'Thay ngay một số Giám đốc Công an tỉnh đã để tội phạm gia tăng'

Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, Bộ đã thay đổi, bố trí lại một số giám đốc Công an tỉnh đã để tình hình tội phạm gia tăng, thậm chí thay ngay, kỷ luật, điều động sang làm công tác khác.

XEM clip hỏi và trả lời chất vấn:

 

Chất vấn Bộ trưởng Công an Tô Lâm hôm nay, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) hỏi: "Có hay không sự bảo kê, bao che của cán bộ công an thoái hóa biến chất, đề nghị Bộ trưởng làm rõ?"

{keywords}
ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre)

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ công an bị tội phạm mua chuộc

Trả lời, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho rằng, hành vi bảo kê tội phạm có những diễn biến rất phức tạp.

"Đối với các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng công an, chúng không từ một thủ đoạn nào để tấn công, vô hiệu hoá. Từ cái đơn giản nhất là làm quen, có mối quan hệ, rồi dụ dỗ, mua chuộc, nếu không được thì dùng vũ lực để tấn công, đe doạ", Đại tướng Tô Lâm chia sẻ.

Bộ trưởng Công an thông tin thêm, không những các chiến sỹ công an mà ngay cả gia đình, vợ con, những người thân cũng bị những áp lực này. Tội phạm đe dọa bằng vũ lực, tấn công không được nữa thì xuyên tạc, vu khống, nói xấu, hạ uy tín…

"Quá trình đó, cũng có những cán bộ, chiến sỹ không chịu đựng được, mất phẩm chất, có quan hệ với tội phạm, thậm chí làm ngơ để tội phạm hoạt động, bảo kê, tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động, thậm chí là có sự hợp tác với các đối tượng như tội phạm", Bộ trưởng cho biết.

Theo ông, với những hành vi này, chủ trương của Đảng, nhà nước cũng như lực lượng công an là kiên quyết phải loại trừ, loại bỏ những cán bộ không chịu được áp lực, bị tội phạm tấn công, lôi kéo, mua chuộc.

{keywords}
Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh: Minh Đạt

“Phải xử lý rất nghiêm những trường hợp bảo kê, từ xử lý hành chính đến hình sự, chúng tôi cũng đã làm. Nếu cộng tác với tội phạm vi phạm pháp luật thì nhất định phải bị xử lý.

Vừa qua chúng tôi đã xử lý rất nghiêm và không có vùng cấm, bất kể cấp nào. Đây là sự kiên quyết, quyết liệt của lực lượng công an, để khôi phục lòng tin của cán bộ, nhân dân đối với lực lượng công an”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Cạnh đó, ông cũng lưu ý các biện pháp để bảo vệ cán bộ trong trường hợp bị vu khống, xuyên tạc. 

ĐB Nhưỡng sau đó đề nghị Bộ trưởng Công an trả lời rõ hơn việc xử lý trách nhiệm của lực lượng công an cơ sở khi để xảy ra trên địa bàn những vụ án ma tuý hay những án hình sự nghiêm trọng khác.

Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, vừa qua, Bộ đã thay đổi, bố trí lại một số giám đốc Công an tỉnh để tình hình tội phạm gia tăng.

“Thậm chí thay ngay, kỷ luật, điều động sang làm công tác khác những lực lượng chuyên ngành, để bảo đảm đấu tranh với các loại tội phạm đã được phân công. Không làm giảm được cũng bị xử lý”, Bộ trưởng Công an nhấn mạnh.

Ngoài ra, đối với lực lượng chuyên ngành thực hiện nhiệm vụ được phân công nhưng không làm tội phạm giảm cũng bị xử lý; các cấp công an phường, huyện với phân cấp quản lý cũng sẽ bị xử lý cụ thể.

Không có vùng cấm, không bao che bất kỳ trường hợp nào

Cùng quan tâm vấn đề này, Phó đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH Thanh Hóa Mai Sỹ Diến nêu tình trạng vừa qua có một số cán bộ công an có biểu hiện liên minh giữa người có tiền, có quyền với một số đối tượng cộm cán ngoài xã hội, hoạt động với phương châm khép kín, giấu mình để can thiệp việc công nhằm trục lợi, dằn mặt những ai tố cáo, kiến nghị vấn đề liên quan đến lợi ích nhóm.

"Đây là loại hình hoạt động mang tính chất xã hội đen. Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của mình trong đấu tranh, ngăn chặn và xử lý", ĐB Diến chất vấn.

{keywords}
ĐB Mai Sỹ Diến

Trả lời đầu giờ chiều nay, Bộ trưởng Công an khẳng định: "Như tôi đã có báo cáo, quan điểm chung của ngành Công an là rất kiên quyết xử lý các sai phạm, tiêu cực trong nội bộ, không có vùng cấm, không bao che bất kỳ trường hợp nào và trong thực tế chúng tôi đã xử lý nhiều trường hợp, kể cả cán bộ cao cấp có liên quan".

Đối với cán bộ có thông tin liên quan đến các băng nhóm tội phạm, tư lệnh ngành công an cũng khẳng định nếu có chỉ là cá biệt.

"Bộ Công an có rất nhiều quy định, kiểm tra, giám sát, luân chuyển địa bàn, lắng nghe ý kiến của nhân dân để phòng ngừa. Chúng tôi sẽ chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ sẽ làm việc trực tiếp với ĐB để nắm thêm thông tin về vấn đề đang diễn ra đâu đó để xử lý nghiêm theo quy định", Đại tướng Tô Lâm nói.

Thu Hằng - Hồng Nhì

Nghẹn ngào tiễn đưa Thiếu tá biên phòng Thanh Hóa hi sinh khi bắt ma túy

Nghẹn ngào tiễn đưa Thiếu tá biên phòng Thanh Hóa hi sinh khi bắt ma túy

Không ai cầm nổi nước mắt sáng nay tại lễ truy điệu Thiếu tá Vi Văn Nhất, người hi sinh trong khi bắt ma túy ở xã biên giới Bát Mọt (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa).

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.

Quốc hội 'chốt' phim trên không gian mạng phải tiền kiểm và hậu kiểm

Phim phổ biến trên không gian mạng sẽ kết hợp biện pháp tiền kiểm và hậu kiểm, phù hợp với xu thế chung của thế giới, bảo đảm việc kiểm soát chặt chẽ nội dung phim, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.

Yêu cầu công khai tổ chức, cá nhân không thực hiện kiến nghị của kiểm toán

Quốc hội sáng nay (15/6) đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Vụ Việt Á: Nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng

Thực tế qua các vụ tham nhũng, tiêu cực, trong đó có vụ Việt Á cho thấy, những sai phạm chủ yếu xuất phát từ lòng tham, không phải từ sự nghèo khó và nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng.