Thầy trò lớp 12 ở TP Vinh xúc động ngày đầu trở lại trường học

Gần 6 tháng nghỉ hè và giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, các thầy cô cùng hàng nghìn học sinh lớp 12 ở TP Vinh (Nghệ An) phấn khởi trở lại trường học.

Hôm nay 15/11, gần 4.000 học sinh lớp 12 ở TP Vinh (Nghệ An) được phép trở lại lớp học sau hơn 2 tháng khai giảng và học trực tuyến. 

Dù vậy, công tác phòng chống dịch Covid-19 được các nhà trường tổ chức thực hiện nghiêm.

Tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, từ phía ngoài cổng trường đã ghi rõ thông điệp: “Đề nghị giáo viên, học sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường”.

Vào sân trường, tất cả học sinh, giáo viên, nhân viên đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế...

{keywords}
Thông điệp ở ngoài cổng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Quốc Huy

Gần 30 năm đi dạy học, ccô Phạm Bích Hằng (giáo viên dạy môn Sinh học) chia sẻ đây là lần đầu tiên có kỳ “nghỉ hè” lâu như thế này.

“Sau 3 tháng nghỉ hè và hơn 2 tháng dạy học trực tuyến, tất cả đều rất muốn trở lại lớp học. Trong thời gian học trực tuyến, cả cô và trò đều cảm giác căng thẳng.

Khi được đến lớp thì cả cô và trò đều được trao đổi, trò chuyện trực tiếp nên khá thoải mái. Hy vọng mọi việc trong phòng, chống dịch đều thuận lợi để các em được đến trường mỗi ngày”.

{keywords}
Học sinh chăm chú nghe giảng trong giờ dạy học trực tiếp của cô Phạm Bích Hằng. Ảnh: Quốc Huy

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Phan Xuân Phàn – Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết, Bộ GD&ĐT đã ban hành hệ thống các văn bản hướng dẫn các quy định, hướng dẫn rất đầy đủ khi học sinh trở lại trường học trực tiếp. Nhà trường chỉ việc áp dụng một cách chính xác là đảm bảo các yếu tố phòng, chống dịch Covid-19.

“Ngoài thực hiện các quy định 5K của Bộ Y tế, nhà trường còn thực hiện một cung đường 2 điểm đến đối với các em học sinh. Khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì các em không đến trường mà ở nhà học online” – ông Phàn chia sẻ.

Cũng theo ông Phàn, từ khi Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho phép dạy học trực tiếp, nhà trường đã lên kịch bản, chuẩn bị nhiều phương án dạy học khác nhau với những em đến trường và những em học online. 

“Chúng tôi chuẩn bị cơ sở vật chất để có một lớp dạy học trực tuyến, lên lịch giờ học và chi tiết từng môn được bố trí như học tại lớp. Sáng nay nhà trường đồng thời áp dụng việc dạy học online và trực tiếp cùng lúc” – ông Phàn thông tin.

Từ ngày khai giảng năm học mới 5/9, đây là buổi học đầu tiên mà thầy trò Trường Huỳnh Thúc Kháng học trực tiếp.

“Nghề đi dạy học quan trọng nhất vẫn là tiếp xúc với học sinh của mình. Tôi đã vào ngành giáo 30 năm nay, nhưng cảm giác ngày khai giảng lúc nào cũng bâng khuâng. Sau gần 6 tháng vừa nghỉ hè, vừa giãn cách xã hội và học online, thầy trò được gặp nhau đều có cảm giác lâng lâng, khó tả...” – ông Phàn xúc động.

Theo ông Phàn, học trực tuyến khá lợi thế nếu học trò có ý thức học tập tốt. Tuy nhiên, với những học sinh mà ý thức chưa cao thì hiệu quả thấp. Việc đi học trực tiếp mang nhiều điều ý nghĩa.

“Các em được học rất nhiều trong nhà trường từ giao tiếp, bạn bè cùng lớp hỗ trợ nhau và học ngay cả việc ăn mặc đến lớp... Ngoài ra, đi học tại lớp có những lợi thế như trao đổi, đối thoại trực tiếp giữa thầy và trò. Kiến thức từ đây các em cũng được lĩnh hội nhiều hơn” – ông Phàn nói.

