Tháp 72 tầng rung lắc nghìn người tháo chạy, Trung Quốc cấm xây nhà chọc trời

Cách đây không lâu, tòa tháp chọc trời ở Thâm Quyến đột nhiên rung lắc khó hiểu. Chỉ 2 tháng sau, cơ quan chức năng Trung Quốc đã cấm xây dựng các tòa nhà chọc trời cao hơn 500m.

Trung Quốc - nơi có gần một nửa trong số 100 toà nhà cao nhất thế giới đã cấm xây dựng các tòa nhà chọc trời. Điều này diễn ra trong bối cảnh lo ngại cuộc chạy đua xây dựng trong 3 thập kỷ qua có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của các toà nhà và dẫn tới tình trạng thừa không gian văn phòng.

Tờ SCMP dẫn thông tin từ Uỷ Ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho hay, các toà nhà mới cao hơn 500m sẽ không còn được phê duyệt xây dựng, trong khi các tòa tháp cao hơn 250m phải được hạn chế nghiêm ngặt và các toà nhà cao hơn 100m phải đảm bảo kỹ thuật và khả năng phòng cháy, chữa cháy. 

{keywords}
Công trình Tháp Thượng Hải cao 632m nằm giữa những tòa nhà chọc trời khác

Giám đốc nghiên cứu Martin Wong của Knight Frank cho biết, tuy nhiên, quy định này có thể không ảnh hưởng nhiều đến phân khúc bất động sản thương mại vì các toà nhà này cao từ 180m-200m.

Yêu cầu này được đưa ra 2 tháng sau vụ rung lắc không lý giải được nguyên nhân của toà nhà 72 tầng SEG Plaza tại Thâm Quyến. Động thái này được xem là chấm dứt sự bùng nổ xây dựng xây các tòa nhà chọc trời. Quá trình xây dựng này dẫn tới Trung Quốc đại lục là nơi có 5 tòa tháp trong 10 công trình cao hơn 500m trên thế giới, tất cả đều được hoàn thành trong 6 năm qua.  

Các tòa nhà chọc trời mọc lên tương đương với tỷ lệ bỏ trống ở mức cao. Các chủ đầu tư phải cạnh tranh để tìm khách thuê nhằm lấp đầy không gian trống.

Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu - mỗi thành phố có 1 toà nhà trong 10 tòa nhà cao nhất thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ bị bỏ trống cũng cao nhất cả nước với tổng diện tích 7,9 triệu m2 trong quý II/2021.

Tháp Thượng Hải được hoàn thành năm 2015 là toà nhà cao nhất Trung Quốc. Công trình cao 632m nằm ở khu Phố Đông. Bên trong có 128 tầng, chủ đầu tư cũng mất nhiều năm vật lộn để lấp đầy 576.600m2 không gian các tầng. 

{keywords}
Trung tâm Tài chính CTF Thiên Tân cao 530 mét là tòa nhà cao thứ 7 thế giới, được hoàn thành hồi  năm 2019

Tòa nhà cao thứ hai Trung Quốc là trung tâm tài chính Ping An cao 115 tầng hoàn thành năm 2017 ở Thâm Quyến. Đây là trụ sở chính của công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc. 

Ít nhất 20 tòa nhà chọc trời đang được lên kế hoạch xây dựng ở Trung Quốc. Trong đó, có 6 toà nhà cao hơn 500m, một số công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2022. Cao nhất trong đó là toà tháp Goldin Finance 117 cao 597m với 128 tầng nằm ở Thiên Tân, dự kiến hoàn thành năm 2022.

China Evergrande - công ty bất động sản lớn ở Trung Quốc đang đầu tư xây dựng trung tâm tài chính quốc tế Evergrande cao 518m ở Hợp Phì, An Huy, dự kiến hoàn thành năm 2025. Đây là tòa nhà hình cây tre cao 128 tầng.

Trưởng nhóm nghiên cứu Trung Quốc của công ty Savills - James MacDonald cho biết: "Chất lượng tòa nhà, thông số kỹ thuật, thiết kế, hiệu quả quan trọng hơn chiều cao, tạo ra giá thuê cao hơn".

Diệu Quỳnh  (Theo SCMP)

Tòa nhà nào trong tương lai sẽ thống lĩnh bầu trời châu Á?

Tòa nhà nào trong tương lai sẽ thống lĩnh bầu trời châu Á?

