Thầy giáo kể chuyện làm đề thi tốt nghiệp sau 1975

Thầy Ngô Ngọc Bửu là một trong những giáo viên tổ chức kì thi tốt nghiệp đầu tiên học cho học sinh miền Nam sau năm 1975. Ông có 20 năm làm hiệu trưởng cái nôi đào tạo giáo viên tiểu học...

 - Năm 1951, thầy Ngô Ngọc Bửu tập kết ra Bắc. 25 năm sau, thầy là một trong những giáo viên tổ chức kì thi tốt nghiệp đầu tiên học cho học sinh miền Nam sau năm 1975. Ông có 20 năm làm hiệu trưởng cái nôi đào tạo giáo viên tiểu học...

{keywords}

 

Khi tập kết ra Bắc, thầy Bửu được cử sang Trung Quốc đào tạo giáo viên cho mạng lưới vùng sau giải phóng. Năm 1953 thầy trở về và một mình tình nguyện đến vùng núi huyện Ngọc Lặc, - Thanh Hóa mở trường.

Lúc đầu trường hoạt động chỉ được 3 em tới học, hôm lên 5, 6 em. Cùng với việc đến tận nhà vận động, nhờ em này kéo em khác, có lúc lớp lên được 13 rồi 15 em...

Đồng bào dân tộc thấy con em được học chữ, tin tưởng thầy giáo, người nọ rủ người kia mang tre, nứa, luồng đến góp. Những thanh niên khỏe mạnh trong làng san đất, làm nền, dựng nên trường. Trường học dựng xong, học sinh được chia làm nhiều lớp, một mình thầy Bửu dạy tất cả các môn.

Sau gần 2 năm mở trường, thầy Bửu được điều động đến vùng khác công tác.

Tổ chức kì thi tốt nghiệp đầu tiên

Năm 1972, thầy Bửu được phân công công tác tại Trường học sinh miền Nam số 8 (Vĩnh Phúc).

Ngày 30/4/1975, niền Nam hoàn toàn giải phóng, thầy Bửu được Bộ GD-ĐT được cử làm đặc phái viên phụ trách khu vực miền Tây Nam Bộ, cùng một số giáo viên khác tổ chức kì thi tốt nghiệp đầu tiên cho học sinh.

{keywords}

Kể về công việc mới, thầy nói: Mục tiêu của giáo dục chế độ cũ nhằm phục vụ cho tập đoàn chính trị. Một số môn như Lịch Sử, Địa Lý có nhiều nội dung xuyên tạc, các môn khoa học cơ bản lại mang tính thực dụng cao. Vì vậy Bộ chủ trương phải ra đề thích hợp, không đi chệch hướng nhưng chiếu cố hoàn cảnh cho học sinh.

“Bộ giao mỗi giáo viên ra đề cho một môn. Lúc đầu, chúng tôi không biết làm thế nào vì không nắm được chương trình trong khi học sinh đã học gần xong. Anh em trong đoàn thống nhất với nhau tập trung về Nha khảo thí vì toàn bộ sách vở, tài liệu lưu ở đây.

Riêng môn tiếng Anh, chúng tôi sử dụng giáo viên trong này giúp đỡ. Mỗi người một phòng, làm từ tháng 6 tới tháng 9/1975 thì tổ chức thi”.

“Đây là kì thi họ gieo mình gặt, tức là họ đào tạo còn mình tổ chức thi tốt nghiệp nhưng rất thành công. Đề thi tuyệt đối bí mật, không lệch chương trình, nội dung an toàn. Ở các tỉnh miền Tây, đề thi được chuyển tận nơi bằng xe Jeep, có đội bảo vệ, hộ tống" - thầy Bửu nhớ lại.

Sau kì thi này, học sinh miền Nam học chương trình thống nhất nên việc tổ chức thi cử dễ hơn.

"Cha đẻ" cái nôi đào tạo giáo viên tiểu học

Ngày 5/2/1976, UBND TP.HCM ra quyết định thành lập trường Trung học sư phạm TP.HCM (nay là khoa Tiểu học – ĐH Sài Gòn) với nhiệm vụ đào tạo giáo viên cấp một hệ chính quy, hệ cấp tốc, bồi dưỡng chính trị, chuyên môn cho giáo viên cấp một đang đứng lớp và cán bộ quản lý, nghiên cứu cải, tiến nội dung chương trình học. Thầy Ngô Ngọc Bửu được giao nhiệm vụ hiệu trưởng.

Thầy Bửu cho biết: “Thời điểm này, giáo viên tiểu học thiếu nên phải sử dụng giáo viên tiếp quản. Đội ngũ này gồm người Hoa, người theo đạo nhiều chức sắc, linh mục, sư huynh, nữ tu, sĩ quan…" Ngày đầu thành lập, đội ngũ giáo viên chỉ hơn 10 người, chủ yếu được chi viện từ miền Bắc vào. Sau năm đầu đào tạo lại được hơn 11.000 người, đào tạo mới được 700 người. 

Từ năm 1989, thầy Bửu mạnh dạn cho thực hiện đào tạo thí điểm Cán bộ tổng phụ trách đội kiêm giáo viên tiểu học, giáo viên chuyên thể dục thể thao, cử nhân giáo viên tiểu học, cử nhân tiểu học và mở đào tạo thêm môn Sinh và Tin học.

