-Theo Thượng tá Lê Anh Dũng, Phó trưởng Công an huyện Sa Pa, thi thể du khách Anh Aiden Shaw Webb, đã được đưa về BV Đa khoa Sa Pa, thị trấn Sa Pa.

Thông tin mới nhất từ Thượng tá Lê Anh Dũng, cơ quan chức năng đang tiến hành hoàn tất các thủ tục cần thiết sau khi đưa thi thể phượt thủ Anh về đến BV Đa khoa Sa Pa.

Ông Dũng cho hay, hiện tại người nhà nạn nhân vẫn chưa được tiếp cận và nhận thi thể của Aiden Shaw Webb.

{keywords}
Khu vực phát hiện thi thể Aiden

Trước đó, trưa nay, theo thông tin từ Thiếu tá Hoàng Ngọc Sáng, Trưởng khoa Giám định nguồn hơi, Trường trung cấp 24, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, lực lượng chức năng đã tiến hành đưa thi thể du khách Anh Aiden Shaw Webb lên cáp treo.

Ông Sáng cho biết, việc di chuyển này vô cùng khó khăn vì địa hình phức tạp. Hơn nữa tối qua có mưa lớn nên đường di chuyển khá trơn trượt.

{keywords}
Du khách được đưa về Sa Pa bằng đường cáp treo. (Ảnh Otofun)

Cũng theo ông Sáng, dự kiến trong chiều nay, thi thể nạn nhân sẽ được di chuyển về Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa để hoàn thiện thủ tục pháp lý cần thiết trước khi bàn giao cho gia đình.

Theo một diễn biến khác của vụ việc, trưa nay, Đại sứ quán Anh tại VN đã đưa xe vận chuyển, hóa chất bảo quản… lên Sa Pa để di chuyển thi thể nạn nhân xuống sân bay Nội Bài và về Anh. Hiện bố anh Aiden Shaw Webb vẫn túc trực tại hiện trường cùng lực lượng chức năng, còn bạn gái và cậu ruột anh ở lại thị trấn Sa Pa.

{keywords}
Cơ quan chức năng và người thân phượt thủ (áo đen) theo dõi tin tức việc di chuyển nạn nhân xuống (Ảnh: Otofun)

Vào sáng nay, trao đổi với VietNamNet, Thượng tá Lê Anh Dũng, Phó trưởng Công an huyện Sa Pa, cũng cho biết, đoàn công tác của Công an tỉnh Lào Cai cùng đoàn khám nghiệm đã tiến hành khám nghiệm hiện trường nơi tìm thấy thi thể nạn nhân ở một khe vực gần trụ T4 của hệ thống cáp treo Fansipan.

{keywords}
Sử dụng cáp treo để vận chuyển vật dụng xuống khu vực thi thể nạn nhân

Theo thượng tá Dũng: “Suốt đêm qua khu vực trên này xảy ra mưa lớn. Chúng tôi đã huy động lều bạt căng lên cho anh em bảo vệ hiện trường để tránh việc thi thể nạn nhân bị nước cuốn trôi. Dù được căng bạt nhưng do mưa lớn tất cả anh em đều bị ướt, rét".

Thượng Tá Dũng cũng cho hay: "Các cơ quan chức năng cùng gia đình đã thống nhất phương án vận chuyển thi thể bằng hệ thống cáp treo công vụ (cáp LCS) 3 dây của Công ty cáp treo Fansipan Sa Pa".

{keywords}
Khu vực phát hiện thi thể nạn nhân

Sẽ siết chặt quản lý khi chinh phục Fansipan

Sau sự cố du khách người Anh bị bỏ mạng khi chinh phục đỉnh Fansipan, rõ ràng phía rừng quốc gia cần nhìn nhận lại sự quản lý của mình tại khu vực này.

Theo ông Nguyễn Duy Thịnh, Phó Giám đốc vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn cho biết,

“Khu vực T4 dốc nhất, rất trơn trượt. “Không ai đi vào khu vực đó. Hầu hết mọi người đi theo 3 tuyến du lịch mà đơn vị chúng tôi đang quản lý”.

Ông Thịnh cho hay: "Du khách Anh tự do đi và không xin phép vườn Quốc gia. Thực ra việc du khách Anh bỏ mạng như vậy cũng là bài học chung của đơn vị cũng như cả địa phương. Hơn nữa khu vực này có rất nhiều đường mòn nhỏ đi lên có nhiều hạn chế, lực lượng quản lý lại quá mỏng nên những đối tượng đã tự ý trốn đi chinh phục đi qua đường ấy là vô cùng nguy hiểm, khó để chúng tôi tiếp cận”.

“Với riêng VQG Hoàng Liên thì đây sẽ là bài học để chúng tôi rút kinh nghiệm tăng cường quản lý, siết chặt những quy định của vườn Quốc gia hơn nữa”, ông Thịnh nói.

H.Thúy