Thêm một xu hướng tặng quà khích lệ học sinh

Để khích lệ những cố gắng của học sinh trong học tập, hoạt động phong trào, thể thao… nhà trường thay vì tặng bút, vở còn có thể tặng một món quà nhỏ có khắc tên học sinh, một chiếc bảng vinh danh hay cúp…

Để khích lệ những cố gắng của học sinh trong học tập, hoạt động phong trào, thể thao… nhà trường thay vì tặng bút, vở còn có thể tặng một món quà nhỏ có khắc tên học sinh, một chiếc bảng vinh danh hay cúp…

Vinh danh tích cực- xu hướng chung của giáo dục hiện đại

Văn hóa vinh danh góp phần không nhỏ khiến môi trường giáo dục trở nên tích cực và nhân văn hơn. Một sự tôn vinh đúng mực từ những điều nhỏ nhất sẽ giúp học sinh thấy rằng, mọi nỗ lực đều xứng đáng được trân trọng và ghi nhận.

Vinh danh tích cực trong nhà trường không chỉ dừng lại ở khen thưởng học sinh. Vinh danh nên được xây dựng từ nhiều khía cạnh: khích lệ học sinh, tri ân thầy cô, vinh danh trong học tập, trong rèn luyện và trong các hoạt động phong trào,...

Vinh danh tích cực cũng có ý nghĩa động viên tinh thần rất lớn cho thầy cô - những người đóng vai trò quyết định đến chất lượng giáo dục, giúp thầy cô thêm yêu, tâm huyết và gắn bó hơn với nghề. Đó cũng chính là những lý do khiến cho văn hóa vinh danh đã rất phổ biến ở các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

{keywords}
Văn hóa vinh danh góp phần làm môi trường giáo dục tích cực và nhân văn hơn (Ảnh: sưu tầm)

Khen thưởng hiệu quả và khoa học

Văn hóa vinh danh tích cực nên được tạo dựng trong nhà trường từ những điều nhỏ nhất. Chẳng hạn, thay vì chỉ khen thưởng cuối năm hay cuối kỳ, các lớp có thể tổ chức những buổi sinh hoạt tổng kết mỗi tuần, mỗi tháng để tuyên dương những học sinh có cố gắng, đạt thành tích cao hay làm nhiều việc tốt. Một sự vinh danh nho nhỏ nhưng sẽ là động lực lớn lao để các em nỗ lực hơn trong những tuần học tiếp theo.

Để giúp cho việc vinh danh thêm ý nghĩa và thu hút học sinh hơn, nhà trường có thể thay đổi hình thức khen thưởng sao cho mới lạ, độc đáo. Chẳng hạn, thay vì tập vở hay giấy khen truyền thống, một món quà nhỏ có khắc tên học sinh, một chiếc bảng vinh danh hay cúp, vừa có giá trị kỉ niệm, vừa có thể trang trí góc học tập sẽ khiến các em hào hứng và cố gắng hơn để đạt được nó.

{keywords}
Cúp, biểu trưng vinh danh khiến học sinh hào hứng hơn là các hình thức khen thưởng truyền thống

Bên cạnh đó, thay vì chỉ tuyên dương học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập, việc khen thưởng từng mặt, từng môn học, khen thưởng theo các hoạt động, phong trào ngoại khóa, văn nghệ, thể thao,... cũng nên được cân nhắc. Điều này sẽ khiến các em thấy rằng mọi sự cố gắng dù ở bất cứ lĩnh vực nào đều được trân trọng và ghi nhận. Từ đó giúp động viên kịp thời tinh thần học sinh, duy trì không khí thi đua lành mạnh trong lớp học và tạo dựng văn hóa vinh danh tích cực trong nhà trường. 

Quà Việt là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các tặng phẩm vinh danh cao cấp tại thị trường Việt Nam, với các dòng sản phẩm đa dạng, tinh tế, phù hợp với nhiều mục đích vinh danh khác nhau trong thể thao, doanh nghiệp cũng như giáo dục bao gồm: Cúp thể thao, Bảng vinh danh, Biểu trưng vinh danh& Qùa tặng.

Quà Việt Junior là dòng tặng phẩm đặc thù giáo dục, dành riêng cho các hoạt động vinh danh tại nhà trường, được Qùa Việt đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng về thiết kế, mẫu mã, chất liệu sao cho phù hợp với nhiều mục đích vinh danh khác nhau trong trường học, vừa đẹp, chất lượng nhưng vẫn hợp lý về chi phí. 

