Thanh Hóa: Huyện hủy chỉ đạo không nhận hỗ trợ, trưởng thôn ngậm ngùi 'tôi sai'

UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) hủy bỏ phần nội dung trong công văn "yêu cầu rà soát lại các hộ có trong danh sách nhưng không đủ điều kiện hưởng thì đề nghị làm đơn không nhận hỗ trợ của Nhà nước".

Trước đó, ngày 16/4, UBND huyện Tĩnh Gia có công văn số 1113/UBND-LĐTBXH do Phó chủ tịch Hồ Đình Tùng ký gửi Chủ tịch các xã, thị trấn.

Nội dung công văn nêu rõ, thực hiện nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, các xã, thị trấn khẩn trương rà soát, tổng hợp danh sách đối tượng đủ điều kiện được hỗ trợ gồm người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo.

{keywords}
Người dân phấn khởi nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ

Đáng chú ý, mục 2 của công văn có đoạn: “Đối với hộ có tên trong danh sách nhưng không đủ điều kiện hưởng thì đề nghị gia đình làm đơn không nhận chính sách hỗ trợ của Nhà nước có xác nhận của ủy ban xã”.

'Do trình độ hạn chế tôi mới làm như vậy'

Sau khi báo VietNamNet phản ánh, chiều tối 15/5, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia Nguyễn Tiến Dũng đã ký, ban hành công văn (khẩn) số 1457/UBND-PV gửi Chủ tịch các xã, thị trấn yêu cầu hủy toàn bộ nội dung tại mục 2 công văn số 1113.

Trưởng thôn Hạnh Phúc (xã Hải Ninh) Lê Công Ngân là người đã vận động được hơn 20 hộ cận nghèo ký vào đơn không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ.

Ông Ngân thừa nhận đã tự thông báo trên loa truyền thanh và đến từng nhà vận động ký vào đơn, việc làm này không phải chỉ đạo của xã.

{keywords}
Sau khi VietNamNet phản ánh, huyện Tĩnh Gia đã hủy phần nội dung đề nghị gia đình làm đơn không nhận chính sách hỗ trợ của Nhà nước

“Vì muốn chung tay chia sẻ khó khăn với Chính phủ, tôi đã vận động từng hộ ký đơn do tôi soạn sẵn”, ông Ngân nói.

“Do trình độ hạn chế nên tôi mới làm như vậy. Tôi biết việc làm của mình là sai nên đã hủy những lá đơn đó, đồng thời xin lỗi tới bà con”, ông Ngân phân trần.

Chủ tịch UBND xã Hải Ninh Lê Đình Phương cho biết, ngoài thôn Hạnh Phúc, địa phương còn có thôn Đồng Minh và Hồng Phong cũng xảy ra việc cán bộ thôn soạn sẵn đơn cho người dân ký.

{keywords}
Ông Ngân thừa nhận mình có đi vận động dân và đã gửi lời xin lỗi bà con

“Xã không chủ trương chỉ đạo cơ sở vận động hay ép buộc người dân không nhận tiền hỗ trợ. Chúng tôi đã yêu cầu các trưởng thôn viết báo cáo, kiểm điểm”, ông Phương nói.

Theo Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Tĩnh Gia Hoàng Khắc Đạo, trên địa bàn có tới 1.500 khẩu đồng ý kí vào đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ, ngoài xã Hải Ninh còn có xã Mai Lâm và một số xã khác.

{keywords}
Ông Phương cho biết, xã không chủ trương chỉ đạo cơ sở vận động hay ép buộc người dân không nhận tiền hỗ trợ

Người dân cho rằng UBND tỉnh Thanh Hóa cần rà soát lại tổng thể các đối tượng trên địa bàn toàn tỉnh để tránh tình trạng “không sợ thiệt, chỉ sợ không công bằng”.

Được biết, cùng với huyện Tĩnh Gia còn có Thọ Xuân với hơn 2.400 người tự nguyện ký đơn không nhận tiền hỗ trợ với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng; huyện Quảng Xương hơn 300 hộ, tương đương hơn 1.000 khẩu…

Phó bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cũng đã có văn bản yêu cầu cán bộ tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ, cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ vi phạm.

