Thầy giáo nào có tới 74 học trò đỗ trạng nguyên, tiến sĩ?

Bằng phương pháp dạy học độc đáo, ông đã đào tạo được tới 74 học trò đỗ đại khoa, trở thành thầy giáo có nhiều học trò đỗ đạt cao nhất trong gần 1.000 năm khoa bảng nước nhà.

 - Bằng phương pháp dạy học độc đáo, ông đã đào tạo được tới 74 học trò đỗ đại khoa, trở thành thầy giáo có nhiều học trò đỗ đạt cao nhất trong gần 1.000 năm khoa bảng nước nhà.

Trong thi cử thời xưa, ai thi đỗ đại khoa (tiến sĩ trở lên) là sẽ được khắc tên lên bia tiến sĩ ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám, tiếng thơm lưu mãi ngàn năm. Ngược lại, thầy giáo chỉ cần đào tạo được một học trò thành tài là sẽ được người đời kính trọng.

Kiệt xuất như thầy Chu Văn An cũng chỉ có hai học trò đỗ đại khoa là Lê Quát và Phạm Sư Mạnh, vậy mà vào thời Lê còn có thầy làm được nhiều hơn thế, với 74 học trò đỗ đại khoa các loại. Thậm chí, có những khoa thi, danh hiệu tam khôi đều thuộc về học trò thầy. Ông chính là trường hợp có một không hai trong sử Việt.

Câu 1: Thầy giáo nào trong sử Việt có tới 74 học trò đỗ đại khoa?

A. A. Chu Văn An

B. B. Nguyễn Bỉnh Khiêm

C. C. Trần Ích Phát

Đáp án: Đáp án. Trần Ích Phát là một trong số ít nhà giáo thành công nhất sử Việt. Sinh thời, ông đã đào tạo được tới 74 học trò đỗ đại khoa (từ tiến sĩ trở lên). Tương truyền, đường vào nhà ông được viên quan tri phủ phải cho đắp rộng thênh thang như đường cái quan để khi vinh quy bái tổ các vị tân khoa đến tạ ơn thầy. Khi thầy se mình, quan lớn trong triều lũ lượt về vấn an không ngớt. Không chỉ giúp người tài đỗ đạt, ông còn giúp hầu hết người làng biết đọc, biết viết nhờ những lớp học do thầy dựng nên.

 

Câu 2. Thầy Trấn Ích Phát quê ở đâu?

A. A. Bắc Ninh

B. B. Hải Dương

Đáp án: Đáp án. Theo sách Đại Nam nhất thống chí, thầy Trần Ích Phát vốn người làng Triều Dương, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương ngày nay. Xuất thân trong gia đình nông dân nghèo khổ, cả họ chưa ai đỗ đạt lớn, nhưng ngay từ nhỏ, thầy Trần Ích Phát đã bộc lộ trí nhớ tốt, thông minh hơn người. Lớn lên, ông thi đỗ Hương đỗ Giải nguyên. Sau mấy lần thi Hội không đỗ, Trần Ích Phát về quê mở trường dạy học với quan điểm “mình không đỗ đại khoa thì phải đào tạo học trò đỗ đạt cao”. Với quyết tâm cao như thế, thầy Trần Ích Phát đã đào tạo được 74 vị đại khoa cho nhà Hậu Lê, cá nhân ông lập kỷ lục trở thành người thầy có nhiều học sinh đỗ đại khoa nhất trong lịch sử.

C. C. Nam Định

 

Câu 3. Trong 74 học trò đỗ đại khoa của thầy Trần Ích Phát, mấy người đỗ trạng nguyên?

A. A. 2

B. B. 3

Đáp án: Đáp án. Theo sách Những người thầy trong sử Việt, trong số 74 học trò đỗ đại khoa của thầy Phát có tới 3 người đỗ trạng nguyên, 4 người đỗ bảng nhãn, 6 người đỗ thám hoa, 10 người đỗ hoàng giáp và 51 người đỗ tiến sĩ xuất thân. Tất cả những người đó hiện vẫn còn được khắc tên trên bia đá ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đáng ngưỡng mộ hơn nữa là, trong suốt chiều dài khoa cử Việt Nam chỉ có 48 người đỗ trạng nguyên, riêng thầy Trần Ích Phát đã có tới 3 người. Riêng tại 2 khoa thi vào các năm (1487 và 1496) cả 3 danh hiệu tam khôi (trạng nguyên, bảng nhãn, thám hoa) đều là học trò của thầy Trần Ích Phát.

