Thanh niên hơn 12 năm miệt mài mang ánh điện, rạp chiếu phim đến trẻ miền núi

Hơn 12 năm qua, anh Liêm cùng các thành viên trong nhóm miệt mài mang niềm vui đến cho học sinh vùng cao, vùng hoàn cảnh khó khăn.

XEM CLIP: 

Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, trong căn nhà nhỏ của mình, anh Hồ Hoàng Liêm (SN 1989, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) khẩn trương gói ghém quần áo để kịp gửi đến các em học sinh vùng núi đón Tết.

Anh Liêm là Chủ nhiệm nhóm thiện nguyện Nụ cười hồng Đà Nẵng, hơn 12 năm qua, anh cùng các thành viên trong nhóm vẫn miệt mài mang niềm vui đến cho những phận đời bất hạnh, học sinh nghèo vùng núi ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Gia Lai và Kon Tum.

Mang niềm vui đến những cảnh đời khó khăn

Chia sẻ về mối duyên giúp đỡ những cảnh đời khó khăn theo suốt thời gian dài anh kể, năm 2009, khi đang là sinh viên anh có chuyến thiện nguyện đầu tiên của nhà trường tổ chức đi đến trao quà cho người dân ở xã Đại Sơn (huyện Đại Lộc). Đến đây, anh thấy được cảnh vất vả của người dân, những khó khăn ấy trước kia gia đình anh cũng từng trải qua.

“Xuất phát điểm của gia đình tôi cũng là khó khăn, nên tôi hiểu hơn bao giờ hết. Từ chuyến đi đó tôi có cái nhìn rõ hơn và thấy mình có sức trẻ thì cần phải làm gì đó để giúp đỡ mọi người”, anh Liêm nhớ lại.

{keywords}
Tranh thủ ngày nghỉ anh Liêm xếp quần áo gửi lên trẻ em vùng cao đón Tết

Sau chuyến đi đó, anh đã kết nối với những sinh viên cùng chí hướng muốn giúp đỡ người khó khăn. Ban đầu, nhóm mới thành lập, là sinh viên nên để vận động sự hỗ trợ rất khó khăn. Lúc đó, mỗi người dùng thế mạnh của bản thân để gây quỹ. Kinh phí thu được nhóm đem giúp đỡ các hoàn cảnh trên địa bàn TP hoặc ở các vùng sâu, vùng xa của Quảng Nam như Tây Giang, Nam Trà My.

“Chúng tôi học khác trường, có bạn học kinh tế, kiến trúc…Thời điểm đó, để có kinh phí giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn chúng tôi làm đủ việc như bán bánh kẹo, bán hoa hay tổ chức các đêm nhạc đường phố để kêu gọi ủng hộ.

Miệt mài như thế đến 5 năm sau, khi ra trường đi làm rồi nhiều người biết nhóm đã hỗ trợ nhiều hơn. Từ đó, chúng tôi giúp đỡ được rất nhiều hoàn cảnh, trong đó các điểm trường miền núi là nơi nhóm thường có mặt bắt điện mặt trời, máy lọc nước, tạo sân chơi cho trẻ…”, anh nói và cho biết hiện nay nhóm có khoảng 50 thành viên tập trung ở các tỉnh để sẵn sàng hỗ trợ khi cần.

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Nhiều chương trình thiện nguyện của nhóm anh Liêm đến với trẻ em nghèo
{keywords}
Khi Đà Nẵng bùng phát đợt dịch mới, anh Liêm cùng các thành viên tổ chức phiên chợ thực phẩm 0 đồng

Vào tháng 8/2021, khi Đà Nẵng bùng phát đợt dịch mới, anh Liêm cùng các thành viên tổ chức phiên chợ 0 đồng, đưa thực phẩm đến tay các gia đình khó khăn. 

Hay tháng 12/2021 vừa qua, anh cùng mọi người thực hiện chương trình “áo ấm vùng cao” đưa 4.000 áo ấm mới cho trẻ em ở Kon Tum, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), huyện Nam Trà My (Quảng Nam)…

Băng rừng đưa điện, rạp phim đến với trẻ em miền núi

Anh Liêm chia sẻ, với mong muốn giúp trẻ em vùng cao có cơ hội tiếp cận điện ảnh, internet…thời gian qua nhóm đã đến các điểm trường ở huyện miền núi Nam Trà My (Quảng Nam) và tỉnh Kon Tum lắp pin năng lượng mặt trời.

