Thi hành án chưa có căn cứ thu hồi tài sản sau khi ông Bắc Hà tử vong

 Chưa có bản án thì cơ quan thi hành án chưa có căn cứ để thu hồi - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho hay.

Tại cuộc họp báo quý 2 của Bộ Tư pháp chiều nay, báo chí đặt câu hỏi về việc thu hồi tài sản trong đại án ngân hàng liên quan tới ông Trần Bắc Hà.

"Sau khi ông Trần Bắc Hà tử vong, các cơ quan tố tụng đình chỉ điều tra đối với bị can. Vậy việc thi hành án, xử lý thu hồi tài sản trong trường hợp này như thế nào, có vướng mắc gì không?”, PV hỏi.

{keywords}
Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Sơn

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Sơn cho biết, cơ quan thi hành án dân sự có bản án thì phải thi hành trên cơ sở các quy định của pháp luật.

Các tài sản đã được áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời càng nhiều, càng rõ thì khả năng thu hồi càng cao. Đối với trường hợp của ông Trần Bắc Hà, ông Sơn cho biết: “Bây giờ chưa có bản án thì cơ quan thi hành án chưa có căn cứ để thu hồi”.

Ông cũng thông tin thêm, vấn đề thu hồi tài sản cho nhà nước trong những vụ việc như thế này không chỉ là trong giai đoạn thi hành án mà ngay trong quá trình điều tra cũng có biện pháp để thu hồi.

Lập 5 đoàn kiểm tra về thu hồi tài sản tham nhũng

Báo cáo thêm về vấn đề thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, ông Sơn nói, Ban chỉ đạo TƯ về PCTN đã có kết hoạch 192 ngày 14/9/2018 và thành lập 5 đoàn công tác do lãnh đạo Đảng, nhà nước làm trưởng đoàn, đã kiểm tra 7 Đảng ủy Ban cán sự đảng; 9 tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc TƯ. Hiện đang báo cáo với Ban chỉ đạo và đang chờ kết luận chính thức.

“Trong 9 tháng vừa qua, kết quả thu hồi tài sản có khởi sắc và khá hơn trước”, ông Sơn khẳng định và cho biết trong thời gian tới, Tổng cục sẽ có nhiều giải pháp đồng bộ để thu hồi tài sản hiệu quả. 

“Chúng tôi tiếp tục nâng cao nhận thức đối với công tác này, xem đây là nhiệm vụ chính trị ưu tiên quan tâm chỉ đạo. Cụ thể, tăng cường chỉ đạo các cục Thi hành án địa phương, nhất là TP.HCM và Hà Nội, yêu cầu báo cáo tiến độ thi hành các vụ việc rõ người, rõ việc và thời gian hoàn thành”, ông Sơn nhấn mạnh.

Đối với những vụ việc khó, ông Sơn cho biết sẽ báo cáo ở tầm TƯ họp rồi đưa ra các giải pháp tháo gỡ.

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà đã được an táng tại Đồng Nai

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà đã được an táng tại Đồng Nai

Sau 2 ngày làm lễ viếng tại nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Đồng Nai, cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà đã được gia đình an táng vào sáng nay.

Thu Hằng

tin nổi bật

Thất thoát hơn 822 triệu đồng tại 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư

Thanh tra phát hiện thất thoát hơn 822 triệu đồng tại hồ sơ thẩm định giá đối với 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Loạt lãnh đạo Sở Y tế tỉnh, thành 'dính' tội danh vi phạm về đấu thầu

Hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố bị khởi tố, bắt tạm giam vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

PAPI 2021: Còn ‘lót tay’, chi phí ngoài ở lĩnh vực cấp sổ đỏ, chữa bệnh

Kết quả khảo sát Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI 2021) được công bố sáng nay cho thấy nhiều chuyển biến tích cực.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Thành Thống

Ngày 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 558 về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Không để người giàu lại giàu thêm do làm ăn phi pháp

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 8/5 tổ chức Hội nghị lần thứ 12 khóa IX nhằm cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, trên dưới đồng lòng phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 5 lần này là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tài sản đặc biệt của quốc gia và sự ‘vòng vèo’ trục lợi

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII), Tổng Bí thư yêu cầu nhận thức thật đầy đủ, đúng đắn về sở hữu toàn dân về đất đai do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu…

Kiểm soát quyền lực đã khắc phục tình trạng 'cua cậy càng, cá cậy vây’

Cơ chế phối hợp trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử theo chỉ đạo của Tổng Bí thư đã khắc phục tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”.

Xử lý vụ FLC, Tân Hoàng Minh không có chuyện ‘bắt chuột mà vỡ bình’

Đó là khẳng định của Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên tại họp báo thông báo về kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vào chiều ngày 27/4.

Khởi tố 8 cán bộ diện trung ương quản lý

Theo Phó Ban Nội chính Trung ương, từ đầu năm đến nay đã khởi tố 8 cán bộ diện Trung ương quản lý: 1 thứ trưởng; 1 nguyên thứ trưởng; 1 nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; 5 sỹ quan cấp tướng.

Đưa vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự vào diện Ban Chỉ đạo TƯ theo dõi

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất bổ sung 5 vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, trong đó có vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

Bước tiến mới trong việc cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu

Cá thể hoá trách nhiệm hay như kết luận của Bộ Chính trị nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu là cách tiếp cận khoa học và đúng đắn. Nó đã loại bỏ được cách nghĩ, cách làm kiểu "cha chung không ai khóc" hay sai phạm của "tập thể".

Chỉ định thầu 2 công trình tiền tỷ, chủ tịch xã nói do 'thiếu hiểu biết'

Xã Hải Khê, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có 2 công trình với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ đồng, thuộc dự án bắt buộc phải đấu thầu nhưng chủ đầu tư lại chỉ định thầu trái quy định.

Kiểm tra, giám sát việc miễn nhiệm, từ chức khi xảy ra tham nhũng, tiêu cực

Bộ Chính trị yêu cầu kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên không đủ năng lực, uy tín; việc miễn nhiệm, từ chức, trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.