Thêm 35 biệt thự cũ ở TP.HCM được phân loại

Trong số 35 biệt thự cũ trên địa bàn TP.HCM được phân loại đợt này, có biệt thự cũ tại Q.3 được xếp vào nhóm phải giữ nguyên kiến trúc bên ngoài nhưng thực tế có xây dựng cơi nới. 

Hội đồng Phân loại biệt thự TP.HCM vừa trình UBND Thành phố xem xét phê duyệt thêm 35 biệt thự cũ trên địa bàn đã được hội đồng này phân loại. 

Những biệt thự được phân loại đợt này hầu hết toạ lạc ở trung tâm Q.1 và Q.3. Cụ thể, tại Q.1 có 6 biệt thự cũ; Q.3 chiếm nhiều nhất với 26 biệt thự cũ; trong khi đó Q.5, Q.Bình Thạnh và TP.Thủ Đức mỗi nơi có 1 biệt thự cũ. 

{keywords}
Thêm 35 biệt thự cũ ở TP.HCM được phân loại. 

Trong số biệt thự cũ tại Q.3 có biệt thự tại địa chỉ số 121 Võ Thị Sáu. Dù được phân loại ở nhóm 2 và theo quy định phải giữ nguyên kiến trúc bên ngoài, tuy nhiên hiện trạng cho thấy có xây dựng cơi nới trong khuôn viên. 

Hội đồng Phân loại biệt thự yêu cầu UBND Q.3 cần làm rõ việc xây dựng cơi nới tại biệt thự này cũng như có các biện pháp quản lý chặt chẽ, kiểm tra tháo dỡ và xử lý theo quy định. 

{keywords}
32 biệt thự cũ được phân loại đợt này.  

Với biệt thự cũ tại địa chỉ A 17/1 Phú Mỹ, P.22, Q.Bình Thạnh, Hội đồng Phân loại biệt thự TP.HCM đánh giá đây là biệt thự có giá trị về lịch sử và hình thức kiến trúc. Tuy vậy, biệt thự này đang bị xuống cấp nghiêm trọng khi thi công cống hộp. 

Do đó, Hội đồng Phân loại biệt thự đề nghị cần bảo vệ công trình khi xây dựng hoặc tháo dỡ để có thể phục dựng tại chỗ sau khi hoàn thành đường cống hộp, lưu giữ tài liệu hình ảnh 3D của công trình khi có thể phục chế. 

{keywords}
Đây là những biệt thự có giá trị về lịch sử và hình thức kiến trúc được phân loại trong đợt này. 

Các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu 35 biệt thự cũ được phân loại nói trên phải tuân thủ về quản lý, sử dụng, bảo trì, cải tạo biệt thự cũ theo quy định. 

Trường hợp biệt thự cũ thuộc sở hữu Nhà nước phải thực hiện quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước. Nếu là biệt thự có giá trị nghệ thuật, lịch sử và văn hoá thì phải tuân thủ theo quy định về quản lý di sản văn hoá

{keywords}
Đến nay, cơ quan chức năng TP.HCM đã phân loại loại được 206 biệt thự cũ.  

Biệt thự cũ được xếp vào nhóm 1, chủ sở hữu phải giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao. Không được thay đổi nguyên trạng ban đầu của biệt thự, không phá dỡ nếu chưa có kiểm định hư hỏng nặng, không được cơi nới và chiếm dụng không gian bên ngoài biệt thự. 

Với những biệt thự cũ thuộc nhóm 2, chủ sở hữu phải giữ nguyên kiến trúc bên ngoài. Còn các biệt thự cũ nhóm 3 phải tuân thủ các quy định về quy hoạch, kiến trúc và pháp luật xây dựng. 

Theo Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc TP.HCM, hiện đơn vị này đã tập hợp được danh sách khoảng 1.550 biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1975. Trong đó, có 1.058 biệt thự cũ được kiểm kê và đến nay đã phân loại được 206 biệt thự cũ. 

Quận nào ở TP.HCM có nhiều biệt thự cũ nhất?

Quận nào ở TP.HCM có nhiều biệt thự cũ nhất?

 - TP.HCM vừa có quyết định phân loại 151 biệt thự cũ trên địa bàn thành 3 nhóm, trong đó có quận sở hữu gần 100 biệt thự cũ.   

Phương Anh Linh – Hồ Văn 

 

 

 

tin nổi bật

Đà Nẵng thu hồi khu 'đất vàng' bị bỏ hoang

Được giao 7.294m2 đất nhưng không sử dụng, Công ty CP Vicem Hải Vân bị UBND TP Đà Nẵng ra quyết định thu hồi.

Bất động sản Nam TP.HCM ‘tăng nhiệt’ trong nửa cuối năm 2022

Bất động sản khu Nam TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng nhiệt nhờ hàng loạt lợi thế từ thông tin quy hoạch lên quận, quỹ đất rộng, hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, xuất hiện nhiều chủ đầu tư lớn cùng các dự án bài bản.

Lăng vợ vua Tự Đức sẽ được xây lại sau 5 năm bị san ủi làm bãi đỗ xe

Các cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế đang phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc lên phương án xây dựng lại lăng vợ vua Tự Đức sau hơn 5 năm bị san ủi làm bãi đỗ xe.

Thêm loạt dự án nhà ở được vay vốn hỗ trợ 2% lãi suất

11 dự án nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ được UBND tỉnh đề xuất với quy mô 7.904 căn hộ, tổng mức đầu tư 9.646 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 4.345 tỷ đồng.

Chủ đầu tư lên tiếng về việc có 'hòn non bộ' trong khu đô thị Ao Tiên

Hình ảnh khu đô thị vây quanh một ngọn núi được coi như 'hòn non bộ' gây xôn xao những ngày gần đây, phía tỉnh Quảng Ninh khẳng định không ảnh hưởng đến vịnh Hạ Long.

Ao Tiên Vân Đồn gây ‘bão’ mạng, Quảng Ninh lên tiếng làm rõ

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), hình ảnh dự án gây “bão” mạng những ngày gần đây thuộc quy hoạch Khu vực Ao Tiên (huyện Vân Đồn) nằm trong phạm vi của Khu kinh tế Vân Đồn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long.

HUD ‘om’ đất hạ tầng ở loạt dự án, Bộ Xây dựng trả lời cử tri Hà Nội chưa đồng tình

Cử tri Hà Nội chưa đồng tình với trả lời của Bộ Xây dựng – cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Bộ cho biết cần thời gian nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ lưỡng và sẽ tiếp tục có chỉ đạo.

‘Trầy trật’ rao bán, đại hạ giá khoản nợ của ông chủ dự án sân golf Đầm Vạc ở OceanBank

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) rao bán lần thứ 5 khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD), chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc.

Vĩnh Phúc thu hồi, ‘khai tử’ loạt dự án nhà ở, khu đô thị, dịch vụ thương mại

11 dự án khu đô thị, khu nhà ở và dự án công trình dịch vụ thương mại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện chấm dứt hoạt động (đợt 1).

Quảng Ninh thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho HDMON Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi 240ha đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Hà Nội duyệt quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500ha

5 quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn có tổng diện tích gần 3.500ha, thuộc các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, Quang Tiến, Phù Lỗ và thị trấn Sóc Sơn.

Lạng Sơn điều chỉnh dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 dự án Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn, TP Lạng Sơn.

Hòa Bình khuyến cáo người dân không mua bất động sản tại 51 dự án

51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản vừa được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình công khai danh sách.

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.