C. C. 4

 

Câu 4. Vị trạng nguyên nào sau đây là học trò của thầy Trần Ích Phát?

A. A. Vũ Kiệt

B. B. Trần Sùng Dĩnh

C. C. Cả 2 người trên

Đáp án: Đáp án. Thầy Trần Ích Phát có 3 người học trò đỗ trạng nguyên gồm: Vũ Kiệt, người huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đỗ trạng năm Nhâm Thìn (1472); Trần Sùng Dĩnh quê ở Nam Sách, Hải Dương đỗ trạng nguyên năm Đinh Mùi (1487) và Nghiêm Viện quê ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đỗ trạng nguyên năm Bính Thìn (1496). Đa số các học trò của thầy Trần Ích Phát đều đỗ đạt khi còn khá trẻ. Vũ Kiệt đỗ trạng khi mới 20 tuổi, Trần Sùng Dĩnh đỗ năm 23 tuổi, Đinh Lưu Kim đỗ thám hoa khi mới 18 tuổi, Thân Cảnh Vân đỗ năm 25 tuổi. Cuốn sách Những người thầy trong sử Viêt viết.

 

Câu 5. Người học trò nào của thầy Trần Ích Phát đỗ trạng nhờ bài thi “chống tham nhũng” nổi danh trong sử Việt?

A. A. Nghiêm Viện

B. B. Vũ Kiệt

Đáp án: Đáp án. Theo Khâm định Việt sử thông giám cương mục, Vũ Kiệt nổi tiếng thông minh từ nhỏ. Năm 20 tuổi, ông đỗ trạng nguyên khoa thi năm Nhâm Thìn, niên hiệu Hồng Đức thứ ba, đời vua Lê Thánh Tông (năm 1472). Trong kỳ thi Đình, Vũ Kiệt đã vượt qua đề thi “Đế vương trị thiên hạ” của nhà vua với bài viết dài hơn chục nghìn chữ, vượt xa mức quy định tối thiểu ba nghìn chữ. Trong phạm vi bài thi của mình, ông thể hiện được tài kinh bang tế thế, nhìn xa trông rộng của bản thân, đồng thời đưa ra những biện pháp giải quyết nhiều vấn đề lớn của xã hội lúc bấy giờ. Trong đó nổi bật là nội dung liên quan đền giáo dục và chống tham nhũng. Trong bài thi, Vũ Kiệt đã đề ra những kế sách chống tham nhũng hiệu quả, được vua đánh giá rất cao.

C. C. Trần Sùng Dĩnh

Tiểu Uyên

Vị lưỡng quốc trạng nguyên nào hiện còn hậu duệ ở Hàn Quốc?

Vị lưỡng quốc trạng nguyên nào hiện còn hậu duệ ở Hàn Quốc?

Ông là một trong số những vị trạng nguyên kiệt xuất nhất sử Việt. Sinh thời, khi đi sứ đã lấy một người vợ người Cao Ly, hiện vẫn còn hậu duệ ở Hàn Quốc.

Trạng nguyên nào được vua vẽ chân dung đặt cạnh ngai vàng?

Trạng nguyên nào được vua vẽ chân dung đặt cạnh ngai vàng?

Theo sách Những người thầy trong sử Việt, Nguyễn Trực rất được các đời vua Lê yêu quý. Trong thời gian ông về quê chịu tang, vua Lê Nhân Tông đã sai người vẽ chân dung ông đặt bên cạnh ngai vàng để bớt nhớ nhung.

Vị trạng nguyên có mối tình được người đời ca ngợi là ai?

Vị trạng nguyên có mối tình được người đời ca ngợi là ai?

Có những câu chuyện đặc biệt về các vị trạng nguyên, thám hoa nổi tiếng trong lịch sử phong kiến Việt Nam còn ít người được biết.

Vị Trạng nguyên từng "khoét vách đục tường" tìm vợ

Vị Trạng nguyên từng "khoét vách đục tường" tìm vợ

Quanh cuộc đời các Trạng nguyên đỗ đạt tính trong khoa cử nước ta có nhiều giai thoại hay được hậu thế lưu truyền.

Ai là trạng nguyên duy nhất sau khi đỗ đạt không ra làm quan?

Ai là trạng nguyên duy nhất sau khi đỗ đạt không ra làm quan?

Trong số các Trạng nguyên đã được lưu danh, chỉ có duy nhất một người sau khi đỗ đạt đã không ra làm quan.

tin nổi bật

Vị tiến sĩ là niềm tự hào của nền Toán học Việt Nam

Lê Văn Thiêm (1918-1991) là Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Toán học đầu tiên của Việt Nam, một trong số các nhà khoa học tiêu biểu nhất của Việt Nam trong thế kỷ 20.

