Sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư mới

Bất động sản (BĐS) vận động theo chu kỳ lặp lại và trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Thị trường bắt đầu chu kỳ với sự tăng trưởng rồi tiến tới bùng nổ, sau đó sẽ bước vào giai đoạn giảm tốc và lại tăng trưởng. Đáng nói, sau mỗi đợt khó khăn, thị trường sẽ xuất hiện nhiều chủ đầu tư, nhà đầu tư “đại gia” mới - đó là những người “đi săn” đúng lúc và trở thành những “tay chơi mới” thống lĩnh chu kỳ tiếp theo của BĐS.

 Thị trường bất động sản vận động theo chu kỳ lặp mang lại niềm tin cho nhà đầu tư. Ảnh phối cảnh

Giai đoạn 2008 - 2014, thị trường từng chứng kiến một giai đoạn biến động mạnh mẽ từ tăng trưởng, bùng nổ đến giảm tốc. Nhưng chỉ cuối năm 2014, BĐS đã bắt đầu phục hồi, sản phẩm nhà ở tiếp tục guồng quay tăng giá, đây cũng là lúc thị trường chứng kiến bộ mặt mới với hàng loạt nhà đầu tư có tiền, giàu tiềm lực đứng lên làm chủ cuộc chơi.

 Sớm tìm kiếm cơ hội đang là xu hướng của người đầu tư giàu kinh nghiệm. Ảnh phối cảnh

Theo ông Lê Xuân Nga, Phó Chủ tịch HĐQT BHS Group, những nhà đầu tư, doanh nghiệp có tiền, có kinh nghiệm sẽ không tìm kiếm bài học nào ở thời điểm này mà họ đang chờ cơ hội. 

Trong khi đó, ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam đánh giá, mùa đi săn của những “cá mập” mạnh về vốn sắp bắt đầu, đây sẽ là bước khởi đầu cho việc xuất hiện lớp đại gia BĐS mới dẫn dắt thị trường BĐS trong thập kỷ tiếp theo.

Các nhà đầu tư có tầm vốn vừa và nhỏ cũng vậy, đón dòng cơ hội tăng trưởng trong tương lai đang là bài toán được nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm tính toán, căn chỉnh kỹ càng trước khi thị trường thiết lập mặt bằng giá mới của chu kỳ tăng trưởng tiếp theo. Do đó, cơ hội đang mở ra với những người kiên nhẫn, biết chớp cơ hội sáng cửa, có chiến lược định hướng đầu tư rõ ràng.

Kênh đầu tư đúng khẩu vị, vừa túi tiền hút khách

Xuất hiện đúng lúc thị trường giao thoa giữa các chu kỳ phát triển, VMI JSC (thuộc Tập đoàn Vingroup) với sản phẩm đầu tư Fantasy Home mang những nét đột phá riêng biệt, đang là lựa chọn “đúng khẩu vị, vừa túi tiền” của giới đầu tư. Đặc biệt, sản phẩm này tập trung vào BĐS thấp tầng - “địa hạt” sinh lời hàng đầu trên thị trường BĐS.

Fantasy Home là một trong những giải pháp đầu tư lý tưởng. Ảnh phối cảnh

Thay vì có trong tay ít nhất vài tỷ đồng mới đầu tư được BĐS thấp tầng, với VMI, chỉ từ 38 triệu đồng là nhà đầu tư có thể sở hữu một suất tại dự án Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown hoặc từ 90 triệu có thể “chạm tay” vào một suất tại phân khu The Manhattan (Vinhomes Grand Park).

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, mô hình của VMI đã giải quyết được nhiều “nút thắt” của nhà đầu tư nhỏ bấy lâu nay: “Với số tiền này, người ít tiền có thể đầu tư suất nhỏ. Người có nguồn lực tốt được phép chọn nhiều suất đầu tư ở nhiều sản phẩm BĐS có vị trí, tiềm năng khác nhau”.

 Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu bung tiền đầu tư chờ sinh lời. Ảnh phối cảnh

Điều này đặc biệt đúng khi nhiều nhà đầu tư giữ tiền mặt đã bắt đầu bung tiền vào các giỏ đầu tư đa dạng sản phẩm, cần nguồn tiền không lớn để đảm bảo vừa an toàn vừa đón đợi làn sóng tăng giá của BĐS sau khi hồi phục. 

Mức tăng giá kỳ vọng bình quân 15%/năm (lần lượt là 45%, 60% và 75% hoặc hơn ở các năm tiếp theo) mà VMI đưa ra chính là điểm hấp dẫn với giới đầu tư. Điều khác biệt là nhà đầu tư có quyền lựa chọn căn, bán hoặc giữ suất đầu tư ở mọi thời điểm. 

 Suất đầu tư Fantasy Home vốn ít, giỏ hàng giới hạn là cơ sở tăng giá nhanh chóng. Ảnh phối cảnh

VMI còn tạo ra “hàng rào bảo vệ” cho dòng vốn khi cam kết lợi nhuận tối thiểu 9,5%/năm cho các nhà đầu tư tiên phong (nhà đầu tư tham gia trước ngày 30/11/2022) và 8,5%/năm cho các nhà đầu tư thông thường. Đồng thời, sau 18 tháng nếu nhà đầu tư có nhu cầu mà chưa chuyển nhượng được suất đầu tư, VMI cam kết mua lại với lợi nhuận là 7,5%/năm với nhà đầu tư tiên phong và cam kết lợi nhuận là 6,5%/năm cho các nhà đầu tư thông thường.

Theo các chuyên gia, thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ bật tăng mạnh mẽ sau giai đoạn giảm tốc, vì vậy tìm kiếm cơ hội, mạnh dạn đầu tư khi người khác còn đang cân nhắc có thể mang tới lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư thông thái.

Thế Định