Trưa nay (22/7), Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực III (đóng tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thông tin về việc một tàu vận tải nước ngoài đã phát hiện và cứu vớt được 5 thuyền viên của tàu cá BTh 97478TS của tỉnh Bình Thuận, mất tích hôm 10/7.

5 người vừa được tàu BUFFALO cứu gồm:

Bùi Văn Toàn (SN 1972 - thuyền trưởng), Nguyễn Văn Mỹ (SN 1964), Lê Văn Dũng (SN 1986), Nguyễn Thành La (SN 1982; cùng trú TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) và Bùi Văn Vinh (SN 1980, trú huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau).

Bốn ngư dân của tàu cá Bình Thuận gặp nạn được đưa vào bờ tỉnh Khánh Hòa, chiều 21/7. Ảnh: Xuân Ngọc

Như vậy, đây là 9 trong tổng số 15 thuyền viên của tàu cá mất liên lạc đã được phát hiện và cứu sống.

Theo thông tin từ Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực III, vào lúc 12h trưa nay, Trung tâm này nhận điện thoại trực tiếp từ thuyền trưởng tàu vận tải BUFFALO (MMSI: 636021532) báo vào lúc 11h cùng ngày, khi tàu đang hành trình từ Ai Cập đi Trung Quốc thì bất ngờ phát hiện 5 thuyền viên trôi lênh đênh trên một chiếc thúng chai nên đã cứu vớt.

Những ngư dân được cứu sống này đều là những lao động trên chiếc tàu cá BTh 97478TS của tỉnh Bình Thuận, gặp nạn và bị mất liên lạc hôm 10/6.

Qua trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Thành La (thuyền viên được cứu), trên thuyền thúng chai trước đó có 8 người, nhưng 3 người đã tử vong do kiệt sức nên buộc họ phải thả xuống biển. Hiện sức khỏe của 5 thuyền viên được cứu sống đã ổn định.

Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực III cho biết, đơn vị đã đề nghị tàu BUFFALO chuyển hướng, hành trình về Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) để bàn giao số lao động vừa được cứu vớt.

Như đã thông tin, tàu cá  BTh 97478 TS do ông Bùi Văn Toàn (50 tuổi, trú phường Phú Tài, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) làm thuyền trưởng cùng 15 ngư dân ra khơi từ ngày 21/6. 

Đến ngày 10/7, tàu gặp sự cố, bị mất liên lạc tại vùng biển Trường Sa - DK1.

Đến ngày 19/7, tàu cá BĐ 96935TS (tỉnh Bình Định) đã phát hiện 4 người còn sống trên một chiếc thuyền thúng đang trôi lênh đênh trên biển nên đã cứu vớt và đưa lên tàu an toàn.

Ngư dân Trần Thuận Thanh được chăm sóc y tế. Ảnh: Xuân Ngọc

Thời điểm này những người được cứu sống kể lại, khi tàu cá gặp nạn, họ chia nhau leo lên 2 chiếc thuyền thúng (1 chiếc 7 người, 1 chiếc 8 người) để thoát thân. Họ là những người trên chiếc thuyền thúng có 7 người, khi được phát hiện chỉ còn 4 người còn sống, 3 người khác đã tử vong và được bỏ lại xuống biển.

Chiều 21/7, tàu Cảnh sát biển 7011 thuộc Hải đoàn 32, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đưa 4 ngư dân này vào đất liền tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), chuyển đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Các ngư dân này, gồm: Nguyễn Thành Luyến, Hà Văn Tấn, Trần Theo và Trần Thuận Thanh được phát hiện trên thuyền thúng lênh đênh giữa biển.