Hiện nay, 22 trong số 25 tòa nhà cao nhất thế giới đều nằm ở châu Á, 3 tòa còn lại thì nằm ở Mỹ. Nhưng tới năm 2030, châu Á sẽ sở hữu nhiều hơn những công trình phá kỷ lục tòa nhà cao nhất thế giới

tin nổi bật

Biệt thự hết thời ‘ngáo giá’ từ 30 tỷ lên 100 tỷ chỉ trong vài tháng

Theo chuyên gia, bất động sản (BĐS) triệu đô sẽ ngủ thêm 1 thời gian nữa. Đây là những BĐS nghỉ dưỡng có tổng giá trị cao, hoặc các siêu biệt thự nội đô có giá vài triệu đô.

Hà Nội đề xuất đất phân lô, tách thửa tại nhiều quận phải tối thiểu 40m2

Tại nhiều quận trên địa bàn Hà Nội, những thửa đất đủ điều kiện tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 40m2.

Gamuda nỗ lực vận hành kinh doanh theo ‘kế hoạch xanh’

Bằng việc khởi tạo “Kế hoạch Xanh”, Gamuda Land Việt Nam cam kết vận hành kinh doanh theo định hướng bền vững bằng cách ứng phó với sự biến đổi khí hậu và thiết lập các giới hạn phát thải khí CO2.

Quán ruột bị đòi mặt bằng, khách chi 14 tỷ mua lại cả toà nhà

Chỉ vì thích quán hải sản đã ăn từ lâu, một vị khách đã cao tuổi, giàu có chấp nhận chi lại mua căn nhà mà vợ chồng chủ quán đang thuê để không phải trả lại mặt bằng cho chủ nhà.

Xôn xao chuyện tự ý chặt cây trong công viên vì ‘án ngữ’ cửa nhà kỵ phong thuỷ

Ba cây xanh chắn trước cửa nhà nhiều năm nay đã bị gia chủ cho người đến chặt khiến hàng xóm bức xúc.

Chung cư cũ tăng giá, khách hỏi mua 'lặn mất tăm'

Giá chung cư cũ tăng mạnh khiến cho không ít người mua nhà sau khi tìm hiểu đã từ bỏ ngay ý định mua thời điểm này.

Chung cư đắt đỏ, chấp nhận căn xấu để mua được nhà

Nguồn cung khan hiếm, giá chung cư bị đẩy lên cao. Để mua được nhà, nhiều người dân chấp nhận chọn căn xấu để có mức giá vừa với túi tiền.

‘Khát’ nhà giá rẻ, TP.HCM đốc thúc 4 doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm NƠXH

Trong bối cảnh nhà giá rẻ đang dần biến mất khỏi thị trường, Sở Xây dựng TP.HCM đã và đang đốc thúc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thực hiện trách nhiệm xây dựng nhà ở xã hội.

TP.HCM lên phương án đấu giá lại 4 lô ‘đất vàng’ ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Sau khi 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm lần lượt bỏ cọc, UBND TP.HCM đang hoàn thiện phương án để tổ chức đấu giá lại.

Cần hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án ‘treo’ 25 năm

Tỉnh Quảng Nam đề xuất chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho làng Đại học Đà Nẵng hơn 4.164 tỷ đồng, nếu không đủ nguồn vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sài Gòn Town hiện lên ấn tượng qua đại nhạc hội ‘Chất chơi Sài thành’

Thắng Lợi Land gây ấn tượng với đại nhạc hội “Chất chơi Sài thành”, mô phỏng Khu phố thương mại không ngủ của dự án Sài Gòn Town khi đưa vào hoạt động trong tương lai.

Tăng trưởng quá 'nóng', BĐS nghỉ dưỡng nguy cơ 'khủng hoảng thừa'

Sự phát triển ồ ạt của bất động sản nghỉ dưỡng khiến cho thị trường dư thừa nguồn cung, đặc biệt gặp khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh.

Capital Place - cao ốc văn phòng được lòng nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội

Với diện tích sàn không cột lớn, Capital Place sở hữu đầy đủ giá trị của một cao ốc văn phòng chất lượng cao: không gian làm việc thoải mái, mảng xanh rộng lớn, trang thiết bị hiện đại, thiết kế đẳng cấp quốc tế và chất lượng dịch vụ hoàn hảo.

Mâu thuẫn quy hoạch đô thị, sử dụng đất làm nở rộ điểm nóng phân lô tách thửa

Theo Bộ Xây dựng, tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp và lợi dụng các thông tin về quy hoạch để phân lô, tách thửa chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường.

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

Giá chung cư tăng vùn vụt khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp.