Thi thử câu hỏi điểm liệt sát hạch GPLX: Đỗ xe trên đường phố có bị nghiêm cấm?

Trong bộ 600 câu hỏi lý thuyết dùng cho sát hạch lái xe đường bộ có 60 câu hỏi “liệt”, tức là thí sinh nếu trả lời sai 1 câu trong khi tất cả câu khác đúng vẫn bị trượt và bị hủy kết quả thi lý thuyết.

Bộ câu hỏi mới thi lý thuyết để cấp Giấy phép lái xe được Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng từ 450 câu hỏi như hiện hành lên 600 câu hỏi đã chính thức có hiệu lực từ 1/8.

Đáng chú ý, trong bộ câu hỏi mới có 60 câu hỏi điểm liệt. Thí sinh dù làm đúng toàn bộ các câu hỏi của đề lý thuyết (từ 30 - 45 câu), nhưng chỉ cần trả lời sai 1 câu điểm liệt thì vẫn bị trượt và bị hủy kết quả thi lý thuyết.

 VietNamNet mời bạn đọc cùng thử sức giải đáp 60 câu hỏi này theo 6 phần.

Dưới đây phần 1 với 10 câu hỏi đầu tiên:

1. Hành vi nào dưới đây bị nghiêm cấm?

A. Đỗ xe trên đường phố

B. Sử dụng xe đạp đi trên các tuyến quốc lộ có tốc độ cao

C. Làm hỏng (cố ý) cọc tiêu, gương cầu, dải phân cách

Đáp án: Đáp án đúng C: Làm hỏng (cố ý) cọc tiêu, gương cầu, dải phân cách là hành vi bị nghiêm cấm theo khoản 1, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ. Ngoài ra, tại điều này quy định 23 nhóm hành vi bị nghiêm cấm khác như: Phá hoại đường, cầu, hầm, bến phà đường bộ, đèn tín hiệu, hệ thống thoát nước và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; Đào, khoan, xẻ đường trái phép; đặt, để chướng ngại vật trái phép trên đường; đặt, rải vật nhọn, đổ chất gây trơn trên đường; để trái phép vật liệu, phế thải, thải rác ra đường; mở đường, đấu nối trái phép vào đường chính; lấn, chiếm hoặc sử dụng trái phép đất của đường bộ, hành lang an toàn đường bộ; tự ý tháo mở nắp cống, tháo dỡ, di chuyển trái phép hoặc làm sai lệch công trình đường bộ...

D. Sử dụng còi và quay đầu xe trong khu dân cư

 

2. Hành vi đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường vào tham gia giao thông đường bộ có bị nghiêm cấm hay không?

 A. Không nghiêm cấm

 B. Bị nghiêm cấm

Đáp án đúng B: Hành vi đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường vào tham gia giao thông đường bộ bị nghiêm cấm theo khoản 4, Điều 5 Luật Giao thông đường bộ. Tại điều này cũng quy định 23 nhóm hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có: Thay đổi tổng thành, linh kiện, phụ kiện xe cơ giới để tạm thời đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của xe khi đi kiểm định; Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định,...

 C. Bị nghiêm cấm tuỳ theo các tuyến đường

 D. Bị nghiêm cấm tuỳ theo loại xe

 

3. Cuộc đua xe chỉ được thực hiện khi nào?

 A. Diễn ra trên đường phố không có người qua lại

 B. Được người dân ủng hộ

 C. Được cơ quan có thẩm quyền cấp phép

Đáp án đúng: C. Cuộc đua xe chỉ được thực hiện khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Các cơ quan có thẩm quyền cấp phép các giải đua xe là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc  Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (Sở Văn hóa Thể thao) các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Khoản 6, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ cũng quy định, nghiêm cấm việc đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng,...

 

4. Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma tuý có bị nghiêm cấm hay không?

 A. Bị nghiêm cấm

Đáp án đúng: A. Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma tuý bị nghiêm cấm theo khoản 7, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ. Ngoài ra, tại điều này quy định 23 nhóm hành vi bị nghiêm cấm khác như: Điều khiển xe cơ giới không có giấy phép lái xe theo quy định, trong cơ thể có nồng độ cồn,...

 B. Không bị nghiêm cấm

 C. Không bị nghiêm cấm, nếu có chất ma tuý ở mức nhẹ, có thể điều khiển phương tiện tham gia giao thông

 

5. Việc lái xe mô tô, ô tô, máy kéo ngay sau khi uống rượu, bia có được phép hay không?

 A. Không được phép

Đáp án đúng: A. Khoản 1, Điều 21 Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia quy định rõ: Người điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông. Như vậy, ngay sau khi uống rượu bia, dù có lái xe ở tốc độ chậm với quãng đường ngắn hay cơ thể có nồng độ cồn thấp cũng là không được phép.

 B. Chỉ được lái ở tốc độ chậm và quãng đường ngắn

 C. Chỉ được lái nếu trong cơ thể có nồng độ cồn thấp

 

6. Người điều khiển xe mô tô, ô tô, máy kéo trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn có bị nghiêm cấm không?

 A. Bị nghiêm cấm

Đáp án đúng: A. Người điều khiển xe mô tô, ô tô, máy kéo trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn bị nghiêm cấm theo khoản 8, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ. Theo đó, tại điều này có 23 nhóm hành vi bị nghiêm cấm như: Điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn; Điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu,...

 B. Không bị nghiêm cấm

 C. Không bị nghiêm cấm, nếu nồng độ cồn trong máu ở mức nhẹ, có thể điều khiển phương tiện tham gia giao thông

 

7. Sử dụng rượu bia khi lái xe, nếu bị phát hiện thì bị xử lý như thế nào?

 A. Chỉ bị nhắc nhở

 B. Bị xử phạt hành chính hoặc có thể bị xử lý hình sự tùy theo mức độ vi phạm

Đáp án đúng:B. Khoản 8, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ đã nêu rõ, những hành vi bị nghiêm cấm gồm: Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Đồng thời, nếu mức độ vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử lý hình sự theo đúng quy định tại Bộ luật Hình sự.
Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Người điều khiển ô tô mà trong hơi thở hoặc máu có nồng độ cồn có thể bị xử phạt từ 6 - 40 triệu đồng; người điều khiển mô tô, xe máy mà trong hơi thở hoặc máu có nồng độ cồn có thể bị xử phạt từ 2 - 8 triệu đồng.

 C. Không bị xử lý hình sự

 

8. Theo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia, đối tượng nào dưới đây bị cấm sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông?

 A. Người điều khiển: Xe ô tô, xe mô tô, xe đạp, xe gắn máy

Đáp án đúng: A. Khoản 6, Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia quy định các hành vi bị nghiêm cấm là Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Như vậy, người ngồi sau người điều khiển xe cơ giới và người đi bộ không thuộc đối tượng bị cấm.
Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Người điều khiển ô tô mà trong hơi thở hoặc máu có nồng độ cồn có thể bị xử phạt từ 6 - 40 triệu đồng; người điều khiển mô tô, xe máy mà trong hơi thở hoặc máu có nồng độ cồn có thể bị xử phạt từ 2 - 8 triệu đồng.

 B. Người ngồi phía sau người điều khiển xe cơ giới

 C. Người đi bộ

 D. Cả ý 1 và ý 2

 

9. Hành vi giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cho người không đủ điều kiện để điều khiển xe tham gia giao thông có được phép hay không?

 A. Chỉ được thực hiện nếu đã hướng dẫn đầy đủ

 B. Không được phép

Đáp án đúng: B. Khoản 10, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ quy định, nghiêm cấm giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cho người không đủ điều kiện để điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ.

 C. Được phép tuỳ từng trường hợp

 D. Chỉ được phép thực hiện với thành viên trong gia đình

 

10. Hành vi điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu có bị nghiêm cấm hay không?

 A. Bị nghiêm cấm tuỳ từng trường hợp

 B. Không bị nghiêm cấm

 C. Bị nghiêm cấm

Đáp án đúng: C. Hành vi điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu là một trong các hành vi bị nghiêm cấm theo  Điều 8 Luật Giao thông đường bộ. Ngoài ra, Điều này cũng quy định 23 nhóm hành vi bị nghiêm cấm như: Đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng; Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định; Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng,...

 

 (Còn nữa)

Hoàng Hiệp

Bạn nghĩ sao về quy định và những câu hỏi điểm liệt này? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận. Trân trọng mời bạn đọc cộng tác gửi tin, bài, ảnh, video từ cam hành trình về Ban Ô tô xe máy, email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

9 thói quen xấu khi lái xe máy sẽ bị phạt nặng

9 thói quen xấu khi lái xe máy sẽ bị phạt nặng

Dừng đỗ xe trên cầu, bấm còi vô tội vạ, vừa đi vừa nghe điện thoại, đeo tai nghe,… là những thói quen xấu không chỉ tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn tới tai nạn giao thông mà còn có thể bị xử phạt nặng theo quy định.

tin nổi bật

Giá giảm hấp dẫn, có nên mua ô tô sắp ngừng sản xuất?

