Thí sinh thở phào với đề Toán thi lớp 10 của TP.HCM

- Đề Toán "dễ thở" - ngoại trừ câu hỏi số 6 - là cảm nhận chung của nhiều thí sinh, và cũng là đánh giá của các thầy cô giáo.

Hơn 80.000 thí sinh tại TP.HCM vừa hoàn thành bài thi môn Toán trong kỳ thi lớp 10. Toán là môn cuối cùng của đợt thi này đối với những thí sinh đăng ký vào trường thường. Cùng với Ngữ văn, điểm môn Toán có nhân hệ số 2 trong cách tính điểm vào lớp 10.

Nhiều thí sinh bước ra hội đồng thi Trường THCS Lê Quý Đôn (Thủ Đức) với tâm trạng khá hồ hởi. Đề Toán "dễ thở", ngoại trừ câu hỏi số 6 là cảm nhận chung của nhiều bạn.

{keywords}
Học sinh TP.HCM vừa kết thúc môn thi Toán vào lớp 10 (Ảnh: Thanh Tùng)

Thí sinh Trần Anh Thư, Trường THCS Lê Quý Đôn, cho hay "Em làm bài khá tốt vì các câu hỏi không quá khó. Em chỉ hơi lưỡng lự trước câu hỏi số 6". Thư tin mình có thể được 7 điểm ở môn thi này.

Thí sinh Bảo Nghi, Trường THCS Lê Quý Đôn, cũng tự ước tính làm được khoảng 60% đề thi. "Chỉ có câu số 6 là khó nhất và đó là câu hỏi về hình học, em nghĩ sẽ có nhiều kết quả khác nhau nên không biết kết quả nào là đúng".

Còn thí sinh Lý Nguyễn Anh Đào, Trường THCS Trường Thọ, cũng cho rằng ngoại trừ câu hỏi 6 thì các câu hỏi đều dễ. "Ngày thường chúng em đã được học rất nhiều bài toán cùng dạng với đề thi hôm nay ra, vì vậy em tin là các bạn cũng làm khá tốt. Riêng câu 6 của đề là khó nhất. Nhiều bạn sẽ bị "đánh chết" bởi câu hỏi số 6 này và em cũng vậy" - Anh Đào khẳng định.

Trong khi đó, với thí sinh Tuấn Trường, cũng tại hội đồng thi trên thì có thêm câu số 4 cũng tương đối khó. "Nhưng chắc chắn em sẽ được hơn 5 điểm".

Có 3 câu hỏi phân loại học sinh

Nhận định về đề Toán lớp 10 tại TP.HCM năm nay, thầy giáo Trần Tuấn Anh, Trung tâm giáo dục thường xuyên Gò Vấp, khẳng định cấu trúc đề thi tương đương như năm ngoái.

Các câu hỏi quen thuộc là câu số 1, 2, 8 về parabol, phương trình bậc 2, Viet, đường tròn, tứ giác nội tiếp. Các câu hỏi còn lại theo định lượng như năm 2018, yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức toán trong giải quyết các tính huống trong cuộc sống.

"Đề toán đã giảm nhiều những câu hỏi đánh đố, mưu mẹo như trước và đi theo xu hướng thực tiễn, giải quyết vấn đề thực tiễn. Điều này tránh được cách học thụ động của học sinh và đánh giá sát hơn về năng lực tư duy, vận dụng kiến thức" - thầy Tuấn Anh nhìn nhận.

{keywords}
Đề thi được nhận định có 7/8 câu hỏi dễ (Ảnh: Thanh Tùng)

Theo TS Nguyễn Phú Vinh, Trường THPT Vĩnh Viễn, TPHCM, đề thi môn Toán có 8 câu nằm trong chương trình của lớp 9. Bài 3 và 6 là hai bài thực tế nhưng rất lạ đối với học sinh và tương đối dài nên học sinh thường "gãy" ở đây. Ngoài ra, câu C bài hình học cũng là một câu khó như mọi năm. 3 câu này để phân loại học sinh giỏi.

" Với đề thi này, bài 1 là bài học sinh dễ lấy điểm trọn vẹn; Bài 2 là bài giải phương trình và dùng định lí Vi-et nên học sinh dễ dàng lấy điểm trọn vẹn; Bài 3 là bài thực tế giải phương trình nghiệm nguyên đơn giản nhưng đề rất dài làm học sinh rối trí; Bài 4 là bài thực tế nhưng học sinh rất dễ lấy điểm trọn vẹn; Bài 5 cũng là bài thực tế và học sinh cũng dễ lấy điểm câu này; Bài 6 là bài thực tế tuy dễ nhưng lạ đối với học sinh; Bài 7 là bài thực tế dễ lấy điểm trọn vẹn; Bài 8 có 2 câu đầu rất quen thuộc đối với học sinh, câu c trong bài 8 là câu phân loại học sinh giỏi. Như vậy, phổ điểm năm nay học sinh trung bình sẽ nhận được 5 – 6 điểm, học sinh khá giỏi từ 8. 9 điểm, chỉ có học sinh xuất sắc mới được 10 điểm" - TS Vinh khẳng định

Trên trang cá nhân, ngay sau khi có đề thi môn Toán, TS toán học Trần Nam Dũng, Giảng viên khoa Toán tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) đã đăng tải ý kiến ban đầu về đề Toán như sau: "Đề thi Toán lớp 10 của TP.HCM nhẹ nhàng. Hầu hết chỉ sử dụng hàm bậc nhất và phương trình bậc nhất. Câu hình là khó nhất nhưng học sinh cũng có thể kiếm điểm. Tất nhiên đề này sẽ làm khó các bạn chỉ quen làm toán kỹ thuật mà không quen các bài đọc hiểu. Dự đoán số học sinh đạt 5 trở lên sẽ đạt tỷ lệ 50%".

Như vâỵ môn Toán đã là môn cuối cùng trong kỳ thi lớp 10 của TP.HCM. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dù học sinh nhìn nhận dễ nhưng sẽ rất khó lường trước điểm thi môn Toán. Năm ngoái, đề thi Toán của TP.HCM được đánh giá dài nhưng học sinh vẫn cho rằng làm khá tốt. Kết quả cuối cùng là hơn 50% số thí sinh có điểm bài thi dưới 5. Một năm trước nữa, trong kỳ thi lớp 10, hơn 40.000 em cũng có điểm bài thi Toán dưới 5. 

Lê Huyền

Đề thi lớp 10 môn Toán của TP.HCM năm 2019

Đề thi lớp 10 môn Toán của TP.HCM năm 2019

- Sáng nay, các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 ở TP.HCM làm bài thi môn Toán.

tin nổi bật

1 'chọi' 3 xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh vào ĐH Y Dược TP.HCM

Có hơn 1.600 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM theo phương thức kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tuy nhiên, số trúng tuyển chỉ là 546.

Công nghệ kỹ thuật ô tô - ngành học hấp dẫn của ĐH Phú Xuân

Khi theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại ĐH Phú Xuân, sinh viên được đào tạo theo lộ trình bài bản, học tập kết hợp thực tiễn, có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Nhiều chính sách hỗ trợ học phí, thí sinh ‘chốt’ nguyện vọng xét tuyển Đại học Hoa Sen

Ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, trường Đại học Hoa Sen đã công bố nhiều chính sách học phí hỗ trợ tài chính cho tân sinh viên cùng cam kết không tăng học phí suốt 4 năm.

Bí quyết đạt điểm 9 môn sinh chỉ 2 tháng ôn thi

Với 6 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu, ứng dụng các phần mềm dạy học môn Sinh học, thầy Đỗ Tuấn chỉ ra cách luyện thi để học sinh có thể chạm tới điểm 9+.

Sự thật về 'lớp học kỳ lạ' ở Hà Nội đang xôn xao trên Tik Tok

Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” mà một nữ sinh đăng lên mạng là sai sự thật.

'Siêu dự án' ĐH Quốc gia Hà Nội mới giải ngân được 3.000 tỷ

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 16/8, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Lê Quân cho biết, theo kế hoạch, năm học 2022 - 2023, sẽ có khoảng 6.000 sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

5 khuyến cáo của Bộ Giáo dục trước hạn chót đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không được quy định, thông báo hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí đúng thời gian quy định.

Sau vụ dừng tuyển sinh của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Bộ GD-ĐT yêu cầu gì?

Các trường đại học phải công khai ngành buộc phải dừng tuyển sinh, thực hiện điều chỉnh đề án, thông báo cho thí sinh biết để kịp thời điều chỉnh sang các ngành/trường khác sau sự việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dừng tuyển ngành Luật.

Trường ĐH nào vào khu đất 41,5 ha vừa bị thu hồi ở Nghệ An?

UBND tỉnh Nghệ An vừa qua đã có chủ trương thu hồi 41,5 ha đất của Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân vì lý do là dự án chậm tiến độ. Toàn bộ khu đất lớn này có thể được chuyển giao cho Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

ĐH Y Dược TP.HCM: Một hiệu phó được bổ nhiệm lại

Ông Ngô Quốc Đạt vừa được Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng. Một năm trước Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã bổ nhiệm ông Đạt làm phó hiệu trưởng nhưng bị Bộ Y tế yêu cầu rút quyết định.

Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ ra sao?

Điểm chuẩn Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM có thể lên tới 24-25 ở những ngành như Công nghệ thực phẩm, Marketing...

Nhiều cơ hội cho sinh viên ngành Luật

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, hội nhập quốc tế sâu rộng, nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế về nhân sự ngành Luật đang ngày càng tăng.

Đại học Trưng Vương hỗ trợ đầu tư và đồng hành cùng sinh viên khởi nghiệp

Năm học 2022 - 2023, với định hướng phát triển mới "Tự tin sáng tạo - khởi nghiệp thành công", Đại học Trưng Vương có nhiều đổi mới, đặc biệt là thành lập thêm cơ sở thực hành tại Hà Nội.

Điểm chuẩn và học phí Trường ĐH Hà Nội 4 năm qua

Trường ĐH Hà Nội nằm trong top đầu về đào tạo ngôn ngữ với mức điểm trúng tuyển cao. Năm 2021, ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc lấy điểm chuẩn cao nhất năm là 37,55 điểm.

Môi trường học tập truyền cảm hứng ở Melbourne Polytechnic Việt Nam

Melbourne Polytechnic Việt Nam là một lựa chọn cho các bạn trẻ đang tìm kiếm một chương trình học chuẩn quốc tế tại Việt Nam theo hình thức “du học tại chỗ” với mức chi phí hợp lý.