Thầy cô "lên đồng" không bằng học sinh hóa thân

-Nói về những sáng tạo dạy học ở trường phổ thông, hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh hào hứng: "Thầy cô dù lên đồng hay đến mấy cũng không thể bằng sự hoá thân của chính học sinh".

Tối 30/3, đêm "Sân khấu hóa tác phẩm văn học" do Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội) tổ chức đã diễn ra sôi nổi.

Sự hoá thân đó chính là thành quả của phương pháp “Trả tác phẩm cho học sinh” do TS. Nguyễn Quang Trung, nguyên Tổ trưởng tổ Xã hội của trường khởi xướng và áp dụng 17 năm nay.

{keywords}
Tác phẩm “Chí Phèo” của lớp 11I

Bước vào thế giới của ca dao, cổ tích, truyền thuyết, truyện ngắn, tiểu thuyết…, học sinh được sống cùng trái tim và buồn vui với nỗi niềm của các nhân vật.

Hơn 20h, ánh đèn sân khấu vụt tắt. Cô “vợ nhặt” bước ra trong chiếc áo nâu, váy đụp. Thị sấn sổ vào anh cu Tràng chỉ bởi một câu hò tầm phơ tầm phào.

Không chút gượng gạo, nhân vật Thị khi cười tít mắt chao chát, chỏng lỏn, lúc lại “lột xác” rón rén, e thẹn vì nghe thấy tiếng trêu của lũ trẻ con: “Chông vợ hài”.

{keywords}
Tác phẩm “Vợ nhặt” của lớp 10A4

Xuất hiện ngay bên cạnh, anh cu Tràng diễn xuất cũng rất chân thực, tự nhiên. Khác với khuôn mặt mỏi mệt, đăm chiêu của Tràng ở đầu tác phẩm, nhân vật thoắt trông có vẻ gì hớn hở khác thường. Tràng tủm tỉm cười nụ một mình, hai mắt sáng lên lấp lánh khiến cả hội trường phải hò reo trước những diễn biến tâm lý linh hoạt của các nhân vật.

Đặc biệt, trên sân khấu, trích đoạn “Hạnh phúc của một tang gia” tưởng chừng khó đóng nhưng những chi tiết trào phúng trong màn hài kịch đã thuyết phục hoàn toàn khán giả.

{keywords}
Tác phẩm“Hạnh phúc của một tang gia” của lớp 11N

Mỗi nhân vật trong đoạn trích đều mang một sự “bối rối sung sướng” riêng, làm nổi bật lên đám tang hạnh phúc. Chẳng hạn, cụ cố Hồng với đôi mắt mơ màng nghĩ đến lúc mặc đồ xô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho khạc, vừa khóc mếu. Hay cô Tuyết sung sướng vì được mặc bộ y phục Ngây thơ, vẻ mặt buồn rất đúng mốt...

Các tác phẩm được chọn biểu diễn trên sân khấu đều nằm trong chương trình THPT như “Chí Phèo”, “Rừng xà nu”, “Vợ chồng A Phủ”, “Mỵ Châu Trọng Thuỷ”, “Hạnh phúc của một tang gia”...

{keywords}
Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của lớp11M

Dưới sự sáng tạo không ngừng của tuổi trẻ, các tác phẩm văn học bỗng chốc trở nên chân thực, gần gũi. Học trò như quấn quyện vào thế giới của tác phẩm và sống với đúng cuộc đời của nhân vật.

Nhờ vậy, các em được làm chủ tác phẩm và cảm nhận theo những cách rất riêng thay vì thụ động lắng nghe, ghi chép và trở thành chiếc lọ chứa đầy tư tưởng của giáo viên.

Trên sân khấu, trong hình hài của những cô cậu học trò, linh hồn muôn thuở của Mỵ Châu, Trọng Thủy, của Chí, của Nở... lần lượt tìm về.

Sự nhập tâm vào nhân vật khiến nhiều “diễn viên” dù tác phẩm đã kết thúc vẫn chưa “thoát” khỏi cuộc đời nhân vât. Không giấu nổi sự hạnh phúc, nhiều em mắt hoe đỏ, ngân ngấn nước.

{keywords}
 

Dưới ánh đèn sân khấu, khán giả thấy được những tác phẩm văn học thật khác trên trang sách: chân thực, đời thường và giàu cảm xúc hơn.

TS. Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, để có được những đêm diễn như thế, cô trò đã phải luyện tập cả tháng trời.

“Việc học qua sân khấu hoá những tác phẩm là hình thức học lay động nhất. Giờ văn của thầy cô có thể giảng xúc động mấy đi chăng nữa cũng không thể bằng những xúc cảm của các con khi hóa thân trên sân khấu. Nhiều tiết mục thậm chí đã lấy được nước mắt của khán giả”, thầy Minh nói.

