Thế giới mở cửa phục hồi, ông lớn Việt Nam vẫn chịu lỗ trăm tỷ chờ thời

Hoạt động trên thế giới trở lại bình thường ở nhiều nước và khu vực cho dù biến chủng Omicron lan rộng. Tuy nhiên, nhiều ngành ở Việt Nam vẫn còn rất khó khăn kéo dài.

CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam - Vietravel (VTR) của ông Nguyễn Quốc Kỳ vừa công bố doanh thu giảm 88%, xuống còn 57 tỷ đồng và lỗ tiếp 192 tỷ đồng trong quý III do những ảnh hưởng kéo dài từ đại dịch Covid bùng nổ (năm 2021).

Lũy kế 9 tháng, Vietravel lỗ 485 tỷ đồng. Nếu lỗ trong 2021 VTR sẽ ghi nhận 2 năm lỗ liên tiếp.

Mới đây, Vietravel đã tái cơ cấu, chuyển Vietravel Airlines thành công ty cổ phần và tăng vốn từ 700 tỷ lên 1.300 tỷ đồng.

Vietravel Airlines bay thương mại từ tháng 1/2021 và ngay sau đó bị ảnh hưởng nặng do đại dịch Covid-19. Việc phải gánh thêm lỗ lớn của hãng hàng không bên cạnh những khó khăn của ngành du lịch khiến Vietravel rơi vào tình trạng khó khăn kéo dài.

{keywords}
Hàng không nội địa vẫn gặp rất nhiều khó khăn

Theo giải trình, việc chuyển nhượng một phần vốn của Vietravel tại Vietravel Airlines là theo kế hoạch được định sẵn. Không phải vì kinh doanh thua lỗ mà bán. Việc mua bán là kế hoạch tái cấu trúc của ông Nguyễn Quốc Kỳ. Vietravel Airlines sẽ tách ra khỏi Vietravel.

Sau khi tái cấu trúc, Vietravel vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh như bình thường và không còn chịu khoản lỗ từ Vietravel Airlines.

Vietravel Holdings sẽ trở thành công ty mẹ, sở hữu chi phối cổ phần tại Vietravel và Vietravel Airlines. Hai công ty này vẫn thuộc hệ sinh thái chung của tập đoàn, hỗ trợ phát triển theo mô hình hàng không lữ hành.

Động thái này cũng nằm trong đề án được đưa ra từ trước. Theo đó, Vietravel Airlines sẽ được chuyển sang hình thức doanh nghiệp cổ phần hóa từ năm thứ hai trở đi.

Trong năm 2021, ngành du lịch và hàng không thế giới gặp khó khăn chưa từng có. Ngành hàng không thế giới lỗ ròng vài chục tỷ USD. Việt Nam không ngoại lệ nhưng chưa có DN nào rút lui dù đại dịch Covid có thể ảnh hưởng lâu dài tới các hãng bay Việt.

Ngành du lịch Việt Nam ước tính đã thiệt hại hàng chục tỷ USD vì đại dịch. Phần lớn các doanh nghiệp lữ hành quốc tế ngừng hoạt động, khách sạn nhà hàng phải đóng cửa, công suất sử dụng phòng rất thấp.

Với việc tách mảng hàng không Vietravel Airlines ra, Vietravel sẽ chịu ít ảnh hưởng hơn và có thể sẽ lãi trở lại. 

Thời điểm tồi tệ nhất dường như đã qua đi đối với ngành hàng không một số nước như Mỹ, châu Âu... việc tiêm chủng trên diện rộng đang tạo hy vọng lớn cho hàng không phục hồi. Tuy nhiên, du lịch và hàng không thế giới đối mặt với biến chủng Omicron với tốc độ lây lan chưa từng có.

Trong nước, trong năm 2021, hàng không nội địa "đóng băng" kéo dài nhiều tháng do Covid-19. Với bay đường quốc tế, sau 2 năm "lụt" vì dịch, chuyến bay thường lệ đầu tiên về Việt Nam được khai thác vào ngày đầu năm mới. Tuy nhiên, sự bất định còn nhiều. Một số dự báo cho rằng, đến 2024 ngành hàng không Việt Nam mới trở lại mức tăng trưởng như năm 2019.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 5/1

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), nhiều cổ phiếu tiếp tục tăng giá giúp VN-Index lên đỉnh cao mới trên ngưỡng 1.530 điểm.

Theo MBS, thị trường chứng khoán trong nước đã có sự khởi đầu thuận lợi đúng như kỳ vọng của nhà đầu tư và vượt đỉnh lịch sử nhờ hiệu ứng từ gói kích thích kinh tế mà chính phủ trình quốc hội trong phiên khai mạc sáng 4/1. Điểm đáng chú ý trong phiên này ngoài việc VN-Index vượt đỉnh lịch sử là việc dòng tiền quay lại nhóm cổ phiếu bluechip bất chấp nhóm midcap và smallcap tiếp lục lập các đỉnh cao mới. MBS cho rằng, việc thị trường vượt đỉnh lịch sử sẽ tạo hiệu ứng kích thích dòng tiền lớn quay trở lại thị trường sau hiệu ứng mùa vụ trong tuần cuối năm và nhóm cổ phiếu bluechip sẽ được hưởng lợi khi vẫn còn chưa vượt đỉnh lịch sử của nhóm này.