Xem thêm các sản phẩm trong bộ sưu tập Quà Việt Junior tại: http://quaviet.com/danh-sach-san-pham/giao-duc.

Doãn Phong

tin nổi bật

Nghề Luật: Nhiều cơ hội nhưng yêu cầu cao

Cuộc thi Diễn án hình sự “Chuyến tàu công lý - Ranh giới cuối cùng” do khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội mới đây cho phép các bạn sinh viên hóa thân thành các thành phần tại phiên Tòa hình sự gay cấn.

Các mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội

Ngày 31/5, Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh dự tuyển vào từng trường THPT công lập. Thông qua đó, phụ huynh và học sinh có thể nắm được tỉ lệ "chọi" dự kiến của các trường.

Ủy ban Văn hóa - Giáo dục: 3 tình huống xảy ra khi Lịch sử trở thành môn lựa chọn

Nếu học sinh không lựa chọn môn Lịch sử thì thời lượng học lịch sử ít hơn Chương trình giáo dục phổ thông 2006 là 140 tiết.

Bé 22 tháng tuổi rời nhóm trẻ với nhiều vết xước rớm máu

Công an quận Kiến An đang điều tra thông tin cháu bé 22 tháng tuổi rời cơ sở dạy trẻ chuyên biệt với nhiều vết thương, nghi cô giáo bạo hành.

Bộ trưởng GD-ĐT nói về việc sách giáo khoa đắt gấp 2-3 lần

Tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội sáng nay (25/5), Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã thông tin rõ trước dư luận xã hội việc giá sách giáo khoa tăng 2-3 lần.

200 trường đại học công bố phương thức xét tuyển học bạ

Đã có nhiều trường đại học trên cả nước công bố phương thức xét học bạ THPT cho kì tuyển sinh năm 2022

Thiên Long, 6 năm đồng hành cùng ‘Tri thức trẻ vì giáo dục’

Đồng hành cùng cuộc thi khuyến khích trí thức trẻ đóng góp sáng kiến cho ngành giáo dục, Tập đoàn Thiên Long nhận thấy sức mạnh nội lực của các tác giả trong từng công trình, nỗ lực kết nối tác giả với DN để đưa ý tưởng vào thực tế.

Hè 2022 tại OLA: 5 tuần học tiếng Anh khiến trẻ vui thích

Với 05 tuần vui học và trải nghiệm dành cho trẻ từ 3-16 tuổi, khoá hè “Excel your English with OLA Summer” của trung tâm đào tạo Anh ngữ OLA sẽ giúp xây dựng nền tảng kiến thức và bồi đắp trong trẻ tình yêu khám phá thế giới.

'Khủng bố' đòi nợ giáo viên, lãnh đạo bị bêu riếu trên mạng xã hội

Nhiều lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) liên tục bị bêu rếu trên xã hội và bị quấy rầy bởi những cuộc điện thoại đòi trả tiền vì chuyện nợ của vợ chồng giáo viên.

Việt Nam giành 3 huy chương Olympic Vật lý châu Âu năm 2022

Các học sinh của Việt Nam vừa giành được 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) năm 2022.

'Phải làm sao để người dân thấy phải học, thích học và được học'

Sáng 24/05 Hội khuyến học Việt Nam phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề: “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập”

Thêm 2 nữ sinh tố phó hiệu trưởng dâm ô trong phòng làm việc

Bị nữ sinh tố cáo có hành vi dâm ô khiến cơ quan công an phải điều tra, Phó hiệu trưởng ở Tây Ninh lại bị thêm 2 nữ sinh khác tố cáo có hành vi tương tự.

Thi vào lớp 6 chuyên Ams ngày 25/6/2022

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023.

Hiệu trưởng để con trai làm lộ đề thi bị hạ bậc thi đua

Để con trai làm lộ đề kiểm tra học kỳ khiến hàng trăm học sinh phải thi lại, một Hiệu trưởng ở Bình Dương đã bị kiểm điểm và hạ bậc thi đua.

Hà Nội cấm tổ chức dạy thêm, học thêm dịp hè

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào trong thời gian nghỉ hè.