Những điều thú vị về các thí sinh Olympic Toán quốc tế của Việt Nam

Ai là thí sinh đầu tiên đạt điểm tối đa và cũng là thí sinh duy nhất của Việt Nam tính đến nay đạt giải đặc biệt về lời giải đẹp? Ai là thí sinh nhỏ tuổi nhất từng tham dự IMO? Thí sinh nữ đầu tiên giành huy chương IMO là ai?...

Bạn biết gì về loài thú quý hiếm được chọn làm linh vật của SEA Games 31?

SEA Games 31 mà Việt Nam là chủ nhà sẽ khai mạc ở Thủ đô Hà Nội vào tháng 5 tới đây. Kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á này có linh vật là Sao la hay còn được gọi là "Kỳ lân Châu Á" - một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới.

Bạn biết gì về tên thủ đô dài nhất thế giới của Thái Lan?

Tuần qua, thông tin Thái Lan đổi tên thủ đô Bangkok khiến dư luận dậy sóng - cái tên mà với nhiều người lần đầu tiên được biết là Krung Thep Maha Nakhon.

Ngôi sao nào được coi là 'lá chắn thép' của hệ Mặt trời?

Có khối lượng lớn hơn tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt trời cộng lại, ngôi sao này đã tạo ra lực hấp dẫn cực lớn ngăn cản thiên thạch và sao chổi bay đến tấn công Trái đất.

Thành phố phồn hoa bậc nhất châu Âu biến mất sau một đêm

Pompeii là một trong những thành phố sầm uất bậc nhất của châu Âu cổ đại. Thế nhưng, thành phố này đã bị quét sạch sau một đêm bởi một thảm họa không ai ngờ tới.

Cuộc đời của người có IQ cao nhất mọi thời đại

Cho tới nay, William James Sidis (1898-1944) vẫn được coi là người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại với kết quả khoảng 250-300. Ông từng được truyền thông thế giới đặt kỳ vọng rất cao.

Bạn có biết địa điểm cháy không ngừng suốt nửa thế kỷ?

Trong khi nhiều người cho rằng địa ngục chỉ là khái niệm trừu tượng thì với người dân nơi đây, thực sự có "Cổng địa ngục" cháy không ngừng từ những năm 1970.

 

Nơi người dân không phải dùng ô và áo mưa trong suốt 600 năm?

Gần 8 triệu người sinh sống ở thành phố này không phải dùng ô hay áo mưa, hay có thành phố được bao phủ bởi tuyết trong khoảng 250-270 ngày mỗi năm... Bạn biết gì về những địa điểm đặc biệt này?

4 hiện tượng kỳ lạ mà nhân loại chỉ một lần được chiêm ngưỡng

Trong thế giới ấn chứa vô vàn điều bí ẩn kỳ lạ, các nhà khoa học đã ghi lại những hiện tượng mà nhân loại mới chỉ một lần được chứng kiến trong suốt lịch sử Trái Đất.

Những danh nhân tuổi Dần làm nên lịch sử của Việt Nam

Tuổi Dần thường có tính cách của những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Trong quá khứ, không ít những vĩ nhân sinh vào năm Dần đã làm thay đổi mãi mãi tiến trình lịch sử Việt Nam.

Sọc vằn đen của loài Hổ được ứng dụng vào thiết bị quân sự nào?

Những sọc vằn đen trên cơ thể của hổ đã tạo cho chúng lớp ngụy trang tuyệt vời, giúp hổ săn mồi dễ dàng hơn.

Bạn biết gì về những sự cố trong lịch sử chinh phục không gian?

Các chuyến khám phá không gian luôn là những nhiệm vụ hết sức nguy hiểm. Nhiều phi hành gia đã hy sinh tính mạng do các tai nạn thảm khốc khi thực hiện các sứ mệnh đặc biệt này.

Bạn biết gì về những tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam?

Bộ Nội vụ vừa có đề xuất những tỉnh miền núi, vùng cao diện tích dưới 8.000km2, dân số dưới 900.000 người, những tỉnh còn lại có diện tích dưới 5.000km2, dân số dưới 1,4 triệu người sẽ thuộc diện sáp nhập thời gian tới.

Thử tài hiểu biết của bạn về bầu cử Quốc hội

Quốc hội khóa VI quyết định lấy tên nước ta là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào ngày, tháng, năm nào?.. Hãy thử trả lời các câu hỏi xem bạn biết gì về bầu cử Quốc hội ở nước ta nhé.