Thầy cô vẫn mòn mỏi chờ thu nhập thâm niên

Gần hai tháng kể từ ngày hướng dẫn phụ cấp thâm niên cho nhà giáo có hiệu lực (ngày 20/2) đến nay, nhiều thầy cô vẫn đêm ngày ngóng trông phụ cấp mà tin vui chưa đến. Họ cùng chung nỗi băn khoăn: “Ngày truy lĩnh chắc còn xa lắm?”

- Gần hai tháng kể từ ngày hướng dẫn phụ cấp thâm niên cho nhà giáo có hiệu lực (ngày 20/2) đến nay, nhiều thầy cô vẫn đêm ngày ngóng trông phụ cấp mà tin vui chưa đến. Họ cùng chung nỗi băn khoăn: “Ngày truy lĩnh chắc còn xa lắm?”

TIN BÀI LIÊN QUAN:

Ảnh Lê Anh Dũng

“Sở vẫn đang tiến hành…”

Ngay sau khi văn bản hướng dẫn phụ cấp thâm niên có hiệu lực (20/2), rất nhiều nơi đã rậm rịch tiến hành. Trao đổi với VietNamNet, phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GD-ĐT) Trần Kim Tự khẳng định, kinh phí chi trả phụ cấp thâm niên cho nhà giáo đã được rót về cơ sở nên việc truy truy lĩnh sớm hay muộn phụ thuộc khâu duyệt danh sách của các địa phương.

Một số cơ sở dự kiến tới 31/3 sẽ hoàn tất mọi thủ tục, chuyển phụ cấp đến tay nhà giáo nhưng đến thời điểm này vẫn “án binh bất động”.

Nhiều địa phương vẫn chưa có động thái mới nào về việc triển khai thực hiện trả phụ cấp thâm niên cho giáo viên đủ điều kiện. Ông Thái Huy Vinh – Phó GĐ Sở GD – ĐT tỉnh Nghệ An cho biết: “Hiện đang bắt đầu xúc tiến mọi công việc nên chưa có thêm bất kỳ thông tin chính thức nào, thời gian tới giáo viên sẽ được nhận!”

Giống như câu trả lời cách đây gần một tháng, khi được hỏi về ngày giáo viên nhận được tiền phụ cấp, ông Nguyễn Văn Tám – GĐ Sở GD – ĐT tỉnh Hưng Yên vẫn khẳng định: “Đang tiến hành mọi thủ tục, sẽ sớm có báo cáo cụ thể…”.

“Sở GD – ĐT có nhiệm vụ cung cấp mọi thông tin cần thiết, chi tiết nhất về những giáo viên nằm trong danh sách được truy lĩnh, còn việc chi trả phụ cấp do Sở Tài chính kết hợp với bên tài vụ chỉ đạo thực hiện” – Ông Tám cho biết thêm.

Một số địa phương “nằm vùng” chờ chỉ đạo như tỉnh Thái Bình cũng đang trong quá trình triển khai, “gấp rút” hoàn thành. “Sang tháng 4 tới, các cán bộ giáo viên sẽ được hưởng toàn bộ phụ cấp thâm niên tính từ tháng 5/2011” – Ông Đặng Phương Bắc, Giám đốc Sở GD – ĐT tỉnh Thái Bình hứa hẹn.

Còn một số Sở GD – ĐT khi được hỏi về vấn đề này vẫn “im hơi lặng tiếng” ...

Ngày truy lĩnh chắc còn xa lắm?

Tin vui thu nhập khiến nhiều người phấn khởi vì nó góp phần cải thiện đời sống cho giáo viên, đặc biệt là những nhà giáo công tác ở nông thôn, vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, tới thời điểm này những giáo viên chưa nhận được phụ cấp thâm niên đều tỏ ra lo lắng vì dường như không đủ kiên nhẫn để tiếp tục ngóng trông. Nhưng “không ngóng trông thì biết phải làm sao?” – cô Nguyễn Thị Huê (giáo viên trường THCS Thành Công – Thanh Hóa) chia sẻ.

Thầy Hà Văn Cát đã có hơn 20 năm giảng dạy tại Trường tiểu học Thành Tân (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa), theo cách tính phụ cấp thâm niên thầy sẽ được hưởng 20% mức lương hiện hưởng và truy lĩnh bắt đầu từ tháng 5/2011 nhưng đến nay vẫn chưa thấy “động tĩnh” gì về việc nhận tiền phụ cấp.

“Thông tin có phụ cấp thâm niên cho giáo viên đã nhận được từ năm ngoái, tới thời điểm này các thầy cô vẫn trong tình trạng “mong đợi ngậm ngùi”, hầu khắp các trường tại địa bàn thị xã Tam Điệp, Ninh Bình đều chưa có phụ cấp hay bất kỳ tin tức mới nào liên quan đến phụ cấp, không biết sẽ phải chờ đến bao giờ?” – Một giáo viên hiện đang công tác tại đây cho biết.

