Dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo” (ADB Ventures) do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á công bố sáng nay (7/10), nhằm tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Với khoản tài trợ 1 triệu USD dành cho Việt Nam trong thời gian thực hiện từ năm 2021 -2023, ADB Ventures sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được tiếp cận nguồn vốn viện trợ và đầu tư, cũng như các kỹ năng để phát triển kinh doanh.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông. Ảnh: Đức Trung (TTTH MPI) 

Ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, đại dịch Covid-19 đang làm giảm các khoản đầu tư mới cho doanh nghiệp Việt Nam phát triển, nhất là dòng vốn đầu tư mạo hiểm cho các công ty công nghệ khởi nghiệp ở giai đoạn đầu hoạt động; các cơ quan nhà nước, các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp, các quỹ đầu tư và chính cộng đồng doanh nghiệp đều đang nỗ lực tìm các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề thiếu vốn cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ông Đông cho rằng, dự án ADB Ventures sẽ góp phần giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Với mục tiêu của dự án này là hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển các giải pháp công nghệ có thể tạo ra sự thay đổi tích cực.

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam cho biết, dù mới chỉ bắt đầu nhưng ADB Ventures có thể giúp các công ty khởi nghiệp Việt Nam có thêm sức hút trong nước khi mở rộng sang các thị trường khác.

Theo đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, dự án ADB Ventures sẽ ưu tiên các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ sạch; công nghệ tài chính; nông nghiệp và sức khỏe, y tế. Đây là các lĩnh vực tiềm năng và ưu tiên phát triển tại Việt Nam trong thời gian tới.

Dự án hướng tới mục tiêu tăng khả năng tiếp cận vốn đầu tư mạo hiểm tại thị trường Việt Nam thông qua các khoản tài trợ. Qua đó giúp các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp công nghệ giải quyết thách thức về rủi ro thị trường cao trong giai đoạn đầu.

{keywords}
Đại diện NIC công bố dự án - Ảnh: Đức Trung (TTTH MPI) 

Mặc dù nguồn vốn không lớn, nhưng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn đầu tư mạo hiểm tại thị trường Việt Nam và thị trường các quốc gia thành viên khác của ADB thông qua các khoản hỗ trợ kỹ thuật. Qua đó giảm một phần rủi ro thị trường đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển các giải pháp, tạo ra sự thay đổi tích cực đến biến đổi khí hậu, bình đẳng giới. 

Theo thỏa thuận, Việt Nam sẽ tham gia thực hiện 2 hợp phần hỗ trợ kỹ thuật. Hợp phần Thử nghiệm công nghệ (ADB Ventures Lab) sẽ hợp tác với những đối tác đổi mới sáng tạo hàng đầu để lựa chọn các nhà cung cấp giải pháp công nghệ. Trong khi đó, hợp phần Hỗ trợ kỹ thuật Hạt giống (ADB Ventures SEED) cung cấp khoản tài trợ hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại lên tới 200.000 USD cho mỗi doanh nghiệp được lựa chọn để thí điểm và thử nghiệm các giải pháp công nghệ tại các thị trường mới. Các doanh nghiệp này chủ yếu được chọn lọc từ Hợp phần 1 để thẩm định, nhằm mục đích giảm rủi ro cho các khoản đầu tư mạo hiểm tiềm năng.  

Theo dự kiến, sẽ có 15 ý tưởng kinh doanh khả thi được thử nghiệm trong hợp phần Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Thử nghiệm công nghệ và 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam nhận được khoản tài trợ trong Hợp phần Hỗ trợ kỹ thuật Hạt giống (ADB Ventures SEED).

Duy Vũ

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Việt Nam đã qua giai đoạn phát triển về số lượng

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Việt Nam đã qua giai đoạn phát triển về số lượng

Theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam đã qua giai đoạn phát triển về số lượng và đang đi vào giai đoạn phát triển trọng yếu, cần sự đầu tư theo chiều sâu.