

'Thần đèn' dùng gần 900 con lăn, di dời chánh điện nặng hơn 1.000 tấn ở Huế

Sau 2,5 tháng tiến hành khảo sát và chuẩn bị vật dụng, những ngày qua, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng công nhân đã dịch chuyển thành công những mét đầu tiên của ngôi chánh điện Đại Hùng trong chùa Diệu Đế.

Rose Town mở bán toà căn hộ cao cấp nhất dự án

Nhu cầu mua căn hộ chung cư ở Thủ đô vẫn tăng cao trong khi nguồn cung đang ngày càng khan hiếm. Là một trong ít dự án mở bán quý III/2022, toà DV01 ở Rose Town đang là cái tên gây chú ý trên thị trường BĐS phía nam Hà Nội.

Bình Phước khai mạc Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội

Sáng nay (15/9), UBND tỉnh Bình Phước lần đầu tiên tổ chức Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội.

Tiềm năng sinh lời của Kỳ Co Gateway

Đón đầu trào lưu sống xanh, Kỳ Co Gateway thu hút nhà đầu tư nhờ vị trí đắc địa, tiện ích độc đáo, quy hoạch bài bản. Dự án hứa hẹn mang lại khả năng sinh lời cho nhà đầu tư khi vừa có thể ở, tự kinh doanh hay cho thuê lại.

Sức hút của đô thị xanh Kỳ Co Gateway

Hội tụ nhiều ưu thế và tiềm năng để trở thành một đô thị xanh lý tưởng cho cư dân tương lai, dự án Kỳ Co Gateway đang dẫn dắt thị trường bất động sản biển miền Trung và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Nhà đầu tư liên tiếp xin rút, các dự án bất động sản nghìn tỷ đồng tìm chủ mới

Nhiều nhà đầu tư đã xin rút lui, hủy chủ trương đầu tư tại các dự án bất động sản có quy mô đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Phạt 110 triệu chủ đầu tư tự ý xây thêm tầng hầm tại dự án nhà ở xã hội

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 110 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu tự ý xây thêm tầng hầm tại dự án nhà ở xã hội.

Dự án nhà ở xã hội ở Thanh Hóa ‘dính’ nhiều sai phạm

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận và yêu cầu xử lý nhiều sai phạm tại dự án nhà ở xã hội của Công ty CP Xây dựng – Phát triển nhà 379.

Cơ hội đầu tư sinh lời ở nhà phố thương mại Mekong Centre

Khu đại đô thị Mekong Centre với sản phẩm nhà phố liền thổ xây sẵn De Maspero sở hữu các lợi thế về vị trí, quy hoạch, môi trường sống xanh... hứa hẹn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhà đầu tư.

Nghĩa Hưng: Đồng thuận cao trong giải phóng mặt bằng các dự án

Thời gian qua, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) đã tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án.