XEM CLIP: 

Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, trong căn nhà nhỏ của mình, anh Hồ Hoàng Liêm (SN 1989, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) khẩn trương gói ghém quần áo để kịp gửi đến các em học sinh vùng núi đón Tết.

Anh Liêm là Chủ nhiệm nhóm thiện nguyện Nụ cười hồng Đà Nẵng, hơn 12 năm qua, anh cùng các thành viên trong nhóm vẫn miệt mài mang niềm vui đến cho những phận đời bất hạnh, học sinh nghèo vùng núi ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Gia Lai và Kon Tum.

Mang niềm vui đến những cảnh đời khó khăn

Chia sẻ về mối duyên giúp đỡ những cảnh đời khó khăn theo suốt thời gian dài anh kể, năm 2009, khi đang là sinh viên anh có chuyến thiện nguyện đầu tiên của nhà trường tổ chức đi đến trao quà cho người dân ở xã Đại Sơn (huyện Đại Lộc). Đến đây, anh thấy được cảnh vất vả của người dân, những khó khăn ấy trước kia gia đình anh cũng từng trải qua.

“Xuất phát điểm của gia đình tôi cũng là khó khăn, nên tôi hiểu hơn bao giờ hết. Từ chuyến đi đó tôi có cái nhìn rõ hơn và thấy mình có sức trẻ thì cần phải làm gì đó để giúp đỡ mọi người”, anh Liêm nhớ lại.

{keywords}
Tranh thủ ngày nghỉ anh Liêm xếp quần áo gửi lên trẻ em vùng cao đón Tết

Sau chuyến đi đó, anh đã kết nối với những sinh viên cùng chí hướng muốn giúp đỡ người khó khăn. Ban đầu, nhóm mới thành lập, là sinh viên nên để vận động sự hỗ trợ rất khó khăn. Lúc đó, mỗi người dùng thế mạnh của bản thân để gây quỹ. Kinh phí thu được nhóm đem giúp đỡ các hoàn cảnh trên địa bàn TP hoặc ở các vùng sâu, vùng xa của Quảng Nam như Tây Giang, Nam Trà My.

“Chúng tôi học khác trường, có bạn học kinh tế, kiến trúc…Thời điểm đó, để có kinh phí giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn chúng tôi làm đủ việc như bán bánh kẹo, bán hoa hay tổ chức các đêm nhạc đường phố để kêu gọi ủng hộ.

Miệt mài như thế đến 5 năm sau, khi ra trường đi làm rồi nhiều người biết nhóm đã hỗ trợ nhiều hơn. Từ đó, chúng tôi giúp đỡ được rất nhiều hoàn cảnh, trong đó các điểm trường miền núi là nơi nhóm thường có mặt bắt điện mặt trời, máy lọc nước, tạo sân chơi cho trẻ…”, anh nói và cho biết hiện nay nhóm có khoảng 50 thành viên tập trung ở các tỉnh để sẵn sàng hỗ trợ khi cần.

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Nhiều chương trình thiện nguyện của nhóm anh Liêm đến với trẻ em nghèo
{keywords}
Khi Đà Nẵng bùng phát đợt dịch mới, anh Liêm cùng các thành viên tổ chức phiên chợ thực phẩm 0 đồng

Vào tháng 8/2021, khi Đà Nẵng bùng phát đợt dịch mới, anh Liêm cùng các thành viên tổ chức phiên chợ 0 đồng, đưa thực phẩm đến tay các gia đình khó khăn. 

Hay tháng 12/2021 vừa qua, anh cùng mọi người thực hiện chương trình “áo ấm vùng cao” đưa 4.000 áo ấm mới cho trẻ em ở Kon Tum, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), huyện Nam Trà My (Quảng Nam)…

Băng rừng đưa điện, rạp phim đến với trẻ em miền núi

Anh Liêm chia sẻ, với mong muốn giúp trẻ em vùng cao có cơ hội tiếp cận điện ảnh, internet…thời gian qua nhóm đã đến các điểm trường ở huyện miền núi Nam Trà My (Quảng Nam) và tỉnh Kon Tum lắp pin năng lượng mặt trời.

“Để mang ánh sáng đến những nơi ấy cũng gặp không ít khó khăn. Tôi nhớ nhất là cách đây hơn 2 năm, nhóm 13 người vác thiết bị pin năng lượng đi bộ đường rừng vào thôn 5, xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My.

