Ngày 13/5, Kenneth Donovan và Hussien Kassfy đã đệ đơn kiện sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại Mỹ do gây hiểu lầm cho khách hàng về sự ổn định của đồng Gyen. Với số lượng nạn nhân lớn, sự việc này có thể trở thành một đơn kiện tập thể.

Họ cáo buộc Coinbase và GMO-Z, nhà phát hành đồng Gyen đã biết trước tỷ giá neo của đồng tiền này dễ bị phá vỡ và che giấu thông tin này với các nhà đầu tư.

Ngay sau khi Coinbase bắt đầu cho phép giao dịch Gyen vào tháng 11 vừa qua, mã thông báo dựa trên Ethereum đã mất chốt. Giá của nó đã tăng lên nhiều lần so với đồng tiền Nhật Bản trước khi quay đầu giảm mạnh.

Sàn giao dịch sau đó đã đóng băng tài khoản khách hàng và vô hiệu hoá các giao dịch liên quan đồng ổn định này, với lý do kỹ thuật và điều kiện thị trường bất thường.

Đơn kiện cho biết “nhà đầu tư tin rằng giá trị của đồng tiền này, theo như quảng cáo, được neo giá với đồng Yên, nhưng mã thông báo họ mua đã tăng gấp 7 lần so với đồng tiền mục tiêu, trước khi đột ngột lao dốc về lại tỷ giá ban đầu, tương đương mức giảm 80% trong 1 ngày”.

“Khi giá trị đồng Gyen quay trở lại mức chốt, Coinbase đã làm tăng thêm các thiệt hại với việc hạn chế khả năng bán tài sản của nhiều khách hàng, rồi đột ngột đình chỉ tất cả các giao dịch có liên quan mà không đưa ra lời giải thích”.

Do đó, những nhà đầu tư vào Gyen đã mất “hàng triệu USD chưa được công bố” chỉ trong vài giờ và họ yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Donovan bỏ ra số tiền khoảng 335.000 USD để mua 38 triệu mã thông báo nhưng không biết rằng Gyen mất chốt với Yên và giảm 80% giá trị chỉ trong vài tiếng đồng hồ sau khi khớp lệnh. Trong khi đó, Kassfy mua 13 triệu mã thông báo với chi phí khoảng 118.000 USD và lỗ 40%.

Coinbase đã có 1 tuần đầy khó khăn khi cổ phiếu lao dốc nghiêm trọng trong bối cảnh thị trường tiền điện tử đỏ lửa. Cổ phiếu công ty đã giảm tới 26,40% sau khi báo cáo doanh thu quý I thất vọng được đưa ra vào ngày 11/5, và mức giảm cả tuần là 43%.

GMO-Z Trust, cùng Coinbase Global và Coinbase Inc đều bị nêu tên trong đơn kiện lên tòa án quận Bắc California. Cả 2 công ty đều không đưa ra bình luận về vụ việc trên.

Vinh Ngô (theo Yahoo Finance)