{keywords}
Tác phẩm “Rừng xà nu” của tập thể 11K

Còn theo cô giáo Cao Thị Thúy Hòa (tổ phó bộ môn Ngữ văn, Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ), việc để học sinh tự học, tự sống với tác phẩm, tự trải nghiệm những điều từ trang sách bước ra cuộc đời sẽ giúp các con cảm nhận thấm thía và sâu sắc hơn.

Cô cũng lưu ý việc "sân khấu hoá..." rất cần có sự định hướng của thầy cô để những tác phẩm ấy không đánh mất giá trị nghệ thuật.

Thúy Nga 

Thầy giáo bị kỷ luật vì cho học sinh đóng cảnh "nóng" khởi kiện hiệu trưởng

Thầy giáo bị kỷ luật vì cho học sinh đóng cảnh "nóng" khởi kiện hiệu trưởng

- Vì sân khấu hóa hai tác phẩm văn học và cho học sinh đóng cảnh ân ái, một thầy giáo ở TP.HCM đã bị đình chỉ dạy 1 năm. Thầy giáo này đã đã khởi kiện hiệu trưởng nhà trường ra tòa.  

tin nổi bật

'Thành tựu của tôi sau 2 tháng độc thoại với nữ sinh trầm cảm'

Đối với một giáo viên, điều đầu tiên cần làm là tiếp xúc để tìm hiểu học sinh, từ đó có đánh giá ban đầu về khả năng học tập của các em. Câu chuyện của nữ sinh bị trầm cảm ở lớp tôi là một ví dụ.

Tâm sự của cô hiệu trưởng: Năng lượng vô hình nơi thầy giúp trò nên người

Điều thầy cô lo lắng ở các em hiện nay chính là xu hướng sống vì bản thân, sự ích kỉ, không biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong các em ngày một nhiều...

Thầy giáo 9X truyền cảm hứng học Hóa cho Gen Z

Là gương mặt quen thuộc trên các nền tảng mạng xã hội, thầy giáo Dương Hà đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh Gen Z trên con đường chinh phục bộ môn Hoá học.

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 tuổi đi Úc bồi dưỡng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay.

Hà Nội rà soát, tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc thực hiện rà soát, lập hồ sơ và tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư khó khăn do dịch được hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ mỗi người 2,2 triệu hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

Không có học sinh 'dốt bẩm sinh', chỉ có những em trở nên 'dốt hóa'

Trong tư duy tích cực của người giáo viên luôn tồn tại quan niệm không có học sinh dốt, chỉ có học sinh chưa giỏi mà thôi. Điều này không chỉ mang tính nhân văn mà còn phản ánh đúng  quy luật phát triển trong triết học.

Lúc sống không con, nhưng khi qua đời, thầy tôi có cả một bầy con

Trái tim nhân từ, tình yêu thương học trò, lối sống thuần hậu, giản đơn như ca dao của thầy đã thành một phần hành trang giúp chúng tôi biết sống tốt hơn.

Kỷ luật hiệu trưởng chụp ảnh khỏa thân của tình cũ

Ông Trần Cao Nhân, Hiệu trưởng Trường tiểu học ở huyện Chợ Mới (An Giang) bị kỷ luật Cảnh cáo do chụp ảnh khỏa thân của 1 phụ nữ.

Hà Nội thăm dò dư luận xét danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú cho 12 người

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa tổ chức thăm dò dư luận cho việc đề nghị xét tặng danh hiệu “Nhà giáo nhân dân”, “Nhà giáo ưu tú” năm 2023 với 12 cá nhân.

Trẻ khó 'cất chữ vào đầu' hãy dạy kiểu 'cỏ hoang chết đi, đường dần lộ ra'

Những đứa trẻ nhận thức chậm, não bộ như bãi đất trống, chưa từng hoặc ít được cày xới. Hãy dạy chúng nhẹ nhàng từng tí một, theo kiểu đi đi lại lại trên cùng một lối tạo vệt mòn, mưa dầm thấm lâu.

Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ tháng 7/2023

Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, bảng lương của giáo viên các cấp được tính cụ thể như thế nào?

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin

Hơn 20 năm qua, thầy giáo Đỗ Văn Nhỏ miệt mài bồi dưỡng, “tiếp lửa” cho những học sinh đam mê Tin học ở thành phố biển Đà Nẵng.

Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'

Là giáo viên có thâm niên 15 năm dạy cả hai hệ công lập và tư thục bậc THPT, tôi thừa nhận vẫn còn nhiều học sinh dốt, dẫu biết rằng cách nói này rất thiếu nhân văn.

Truyền cảm hứng cho sinh viên vui vẻ với chính trị học

Thay vì học chay, sinh viên được trải nghiệm, phân tích, mô phỏng lại một cuộc tranh cử... Đây là một trong những nội dung được nêu tại hội thảo Nghiên cứu, giảng dạy chính trị học trong bối cảnh hội nhập do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức hôm nay.