Thế chấp clip, hình ảnh nhạy cảm để vay tiền và những hệ lụy

Yêu cầu "con nợ" phải thế chấp clip, hình ảnh nhạy cảm để vay tiền là thủ đoạn mới của tín dụng đen. Nó sẽ gây hệ lụy khôn lường nếu không được chặn đứng.

Mới đây, mở rộng điều tra, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội phát hiện danh sách gần 1.000 người phải thế chấp ảnh khiêu dâm để được vay tiền từ tổ chức tín dụng đen do vợ chồng Nguyễn Thị Vân Anh và Đào Quốc Huy (ở Đống Đa) cầm đầu.

Vợ chồng Vân Anh dùng hình ảnh nhạy cảm của “con nợ" để uy hiếp đòi tiền.

Một trong những “con nợ” của vợ chồng Vân Anh là chị Nguyễn Thị N. (quê Nghệ An). Sau khi bị đe dọa sẽ tung ảnh, video nhạy cảm lên mạng xã hội và gửi cho người thân nếu không trả nợ, chị N. đã phải đi bán dâm.

{keywords}
Nguyễn Thị Vân Anh và Đào Quốc Huy tại cơ quan công an

Trao đổi với VietNamNet, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, "thế chấp tài sản" là một trong những biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Đối tượng để thế chấp phải là tài sản, tài sản có thể là vật hoặc quyền tài sản, trong đó tài sản phải có các thuộc tính là có thể quản lý, sử dụng, định đoạt.

Còn ảnh, clip và hình ảnh, thông tin cá nhân thuộc về quyền nhân thân, là quan hệ nhân thân chứ không phải là quan hệ tài sản. Người cầm giữ hình ảnh, thông tin của cá nhân chỉ có thể sử dụng thông tin, hình ảnh đó vào các mục đích hợp pháp.

Theo luật sư, việc cầm cố, thế chấp cho khoản vay bằng các hình ảnh nhạy cảm, các thông tin cá nhân không được xác định là biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự một cách hợp pháp, mà chỉ là phương thức thủ đoạn, là cách thức để các đối tượng cho vay nặng lãi có thể sử dụng để đe dọa, uy hiếp tinh thần của nạn nhân, buộc nạn nhân phải trả nợ.

Trường hợp người cho vay tiền hoặc người đòi nợ dùng hình ảnh nhạy cảm của người vay tiền để đe dọa, uy hiếp tinh thần họ nhằm đòi nợ không những vi phạm pháp luật mà còn vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội.

Hành vi này được xác định là động cơ đê hèn. Việc tung những ảnh khỏa thân, những clip nhảy cảm của nạn nhân là nữ, trẻ tuổi thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, tâm lý, sức khỏe, đến hạnh phúc gia đình của nạn nhân.

Hành vi này xâm phạm nghiêm trọng quyền nhân thân, xâm phạm đến danh dự nhân phẩm của nạn nhân và gây ra nhiều hậu quả, hệ lụy tiêu cực cho xã hội.

Ở đây, hành vi dọa tung hình ảnh nhạy cảm của người vay nợ để đòi nợ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Vẫn theo luật sư Đặng Văn Cường, pháp luật nghiêm cấm hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần của người vay tiền để đòi nợ. Hành vi đòi nợ trái pháp luật có thể xử lý về tội Cưỡng đoạt tài sản, Cướp tài sản hoặc các tội danh khác theo quy định của BLHS năm 2015.

Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường chỉ ra rằng, nếu có căn cứ cho thấy người bán dâm đang bị lệ thuộc về tinh thần đối với người cho vay tiền và việc bán dâm là do bị ép buộc, miễn cưỡng bán dâm thì có thể khởi tố vụ án hình sự về tội Cưỡng dâm, theo quy định tại Điều 143 BLHS năm 2015.

Trường hợp chủ nợ tung các clip khiêu dâm, những hình ảnh có yếu tố đồi truỵ của “con nợ” lên không gian mạng thì người vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo điều 326 BLHS năm 2015, với mức chế tài cao nhất của tội danh này có thể đến 15 năm tù

Giải pháp “giảm nhiệt” tín dụng đen

Nhắc đến giải pháp “giảm nhiệt” tín dụng đen, Tiến sỹ Đặng Văn Cường cho rằng, Nhà nước cần có chính sách tăng cường các khoản vay tiêu dùng của các ngân hàng và các tổ chức tín dụng một cách linh hoạt, để người dân dễ tiếp cận, đáp ứng được nhu cầu vay tiêu dùng trong các trường hợp cần thiết.

Cần tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, giáo dục kiến thức, kỹ năng để người dân biết, nhận diện các tổ chức tín dụng đen, các phương thức thủ đoạn của chúng để có những giải pháp ứng phó, tránh trở thành nạn nhân của những băng nhóm tín dụng đen.