{keywords}
Sân trường trong buổi sáng đầu tiên trở lại học trực tiếp...
{keywords}
... khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi vào lớp 
{keywords}
Bàn ghế lớp học khối 10 và 11 vẫn đang nằm im vắng bóng học sinh 
{keywords}
Các em bước vào lớp học 
{keywords}
Tuân thủ đầy đủ việc đeo khẩu trang
{keywords}
Chăm chú nghe cô giáo giảng bài
{keywords}
 
{keywords}
 

Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho biết, trong thời gian này, việc tổ chức dạy học chỉ triển khai với học sinh lớp 12, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp. Sau khi ổn định tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 12, các trường tiếp tục xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19 để chuẩn bị cho học sinh lớp 10 và lớp 11 trở lại lớp học.

Quốc Huy

tin nổi bật

Thiếu người 'khủng khiếp': Giáo viên có thể dạy nhiều trường, nhiều cấp học

Đó là một trong những dự tính của Gia Lai khi tỉnh này thiếu hơn 3.700 giáo viên ở các bậc học trong năm học tới.

Phó Thủ tướng: 'Chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, lý do chúng ta cứ mãi loay hoay trong câu chuyện thi cử, tuyển sinh đại học... Đó là vì chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục.

Hà Nội xây loạt trường liên cấp 5 ha ở các cửa ngõ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Hà Nội sẽ đầu tư, xây dựng 5 trường liên cấp tiên tiến, hiện đại, có diện tích từ 5 ha trở lên, ở 5 cửa ngõ của Thủ đô.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025.

'Lương giáo viên thì Bộ trưởng GD-ĐT không quyết định được...'

Phó Thủ tướng cho rằng cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục bởi Bộ trưởng GD-ĐT không có thẩm quyền quyết định lương giáo viên và cũng không giải quyết được yêu cầu đủ giáo viên, trường lớp.

TP.HCM cho các trường chia sẻ giáo viên để thỉnh giảng

Năm học mới 2022-2023 đang cận kề, TP.HCM vẫn đang tuyển dụng giáo viên mọi cấp học.

Hơn 1/4 giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có 25,2% giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo.

Vũng Tàu: 31 người trúng tuyển hiệu trưởng, phó hiệu trưởng

31 cá nhân vừa được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ngành giáo dục TP Vũng Tàu sau khi trải qua kỳ thi tuyển viên chức quản lý các đơn vị sự nghiệp giáo dục của TP. Vũng Tàu.

'Làm giám đốc Sở GD-ĐT 3 năm, chưa bổ sung được biên chế nào'

Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An nói trong 3 năm qua, ông chưa bổ sung được biên chế nào dù ngành giáo dục tỉnh này thiếu hơn 7.800 giáo viên. Vì vậy, quyết định giao bổ sung biên chế giáo viên về địa phương là tin vui...

Bí kíp giúp học trò chinh phục điểm cao môn Hoá của thầy giáo 9X

Với phương pháp giảng dạy riêng, thầy Dương Hà thu hút nhiều học sinh đến với lớp học Hoá, fanpage Facebook của thầy có 29 nghìn lượt theo dõi . Năm nay, hơn 140 học sinh của thầy đạt 8,9,10 trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Sắp ban hành Thông tư sửa đổi về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, ít ngày nữa sẽ ký ban hành các thông tư sửa đổi về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.

Sở GD-ĐT thiếu người trầm trọng: 'Nhiều lãnh đạo phải làm việc của chuyên viên'

Báo cáo Phân tích ngành giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam công bố đã chỉ ra nhiều khó khăn trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục.

Yêu cầu Bộ trưởng GD-ĐT trao đổi về Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trao đổi với đại biểu Quốc hội về những nội dung liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ với Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

'Tự chủ đại học trên giấy tờ, nhưng trói buộc trên thực tế'

Lãnh đạo nhiều trường đại học, học viện cho hay gặp vướng mắc trong việc thực hiện tự chủ đại học khi hệ thống văn bản pháp luật điều chỉnh hoạt động liên quan còn thiếu đồng bộ.

Sửa chương trình phổ thông mới vì môn Sử: 'Dễ cho học sinh'

Hiệu trưởng một số trường học nhận định, với điều chỉnh của Bộ GD-ĐT về chương trình phổ thông 2018, học sinh sẽ rất thuận lợi vì được 'tùy ý' lựa chọn môn học.