Gần 20 năm làm hiệu trưởng Trường Trung học sư phạm (1976-1993) cái nôi đào tạo giáo viên tiểu học đầu tiên khu vực miền Nam, thầy Bửu đúc kết: "Để giữ cho đội ngũ giáo viên không hao hụt, tôi đã làm việc căng như dây đàn".

"Để tăng thu nhập cho giáo viên, tôi chủ trương mở rộng căng-tin, mở xưởng nấu cồn công nghiệp, chế biến nước giải khát lo cho cuộc sống giáo viên" - lời thầy Bửu. Đồng thời, không yêu cầu giáo viên làm 8 giờ/ngày,7 ngày/tuần  - giảm tối đa họp hành, cho giáo viên nghỉ ngày thứ 7....

  • Lê Huyền

tin nổi bật

Hơn một nửa Tổng thống Mỹ làm nghề này trước khi vào Nhà Trắng

Một trong những trách nhiệm của Tống thống Mỹ là xét duyệt và ký kết rất nhiều đạo luật, chính vì vậy, hiểu biết về pháp luật và lịch sử sẽ giúp ông chủ Nhà Trắng đảm đương nhiệm vụ tốt hơn.

VinFuture 2022 vinh danh các nghiên cứu thúc đẩy phục hồi, phát triển bền vững toàn cầu

Quỹ VinFuture cho biết Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12/2022 tại Hà Nội, vinh danh các nghiên cứu giúp hồi sinh và tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch.

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học

Hàng chục sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM bị buộc thôi học với lý do đã cảnh báo học vụ 2 lần. Gần 100 sinh viên khác đang bị cảnh báo học vụ bắt buộc cải thiện điểm số nếu không muốn bị đuổi học.

5 cựu cán bộ Sở Giáo dục Thanh Hóa bị khai trừ khỏi Đảng

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã thi hành kỷ luật khai trừ 6 đảng viên là cựu cán bộ, lãnh đạo phòng thuộc Sở GD-ĐT.

Ý chí vượt khó của thủ khoa Đại học Xây dựng Hà Nội

Từng mắc bệnh động kinh thuở bé, song với tinh thần quyết tâm, ý chí vượt khó, Nguyễn Xuân Bách (quê xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã trở thành thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội năm 2022.

Vào Huế thực tế, nam sinh viên Học viện Báo chí bị sóng biển cuốn mất tích

Từ Hà Nội đi thực tế tại Huế, đoàn sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền về biển Thuận An chơi thì 1 người bị sóng cuốn ra xa.

Niềm vui bất ngờ của nữ sinh từng khóc nhiều đêm sau khi đỗ đại học

Nỗi lo không có tiền để học đại học của nữ sinh Phạm Thị Tú Nguyên (Bến Tre) đã vơi bớt nhờ suất học bổng “Nâng bước thủ khoa 2022” do báo Tiền Phong và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam trao tặng hôm nay.

Loạt sai sót của trường bị phụ huynh tố vận động xã hội hóa hơn 300 triệu

Nguồn tin của VietNamNet cho biết, Sở GD-ĐT Cà Mau đã có thông báo kết quả xác minh nội dung đơn yêu cầu từ phụ huynh học sinh Trường THCS-THPT Tân Lộc (huyện Thới Bình) liên quan đến vụ vận động thu tiền xã hội hóa.

Nữ sinh lớp 11 bị nhóm bạn đánh tụ máu mắt

Trường THPT Cao Thắng (xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang phối hợp với công an làm rõ việc một nữ sinh lớp 11 bị nhóm bạn đánh tụ máu mắt.

Phụ cấp giáo viên có thể tăng 100%, riêng chi cho mầm non thêm 4 nghìn tỉ/năm

Bộ GD-ĐT đề xuất phụ cấp nhà giáo ở mức 25-100% tùy đối tượng, trong đó riêng đối với 200 nghìn giáo viên mầm non ở vùng khó, mức hỗ trợ dự kiến tăng thêm 4.032 tỉ đồng/năm.

TP.HCM có 91 cơ sở giáo dục có gói thầu, dự án liên quan AIC

Thực hiện chỉ đạo của Thanh tra TP.HCM, Sở GD-ĐT đang rà soát, kiểm tra các dự án, gói thầu mua sắm trang thiết bị ở các cơ sở giáo dục liên quan đến công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC).

Nam sinh cứu người khỏi đường ray tàu hỏa được Bộ trưởng Giáo dục tặng bằng khen

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa có quyết định tặng bằng khen cho em Hoàng Mạnh Chiến (học sinh lớp 7A2, Trường THCS Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) vì đã có hành động dũng cảm cứu người.

Nữ sinh lớp 10 hẹn nhau đánh hội đồng bạn cùng lớp

Do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm riêng và từ phát ngôn trên mạng xã hội, nữ sinh lớp 10 ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã hẹn gặp bạn cùng lớp giải quyết, sau đó dùng mũ bảo hiểm đánh hội đồng người này.

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày

LG trao học bổng ‘Chung tay sẻ chia’ cho sinh viên tài năng

LG đồng hành với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (Kocham) tổ chức chương trình trao học bổng “Chung tay chia sẻ” năm 2022 nhằm tiếp sức và tạo động lực cho sinh viên Việt Nam tài năng.