Một số mẫu xe ô tô được đại lý xả hàng ngay sau khi hãng thông báo ngưng sản xuất. Nhiều người không khỏi phân vân không biết có nên hay không.

Bỏ quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô từ 1/10

Bộ KHCN đã ban hành Thông tư 11 bãi bỏ 3 văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô, áp dụng từ 1/10/2022.

Lưu ý đặc biệt với Ford Everest mới: Phải đổ dung dịch Adblue thì xe mới chạy

Để đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5, người dùng xe Ford Everest mới 2023 bắt buộc phải đổ dung dịch Adblue. Nếu không, xe sẽ phát sinh trục trặc và không thể hoạt động. Điều này làm tăng chi phí "nuôi xe" nhưng không đáng kể.

Hai ô tô va chạm giữa giao lộ, xe nào sai?

Tình huống lái xe vào giao lộ nhưng không nhường nhau của hai tài xế ô tô dẫn đến va chạm. Xe nào đúng, xe nào sai là vấn đề đang gây tranh cãi.

Đỗ xe chắn cửa, người Việt lên án, các quốc gia khác có thái độ như thế nào?

Quy định về đậu, đỗ xe trước cửa nhà người khác có nhiều khác biệt đáng kể ở mỗi quốc gia. Trái ngược với Việt Nam, ở Anh quốc, những hành vi ngăn chặn tình trạng đỗ xe trước cửa nhà lại là hành động bị pháp luật ngăn cấm.

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.

Thói quen sử dụng xe tài xế nên bỏ càng sớm càng tốt

Rà phanh liên tục khi xe xuống dốc, quên thay dầu động cơ, chạy xe đến khi cạn xăng, không tập trung khi lái xe... là những thói quen của nhiều tài xế đang gặp phải.

Tài chính 750 triệu, mua xe lần đầu nên chọn Honda CR-V cũ hay Mazda 3 mới?

Tích góp được 750 triệu đang có nhu cầu mua ô tô nhưng vợ chồng tôi chưa biết chọn xe gì.

4 điều cần nằm lòng nếu muốn được bồi thường sau tai nạn xe hơi

Sau mỗi cuộc đụng độ, điều trăn trở không thứ nhất cũng thứ hai của các chủ xe đó là làm cách nào để nhận được khoản bồi thường hời nhất.

Toàn văn Quyết định của Thủ tướng phê duyệt lộ trình khai tử xe động cơ đốt trong

Dưới đây là toàn văn Quyết định phê duyệt Chương trình hành động về Chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành Giao thông vận tải (Quyết định số 876/QĐ-TTg ngày 22/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ)

Cháy, nổ ô tô xảy ra do những đồ vật ít ai ngờ đến

Những vật dụng tưởng chừng như vô hại này lại là “thủ phạm” gây ra hàng loạt vụ cháy nổ ô tô trong thời gian gần đây ở Trung Quốc.

8 công dụng không ngờ tới của chìa khóa thông minh

Không chỉ có công dụng mở khóa xe từ xa, chiếc chìa khóa thông minh còn giúp bạn nhiều hơn thế nữa. Dưới đây là 8 công dụng không ngờ tới của chiếc chìa khóa thông minh này.

Kỹ thuật viên lái thử siêu xe Lamborghini gặp tai nạn nát đầu, tiền sửa cực lớn

Nhân viên kỹ thuật lái thử chiếc siêu xe Lamborghini Murcielago đã tông vào bốt điện thoại và vòi chữa cháy khiến xe bị vỡ nát đầu. Chi phí sửa chữa là một con số "khủng". Vụ việc tương tự như tai nạn siêu xe Ferrari 488 GTB ở Việt Nam.

Thêm nhiều mẹo làm sạch ô tô có thể bạn chưa biết

Dưới đây là một số mẹo giúp chiếc xe của bạn luôn sạch sẽ, cải thiện quá trình lái xe mà chỉ những tài xế giàu kinh nghiệm mới biết.

Ô tô, xe máy đi vào làn của nhau trên đường Nguyễn Trãi bị phạt mức nào?

Mức phạt cho lỗi đi sai làn là rất nặng, có thể bị tước bằng lái xe theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Các bác tài cần đặc biệt lưu ý điều này khi lưu thông trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) khi ô tô, xe máy vừa được tách làn riêng từ ngày 6/8/2022.