Thông tin từ Bệnh viện Quân y 175, anh N.T.T (26 tuổi) cấp cứu vào ngày thứ 5 của bệnh với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn và gout mạn tính. 

Khi nhập viện, bác sĩ ghi nhận mạch nhanh 130 lần/phút, huyết áp tụt 80/50mmHg, cẳng tay phải của bệnh nhân sưng nề, mặt sau cánh tay phải có vùng phỏng nước, hoại tử 5cm, mu tay phải phù nề, chảy mủ. Qua siêu âm, bác sĩ chẩn đoán anh T. bị phù nề tụ dịch mô kẽ, viêm mô tế bào vùng cẳng tay phải. 

Suốt một tuần điều trị tích cực, tình trạng không đáp ứng, anh bị nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, rối loạn dinh dưỡng, rối loạn điện giải. Vết thương có nhiều hoại tử tiến triển, mô hạt kém phát triển, nhiều dịch dạng tinh thể urat. 

Bệnh nhân được lọc máu liên tục, truyền bù đạm, bù máu, chuyển sang kháng sinh mạnh hơn, cắt lọc bổ sung.

Anh T. được phẫu thuật đoạn chi để giữ lại tính mạng. Ảnh: BVCC.

Hai ngày sau, tình trạng tại chỗ và toàn thân tiếp tục nặng nề hơn. Bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị vêm phổi bệnh viện do vi khuẩn K.pneumoniae, sốc nhiễm khuẩn đường vào từ viêm mô tế bào do S. pyogenes + Klebsiella đa kháng. 

Bệnh nhân nhanh chóng được phẫu thuật rạch giải phóng ổ áp-xe, cắt lọc nhưng nguy cơ tái sốc do nguồn nhiễm chưa giải quyết hoàn toàn, bị loạn thần sau dùng an thần kéo dài, rối loạn điện giải - gout - tiền đái tháo đường, suy tim. 

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Bình, Phó chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật chi trên, Bệnh viện Quân y 175, cho biết sau khi giải thích với bệnh nhân và người nhà, các bác sĩ đã mổ cấp cứu ngay trong đêm, giữ lại 1/3 đoạn trên cánh tay phải để cứu sống tính mạng người bệnh. 

Tình trạng dần được cải thiện, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, tỉnh, tiếp xúc được và cai thở máy. Các chỉ số xét nghiệm cũng dần trở về bình thường. Hiện tại, toàn thân bệnh nhân ổn định, vùng da ghép mỏm cụt tiến triển tốt, có thể xuất viện trong thời gian tới.

Theo bác sĩ Bình, đây là trường hợp khá đặc biệt. Bệnh nhân trẻ tuổi nhưng diễn biến bệnh nhanh, nặng nề và phức tạp. Trong khi đó, viêm mô tế bào là tổn thương thường gặp trong cộng đồng, biểu hiện khởi phát không quá nghiêm trọng nên dễ khiến người bệnh chủ quan. 

Đây là tình trạng nhiễm khuẩn mô mềm cấp tính, thường do vi khuẩn thuộc nhóm Streptococcus hoặc Staphylococci gây ra. Trường hợp nhẹ sẽ xuất hiện mẩn đỏ ở một vùng da. Bệnh nặng sẽ gây sốt và các hạch bạch huyết khu vực sưng to, gây nhiễm khuẩn huyết thậm chí sốc nhiễm khuẩn dẫn đến suy đa cơ quan và tử vong.

Do đó, khi có biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau vùng da trên cơ thể nhất là vùng chi, người bệnh cần đến viện sớm để tránh biến chứng, nguy hiểm đến tính mạng.