Lê Dương

Bật mí văn bản chỉ đạo việc làm đơn không nhận hỗ trợ ở Thanh Hóa

Bật mí văn bản chỉ đạo việc làm đơn không nhận hỗ trợ ở Thanh Hóa

UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) từng phát đi văn bản yêu cầu rà soát lại các hộ có trong danh sách nhưng không đủ điều kiện hưởng thì đề nghị làm đơn không nhận hỗ trợ.

tin nổi bật

Mâm cỗ Rằm tháng 7 tiền triệu đắt khách, nhà hàng quay cuồng làm xuyên đêm

Cận ngày Rằm tháng 7, nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ mâm cỗ làm sẵn, giao hàng tận nhà tại Hà Nội rơi vào tình trạng quá tải vì lượng đơn lớn. Nhiều đơn vị phải tuyển thêm nhân viên, tăng giờ làm và thậm chí làm xuyên đêm.

Cách Bình Dương giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nội bộ

Sau 2 năm, tỉnh Bình Dương nhân rộng được mô hình “Khu dân cư an toàn về an ninh, trật tự và PCCC” đã giúp cho quản lý cư trú chặt chẽ; tình hình an ninh trật tự, các tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân được phát hiện kịp thời và giải quyết ngay.

Ám ảnh chợ tạm, người dân ‘gõ cửa’ khắp nơi xin xóa bỏ

Chợ tạm trên đường Nguyễn Văn Trỗi nối dài đã đem lại nỗi ám ảnh cho người dân thôn Vĩnh Bình (Quảng Nam) bởi rác thải gây hôi thối nồng nặc, xe máy lấn chiếm lòng lề đường.... Họ làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương xem xét giải tỏa chợ tạm?

Bão số 2 suy yếu, nhiều nơi mưa to

Sáng sớm nay (11/8), áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng.

Tai nạn thảm khốc ở Thừa Thiên Huế, 4 người tử vong

Xe tải chở gỗ keo tràm theo tuyến QL 49A trên đường từ A Lưới về TP Huế bất ngờ va chạm với 2 xe máy rồi bị lật. Vụ tai nạn khiến 2 người đi xe máy, tài xế và phụ xe tải tử vong.

Dự báo thời tiết 11/8: Bão số 2 đổ bộ, khắp miền Bắc đến Nghệ An mưa rất to

Dự báo thời tiết ngày 11/8, gần sáng nay bão số 2 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định. Các tỉnh, thành Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa đến rất to.

Xác minh clip ô tô vượt đèn đỏ, 2 trẻ em thò hơn nửa người ra cửa sổ trời

Nhiều người xem bày tỏ bất bình trước hình ảnh một chiếc ô tô lưu thông trên đường phố Vũng Tàu đã vượt đèn đỏ, tài xế còn mở cửa sổ trời để 2 em nhỏ thò hơn nửa người ra ngoài.

Thi thể bé gái và em trai dưới sông nghi chết đuối

Lặn xuống sông mò tìm, Công an ở Vĩnh Long phát hiện thi thể bé gái 11 tuổi và em trai 6 tuổi, nghi do chết đuối.

Công an xác minh xe Audi bị bỏ lại trên cầu Nhật Tân

Cơ quan chức năng quận Tây Hồ, TP Hà Nội đang làm rõ việc người đàn ông rơi xuống cầu Nhật Tân và chiếc xe Audi bị bỏ lại trên cầu.

Hà Nội chi gần 90 tỷ đồng cử hàng trăm cán bộ đi học tập ở Nhật, Mỹ, Singapore...

TP Hà Nội dự kiến trong giai đoạn từ 2022-2025 sẽ cử hàng trăm cán bộ, công chức đi học tập kinh nghiệm thực tế tại Nhật Bản, Mỹ, Đức...

Hải Phòng cấm hoạt động đường thủy, cáp treo để phòng chống bão số 2

Ứng phó bão số 2, Hải Phòng tạm dừng giao thông thuỷ, phà, cáp treo và các hoạt động vui chơi giải trí trên các khu vực biển, ven biển, đảo và ven sông từ 18h chiều nay.

Nếu khai thác tốt Việt Nam sẽ là 'tay chơi' trên bản đồ năng lượng thế giới

PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định trong năng lượng tái tạo, nếu khai thác tốt thì Việt Nam sẽ là “tay chơi” trên bản đồ năng lượng toàn cầu trong tương lai.

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường làm Phó Giám đốc Công an Cà Mau

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường, Trưởng Công an huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) được điều động bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang

Ngày 10/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đã công bố quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế.

'Phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự'

Theo Đại tướng Tô Lâm, phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự. Khi người dân vay tín dụng đen nếu không thanh toán sẽ bị các đối tượng cướp nhà, tài sản thế chấp.