Chủ tịch CMC đại diện doanh nghiệp đề xuất với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính -  Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo… trong phiên họp thứ hai của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số diễn ra vào 27/4/2022. 

Sáng 27/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ 2 của Ủy ban

Tập trung phát triển nguồn nhân lực số

Khai mạc phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần chuyển đổi số là: quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, làm thật, làm quyết liệt, làm ra hiệu quả, ra sản phẩm, có kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển.

Theo Báo cáo tình hình triển khai chuyển đổi số quý 1/2022 do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng trình bày tại phiên họp, tính đến hết tháng 3/2022, 22/22 bộ, ngành và 63/63 địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số; 17/22 bộ, ngành và 57/63 địa phương đã ban hành chương trình/kế hoạch/đề án chuyển đổi số giai đoạn 5 năm. Thời gian qua, kinh tế số đóng góp 10,2% GDP.

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT - Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia đó là tập trung phát triển nguồn nhân lực số. 

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT - Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC

Theo thống kê từ CMC, nhu cầu về nguồn nhân lực rất cao nhưng các trường đại học hiện nay chưa đáp ứng được cả về số lượng và chất lượng. Về số lượng, thực tế mới đáp ứng khoảng 25% nhu cầu. Còn số lượng chỉ đạt 30% yêu cầu. 

“Tập đoàn Samsung Hàn Quốc đã đầu tư trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, xem Việt Nam là trung tâm (Hub) cung cấp dịch vụ số cho toàn cầu. Thực tiễn, năm 2021 thị trường bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh song nhu cầu nhân lực của Samsung rất cao. Tập đoàn này yêu cầu CMC cung ứng cả ngàn nhân sự. Dù chúng tôi đã nỗ lực đáp ứng nhưng thực tế có 30% nhân lực đạt yêu cầu Samsung đề ra. Thực tế đó cho thấy, chất lượng nhân sự của Việt Nam còn thiếu và yếu. Trong khi đó, đến năm 2030, thị trường cần đến 1,5tr nhân lực công nghệ thông tin. Chúng ta cần bổ sung một lượng lớn nhân sự đáp ứng nhu cầu của thị trường”, ông Nguyễn Trung Chính nói. 

Toàn cảnh sự kiện

Tăng quy mô nhân sự mà vẫn đảm bảo chất lượng

Để khắc phục được tình hình trên, người đứng đầu CMC đồng tình với giải pháp của Bộ Thông tin & Truyền thông - xây dựng thí điểm đại học số để giải quyết bài toán tăng quy mô nhân sự mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Để triển khai đại học số, CMC đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo có một số quy chế, quy định cần phải thay đổi. Ví dụ như số học phần đào tạo trực tuyến theo quy định hiện giờ chiếm khoảng 30% thời gian đào tạo. Đây là điểm hạn chế khi triển khai đại học số và xu hướng học trực tuyến lên ngôi.

Quy mô tuyển sinh năm 2021 là 82.000 sinh viên trên tổng số 300.000 sinh viên có nhu cầu nhập học. Số lượng đầu vào chỉ đáp ứng 24% nhu cầu nhập học. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tăng quy mô tuyển sinh để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường. 

Cũng trong khuôn khổ cuộc họp, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông xin đề xuất Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ủng hộ chủ trương và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai các nội dung để kiện toàn bộ máy tổ chức, bảo đảm nguồn nhân lực, nguồn kinh phí cho chuyển đổi số và tạo bước đột phá trong thời gian tới.

Các thành viên Ủy ban cũng thảo luận về nội dung Báo cáo tình hình triển khai chuyển đổi số quý 1/2022 và thông tin những nhiệm vụ đã đạt được của các bộ, ngành, đồng thời đề xuất các kiến nghị, giải pháp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong thời gian tới.

Thúy Ngà