Chốt phiên chiều 4/1, chỉ số VN-Index tăng 27,3 điểm lên 1.525,58 điểm. HNX-Index tăng 0,11 điểm lên 474,1 điểm. Upcom-Index tăng 1,03 điểm lên 113,72 điểm. Thanh khoản đạt 34,9 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.

V. Hà

Thế giới lỗ 40 tỷ USD, đại gia Việt xoay tính kế dài hơi

Thế giới lỗ 40 tỷ USD, đại gia Việt xoay tính kế dài hơi

Hàng không đối mặt với thời kỳ khó khăn chưa từng có, có thể lỗ ròng 48 tỷ USD trong 2021. Việt Nam không ngoại lệ nhưng chưa có ai rút lui, ông chủ các hãng bay Việt đang xoay xở tính bước đi dài hạn.

tin nổi bật

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.

Tiền ảo Luna sụp đổ: Bài học nhớ đời cho nhà đầu tư mạo hiểm

Chuyên gia kinh tế cho rằng cú sập tiền ảo Luna là bài học đắt giá cho nhà đầu tư mạo hiểm, chạy theo phong trào, biết rủi ro nhưng vẫn lao vào vì ham lợi nhuận lớn.

Buổi sáng tồi tệ nhất 3 năm qua: Tháo chạy điên cuồng, nước Mỹ tổn hại lớn

Áp lực bán tăng vọt khiến thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt lao dốc, giảm trên diện rộng. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm ở mức mạnh nhất kể từ 2020.

Dưới quyền ông Lê Hải Trà, HoSE chi gần 500 tỷ để giám sát thị trường

Tổng chi phí trong năm 2021 của HoSE dưới thời ông Lê Hải Trà là 701,34 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 95% so với năm 2020. Đáng chú ý, chi phí giám sát thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu chi phí, chiếm 70,6% tương ứng 494,86 tỷ đồng,

Kiếm lãi chục nghìn tỷ, ngân hàng bớt 'ăn dày' đỡ khó cho DN

Nhiều ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận cao, vì vậy sẽ khó giảm được lãi suất cho vay. Trong khi không ít ý kiến cho rằng vẫn còn dư địa để giảm lãi suất cho vay nếu các ngân hàng hy sinh bớt lợi nhuận...

Vàng trong nước liên tục đắt kỷ lục so với thế giới sẽ gây hệ lụy gì?

Câu chuyện giá vàng trong nước đắt hơn thế giới không còn mới nhưng gần đây, khoảng cách này được nới rộng đến mức kỷ lục là gần 19 triệu đồng/lượng.

Sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban chứng khoán trong mọi tình huống

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả về công tác cán bộ, để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống, trong mọi phương án khác nhau.

Giá vàng hôm nay 18/5: USD lao dốc, vàng tăng vọt từ đáy

Giá vàng hôm nay 18/5 trên thị trường quốc tế quay đầu tăng nhanh trở lại từ đáy 3 tháng giữa lúc đồng USD giảm mạnh.

USD tiếp đà giảm sâu, Ngân hàng Nhà nước mạnh tay điều chỉnh

Sáng ngày 18/5, tỷ giá đồng USD được ngân hàng nhà nước điều chỉnh giảm 20 đồng so với ngày hôm qua. Chỉ số DXY trên thị trường thế giới đang đà giảm, đang ở mức giảm 0,7%

Đồng USD đang cao nhất trong vòng 20 năm qua

Tỉ giá giữa tiền đồng và USD tăng khi đồng USD đang ở mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Chiêu "lùa gà, bắt cả đàn" của các sàn forex, tiền ảo lừa đảo

Các đối tượng thừa nhận đã mua code trôi nổi để thành lập ra sàn. Sau đó đặt giao diện bằng tiếng Anh để giả danh sàn quốc tế.

Công an yêu cầu, ThaiHoldings của Chủ tịch Nguyễn Đức Thụy trả 840 tỷ cho Tân Hoàng Minh

ThaiHoldings của Chủ tịch Nguyễn Đức Thụy hoàn trả 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh theo yêu cầu của Bộ Công An.

Một phiên tăng mạnh hiếm có: Cú đảo chiều ngoạn mục 'giải cứu' dòng tiền

Thị trường chứng khoán ghi nhận một phiên đảo chiều đầy bất ngờ, qua đó giúp các nhà đầu tư đang gồng lỗ có thêm niềm tin. Trong khi đó, không ít người còn tỏ ra thận trọng khi mà sự bất định còn nhiều.