Chuyến ấy mọi người đi bộ cả đi và về mất hơn 19 tiếng. Khi những ánh điện đầu tiên sáng lên ở bản thấy mọi người reo hò vui mừng chúng tôi ai cũng xúc động, dù vất vả nhưng đổi lại được hạnh phúc cho mọi người”, anh Liêm bồi hồi.

{keywords}
 
{keywords}
Pin năng lượng mặt trời được đưa đến lặp tại các bản làng miền núi huyện Nam Trà My (Quảng Nam)
{keywords}
Ánh sáng về đến với bản làng khó khăn
{keywords}
Trẻ em vùng núi xã Trà Don lần đầu được xem rạp phim "di động" 

Đến thời điểm này đã có 12 điểm lắp pin năng lượng mặt trời. Để các em miền núi có hứng thú đến trường, tiếp cận được kiến thức nhiều hơn, từ những điểm có điện nhóm anh Liêm đang triển khai lắp rạp chiếu phim di động bằng máy chiếu.

“Rạp chiếu phim là điều gì đó rất xa xôi trong tâm trí học sinh vùng núi. Các em sẽ được giáo viên chiếu những bài học trực quan hơn mà lâu nay chưa thể tiếp cận được, sau đó được xem phim hoạt hình…việc này giúp tạo tâm lý hứng thú cho các em đến trường”, anh Liêm chia sẻ.

Là một trong các địa điểm được hỗ trợ, cô Trà Thị Thu – giáo viên điểm trường Tắk Pổ (xã Trà Lập, huyện Nam Trà My) bày tỏ: “Thời gian qua, các em ở đây ở nhóm hỗ trợ rất nhiều. Các em thích nhất là xe đồ chơi thứ mà lâu nay chỉ các bạn ở phố mới biết đến. Từ những cái nhỏ nhất này cũng đủ tạo hứng thú đến trường cho các em”.

Muốn thật nhiều hoàn cảnh được hỗ trợ

Đồng hành cùng nhóm của anh Liêm hơn 4 năm qua, thầy Trần Vỹ - Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Vừ A Dính (huyện Nam Trà My) cho biết: “Nhóm của Liêm tập trung vào sâu vào ước mơ của trẻ miền núi. Các bạn ấy đưa điện năng lượng mặt trời, tổ chức trung thu cho các em, hiện nay là làm rạp chiếu phim. Những việc làm ấy thật sự rất ý nghĩa, giúp học sinh vùng núi tiếp cận được những điều mới mẻ”.

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Niềm vui của các em khi nhận được đồ chơi
{keywords}
"Hạnh phúc của mình chính là khi mang lại nụ cười và niềm vui cho người khác..”, anh Liêm bày tỏ

Ông Ngô Tấn Lạc - Chủ tịch xã Trà Cang (huyện Nam Trà My) cho biết, trên địa bàn xã vẫn có nhiều khu dân cư chưa có điện lưới và thiếu nơi vui chơi. Thời gian qua nhóm Nụ cười hồng đưa điện năng lượng mặt trời đến các bản và tạo khu vui chơi đã mang lại hiệu quả thiết thực cho địa phương.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, anh Liêm cho hay, ngoài việc lắp các rạp chiếu phim thì nhóm đang thực hiện chương trình lì xì năm mới cho khoảng 9.000 học sinh ở vùng núi huyện Nam Trà My.

“Những bao lì xì không lớn, giá trị từ 5.000 đến 10.000 đồng, nhưng điều chúng tôi hướng đến là giúp các em cảm nhận được Tết cổ truyền. Hiện nay đã vận động hoàn thành được hơn 50% rồi.

Bản thân tôi luôn tâm niệm sẽ cố gắng giúp đỡ thật nhiều hoàn cảnh cho đến khi còn có thể. Hạnh phúc của mình chính là khi mang lại nụ cười và niềm vui cho người khác..”, anh Liêm bày tỏ.

Hồ Giáp

'Người hùng' Trung Văn Nam mặc áo đồng phục, lái xe cà tàng đi nhận bằng khen

'Người hùng' Trung Văn Nam mặc áo đồng phục, lái xe cà tàng đi nhận bằng khen

Trước hành động dũng cảm chữa cháy, cứu người tại đám cháy xảy ra tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) mới đây, anh Trung Văn Nam cùng các cá nhân, tập thể được khen thưởng.