Mặc dù đã được truy lĩnh phụ cấp thâm niên từ tháng 1/2012 nhưng cô Đặng Thị Tình (giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trường THPT Hương Gián, Bắc Giang) vẫn phải chờ đợi mỏi mòn vì tiền phụ cấp từ tháng 5 đến tháng 12/2011 cô vẫn chưa nhận được. “Biết là sẽ có nhưng cụ thể bao giờ thì chịu, lương giáo viên vốn thấp, sinh hoạt ngày càng đắt đỏ nhất là thời điểm xăng tăng giá, nhà giáo vốn nghèo giờ lại thêm hàng trăm mối lo chồng chất.” – Cô Tình tâm sự.

Giáo viên ở nhiều nơi thuộc tỉnh Bắc Giang còn chưa nhận được tiền phụ cấp thâm niên vì công tác rà soát, duyệt danh sách và mọi thủ tục cần thiết vẫn đang ở giai đoạn bắt đầu thực hiện - cô giáo Nguyễn Thị Thơi (giáo viên THPT Yên Dũng 2, huyện Yên Dũng, Bắc Giang) cho biết.

Mỏi mắt vì ngóng trông phụ cấp, những giáo viên ở nông thôn, vùng sâu vùng xa đang từng ngày gắng gượng đối mặt với khó khăn, thiếu thốn chỉ biết lắc đầu an ủi: “ngày truy lĩnh chắc còn xa lắm...”.

Nhà giáo đủ 5 năm giảng dạy, GD được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng, cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

Cách tính hàng tháng theo hệ số lương theo ngạch, bậc cộng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hiện hưởng x mức lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định từng thời kỳ x mức % phụ cấp thâm niên được hưởng.

(Hướng dẫn của Bộ GD-ĐT)

  • Thu Thảo

tin nổi bật

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường mầm non

Lực lượng chức năng đang làm rõ việc một bé trai học tại Trường mầm non Tăng Bạt Hổ (tỉnh Bình Định) tử vong chưa rõ nguyên nhân sau buổi ăn trưa.

Hà Nội rà soát, tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc thực hiện rà soát, lập hồ sơ và tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư khó khăn do dịch được hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ mỗi người 2,2 triệu hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

Liên hoan nghệ thuật Châu Á-TBD: HS trường TH Tân Thời Đại đạt nhiều giải thưởng lớn

Tháng 11/2022 học sinh trường Tiểu học Tân Thời Đại liên tiếp tỏa sáng tại các đấu trường quốc gia, quốc tế và sở hữu nhiều giải thưởng ở các lĩnh vực năng khiếu, nghệ thuật.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.

Cơ hội nhận học bổng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp các học sinh tài năng có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai.

Đại học RMIT Việt Nam có lãnh đạo mới

Tân Tổng Giám đốc RMIT Việt Nam - GS. Claire Macken là lãnh đạo giàu kinh nghiệm, và nhà giáo từng nhận nhiều giải thưởng quốc gia tại Australia.

Thái Bình: Nam sinh lớp 10 đâm bạn tử vong ngay trước cổng trường

Từ việc trêu đùa nhau rồi xảy ra xô xát, nam sinh lớp 10 ở Thái Bình đã đâm bạn học tử vong ngay trước cổng trường.

Những trường đại học đầu tiên ở phía Bắc có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

Đến thời điểm này, một số trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Không có học sinh 'dốt bẩm sinh', chỉ có những em trở nên 'dốt hóa'

Trong tư duy tích cực của người giáo viên luôn tồn tại quan niệm không có học sinh dốt, chỉ có học sinh chưa giỏi mà thôi. Điều này không chỉ mang tính nhân văn mà còn phản ánh đúng  quy luật phát triển trong triết học.

Lúc sống không con, nhưng khi qua đời, thầy tôi có cả một bầy con

Trái tim nhân từ, tình yêu thương học trò, lối sống thuần hậu, giản đơn như ca dao của thầy đã thành một phần hành trang giúp chúng tôi biết sống tốt hơn.

Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế

Giáo dục tiểu học hoàn toàn miễn phí ở các trường công lập trong khi Qatar có hơn 300 trường quốc tế.

Ấn Độ siêu khắt khe với các nhà cung cấp thực phẩm cho trường học

Tại Ấn Độ, với hơn 1,4 tỉ người, các vấn đề an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn tại các bữa ăn học đường được quy định chặt chẽ, khắt khe và chi tiết.

Kỷ luật hiệu trưởng chụp ảnh khỏa thân của tình cũ

Ông Trần Cao Nhân, Hiệu trưởng Trường tiểu học ở huyện Chợ Mới (An Giang) bị kỷ luật Cảnh cáo do chụp ảnh khỏa thân của 1 phụ nữ.

Cơ hội học ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani - Phần Lan

ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani (KAMK) tại Phần Lan đào tạo đa dạng các ngành học tiếng Anh bậc Cử nhân và Thạc sĩ, cung cấp nhiều kiến thức cốt lõi, trải nghiệm thực tiễn và những cơ hội kết nối nghề nghiệp của sinh viên trong tương lai.