“Để mang ánh sáng đến những nơi ấy cũng gặp không ít khó khăn. Tôi nhớ nhất là cách đây hơn 2 năm, nhóm 13 người vác thiết bị pin năng lượng đi bộ đường rừng vào thôn 5, xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My.

Chuyến ấy mọi người đi bộ cả đi và về mất hơn 19 tiếng. Khi những ánh điện đầu tiên sáng lên ở bản thấy mọi người reo hò vui mừng chúng tôi ai cũng xúc động, dù vất vả nhưng đổi lại được hạnh phúc cho mọi người”, anh Liêm bồi hồi.

{keywords}
 
{keywords}
Pin năng lượng mặt trời được đưa đến lặp tại các bản làng miền núi huyện Nam Trà My (Quảng Nam)
{keywords}
Ánh sáng về đến với bản làng khó khăn
{keywords}
Trẻ em vùng núi xã Trà Don lần đầu được xem rạp phim "di động" 

Đến thời điểm này đã có 12 điểm lắp pin năng lượng mặt trời. Để các em miền núi có hứng thú đến trường, tiếp cận được kiến thức nhiều hơn, từ những điểm có điện nhóm anh Liêm đang triển khai lắp rạp chiếu phim di động bằng máy chiếu.

“Rạp chiếu phim là điều gì đó rất xa xôi trong tâm trí học sinh vùng núi. Các em sẽ được giáo viên chiếu những bài học trực quan hơn mà lâu nay chưa thể tiếp cận được, sau đó được xem phim hoạt hình…việc này giúp tạo tâm lý hứng thú cho các em đến trường”, anh Liêm chia sẻ.

Là một trong các địa điểm được hỗ trợ, cô Trà Thị Thu – giáo viên điểm trường Tắk Pổ (xã Trà Lập, huyện Nam Trà My) bày tỏ: “Thời gian qua, các em ở đây ở nhóm hỗ trợ rất nhiều. Các em thích nhất là xe đồ chơi thứ mà lâu nay chỉ các bạn ở phố mới biết đến. Từ những cái nhỏ nhất này cũng đủ tạo hứng thú đến trường cho các em”.

Muốn thật nhiều hoàn cảnh được hỗ trợ

Đồng hành cùng nhóm của anh Liêm hơn 4 năm qua, thầy Trần Vỹ - Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Vừ A Dính (huyện Nam Trà My) cho biết: “Nhóm của Liêm tập trung vào sâu vào ước mơ của trẻ miền núi. Các bạn ấy đưa điện năng lượng mặt trời, tổ chức trung thu cho các em, hiện nay là làm rạp chiếu phim. Những việc làm ấy thật sự rất ý nghĩa, giúp học sinh vùng núi tiếp cận được những điều mới mẻ”.

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Niềm vui của các em khi nhận được đồ chơi
{keywords}
"Hạnh phúc của mình chính là khi mang lại nụ cười và niềm vui cho người khác..”, anh Liêm bày tỏ

Ông Ngô Tấn Lạc - Chủ tịch xã Trà Cang (huyện Nam Trà My) cho biết, trên địa bàn xã vẫn có nhiều khu dân cư chưa có điện lưới và thiếu nơi vui chơi. Thời gian qua nhóm Nụ cười hồng đưa điện năng lượng mặt trời đến các bản và tạo khu vui chơi đã mang lại hiệu quả thiết thực cho địa phương.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, anh Liêm cho hay, ngoài việc lắp các rạp chiếu phim thì nhóm đang thực hiện chương trình lì xì năm mới cho khoảng 9.000 học sinh ở vùng núi huyện Nam Trà My.

“Những bao lì xì không lớn, giá trị từ 5.000 đến 10.000 đồng, nhưng điều chúng tôi hướng đến là giúp các em cảm nhận được Tết cổ truyền. Hiện nay đã vận động hoàn thành được hơn 50% rồi.