Ngoài ra, cũng cần hoàn thiện hệ thống pháp luật để quy định chặt chẽ hơn nữa về các hoạt động tín dụng của các công ty tài chính, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các công ty tài chính, các tổ chức tín dụng cho vay lãi cao. Đặc biệt, cần hoàn thiện các quy định về các hoạt động cho vay trên mạng Internet thông qua các aap điện tử.

Hơn nữa, cần kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ theo kiểu xã hội đen.

Gần 1.000 khách hàng vay nặng lãi, 'thế chấp' bằng hình ảnh khiêu dâm

Gần 1.000 khách hàng vay nặng lãi, 'thế chấp' bằng hình ảnh khiêu dâm

Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã mở rộng điều tra, phát hiện danh sách gần 1.000 khách hàng vay tiền với "tài sản thế chấp" là ảnh khiêu dâm.

T.Nhung

tin nổi bật

Tăng trưởng GDP ấn tượng, thu nhập bình quân tăng lên 7,4 triệu/tháng

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện; thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương ước tính là 7,4 triệu đồng/tháng.

Bắt thêm hai doanh nhân trong vụ án 'lạm quyền' xảy ra tại Saigon Co.op

Quá trình mở rộng điều tra vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Saigon Co.op, Công an TP.HCM đã khởi tố bị can thêm hai người khác.

Cảnh sát phô diễn sức mạnh dùng mắt bẻ cong thanh sắt

Dùng mắt bẻ cong thanh sắt, mình trần nhảy qua vòng lửa là những hình ảnh ấn tượng tại hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật công an nhân dân khu vực phía Nam, diễn ra sáng 4/7 ở Thừa Thiên-Huế.

Đoàn kỵ binh sẽ diễu hành biểu dương lực lượng quanh hồ Hoàn Kiếm

Để mở màn cho chương trình Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ năm 2022, đoàn kỵ binh có vũ trang sẽ diễu hành biểu dương lực lượng quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Cứu nam sinh 16 tuổi kẹt trong căn hộ bốc cháy ở tầng 20

Căn hộ trên tầng 20 chung cư trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) bất ngờ bốc cháy khiến nam sinh 16 tuổi bị mắc kẹt ở đó.

Đình chỉ công tác chủ tịch MTTQ xã có hành vi sàm sỡ nữ sinh

Ông L.V.T. Chủ tịch Mặt trận tổ quốc (MTTQ) xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) bị đình chỉ công tác 15 ngày do có hành vi sàm sỡ đối với nữ sinh lớp 10.

Giám đốc Công an Đồng Nai Vũ Hồng Văn giữ chức cục trưởng

Ngày 4/7, Bộ Công an tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Công an về công tác cán bộ của Cục An ninh chính trị nội bộ.

Bắt 2 giám đốc và nguyên chủ tịch xã gây hậu quả nghiêm trọng

Các ông Sơn, Chín và Lực đã có hành vi nghiệm thu, lập biên bản nghiệm thu không đúng với khối lượng thực tế thi công gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 634 triệu đồng.

Níu kéo tình cảm bất thành, thanh niên hành hung dã man cô gái trong tiệm spa

Sau nhiều lần níu kéo tình cảm bất thành, nam thanh niên xông vào chỗ làm của bạn gái ở tiệm spa (đường Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) hành hung nạn nhân dã man.

Vụ xin ngủ cùng 30 phút trả 2 triệu, giám định chữ viết trong thư

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang thụ lý điều tra vụ người đàn ông ở phường Đại Kim có hành vi quấy rối, viết thư xin "ngủ cùng" cô gái hàng xóm lúc nửa đêm.

Xác minh một lãnh đạo xã ở Thanh Hóa có hành vi sàm sỡ nữ sinh

UBND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đang giao các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh thông tin một lãnh đạo xã có hành vi sàm sỡ nữ sinh lớp 10.

Tặng bằng khen cho chiến sĩ cứu hơn 100 học sinh trong đêm mưa lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã ký quyết định khen cho chiến sĩ mưu trí, dung cảm cứu hơn 100 học sinh trong đêm mưa lũ.

Tai nạn thảm khốc, 3 người trong gia đình tử vong

Đã có thêm một người tử vong trong vụ tai nạn nghiêm trọng ở Quảng Bình. Cả ba nạn nhân tử vong đều là thành viên trong một gia đình.

'Siêu bệnh viện' trên biển của Hải quân Mỹ vừa thăm Việt Nam

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến với sức chức 1.000 giường bệnh, có khả năng thực hiện các ca phẫu thuật như lồng ngực, tim, chỉnh hình…

Xử lý nghiêm việc tăng giá vé máy bay trái quy định dịp cao điểm hè

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản chỉ đạo các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm Hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.