Bản thân tôi luôn tâm niệm sẽ cố gắng giúp đỡ thật nhiều hoàn cảnh cho đến khi còn có thể. Hạnh phúc của mình chính là khi mang lại nụ cười và niềm vui cho người khác..”, anh Liêm bày tỏ.

Hồ Giáp

'Người hùng' Trung Văn Nam mặc áo đồng phục, lái xe cà tàng đi nhận bằng khen

'Người hùng' Trung Văn Nam mặc áo đồng phục, lái xe cà tàng đi nhận bằng khen

Trước hành động dũng cảm chữa cháy, cứu người tại đám cháy xảy ra tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) mới đây, anh Trung Văn Nam cùng các cá nhân, tập thể được khen thưởng.

tin nổi bật

Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng đội tuyển.

Chưa phát hiện sai phạm tại cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Các đơn vị sẽ làm việc với nhà đầu tư để thống nhất biện pháp, tổ chức thi tuyển nhằm lựa chọn phương án kiến trúc theo hướng giảm số tầng hầm, chuẩn hóa chức năng, công năng công trình.

Bảo vệ Phú Mỹ Hưng kéo barie, chặn bắt cướp giật như phim

Khi nhận tin báo từ lực lượng tuần tra, bảo vệ ở các vị trí của khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã kéo barie, chặn đường và bắt thành công hai kẻ cướp giật.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.

'Rừng' xe chôn chân do... phần mềm thu phí nhà giữ xe Tân Sơn Nhất trục trặc

Chiều 21/5, giao thông ra vào sân bay và khu vực xung quanh hỗn loạn do trục trặc kỹ thuật phần mềm thu phí nhà giữ xe ở Tân Sơn Nhất.

Công an TP.HCM mời 'fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng' lên làm việc

Công an TP.HCM đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để làm rõ, xử lý những người đăng thông tin sai sự thật liên quan đến vụ án Nguyễn Phương Hằng.

Phát hiện thi thể 2 mẹ con nổi trên sông Bùng

Người dân trong lúc đánh cá trên sông Bùng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) phát hiện thi thể 2 mẹ con tử vong bất thường.

Thiếu tiền chơi game, 2 thiếu niên giả công an đi thu tiền ‘làm đường’

Do thiếu tiền chơi game, hai thiếu niên ở Tây Ninh giả danh công an đến các cơ sở kinh doanh và hộ dân để kiểm tra rồi thu tiền “làm đường”.

Chủ tịch nước: 'Nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng'

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức lễ tôn vinh trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

CSGT bắn 2 phát súng chỉ thiên yêu cầu tài xế xe ben chấp hành cân tải trọng

Tài xế xe ben không chấp hành hiệu lệnh dừng mà lùi xe vào sát lề đường để đổ đất nhằm tránh lỗi quá tải khi cân tải trọng, buộc một cán bộ CSGT phải bắn 2 phát súng chỉ thiên “cảnh cáo”.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Mô tô nước đâm vào sà lan trên sông Sài Gòn, hai người tử vong

Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn đường thủy giữa mô tô nước với sà lan làm hai người tử vong.

8 học sinh bị sóng cuốn khi tắm biển, 1 em tử vong

Rủ nhau ra biển xã Phú Hải tắm lúc chiều muộn 20/5, 8 học sinh tiểu học ở TT-Huế bất ngờ bị sóng biển cuốn trôi xa bờ, 1 em tử vong.

Người dân bị ép cung cấp thông tin quy hoạch khi làm sổ đỏ ở Khánh Hòa

Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), người dân bị yêu cầu cung cấp thông tin quy hoạch mới được giải quyết.

Đăng ký xe máy ở công an xã, người đàn ông bất ngờ bấm được biển ngũ quý 6

Ông Phạm Hoàng Long (Bình Đại, Bến Tre) là người đầu tiên làm thủ tục đăng ký, bấm biển số xe tại Công an xã Thừa Đức. Người đàn ông này vô cùng bất ngờ khi bấm được biển số ngũ quý 6.