Theo số liệu từ Công ty phân tích Trendforce cho thấy, tại Foxconn - một trong những công ty chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới thì các đơn vị sản xuất chỉ hoạt động với 20% đến 40% công suất. Số liệu ban đầu và các dự đoán đã cho thấy một thảm họa cho ngành công nghiệp. Chẳng hạn như trong lĩnh vực điện thoại thông minh sẽ thấy sản lượng toàn cầu của nó giảm 12% trong quý đầu tiên của năm 2020.

{keywords}
Thị trường PC toàn cầu có thể giảm 3,4% năm 2020

Trong khi đó, theo số liệu của Công ty phân tích thị trường toàn cầu Canalys thì doanh số PC trong kịch bản tốt nhất sẽ giảm 10% trong quý đầu tiên của năm 2020 và sẽ giảm 3,4% so với năm 2019. Còn với kịch bản xấu hơn, doanh số PC sẽ giảm mạnh lên tới 21% trong quý đầu tiên của năm 2020 và sẽ giảm lên đến 8,5% trong cả năm 2020.

Tại Trung Quốc, Covid-19 đang bắt đầu được kiểm soát. Nhưng trường hợp người nhiễm bệnh đang gia tăng ở nước ngoài, đặc biệt là ở châu Âu. Dịch hiện đang có mặt ở 40 quốc gia. Theo WHO, hơn 81.000 người bị nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới và đã giết chết 2.761 người, hầu hết trong số họ ở Trung Quốc.

Ngoài những hậu quả của nó đối với sản xuất công nghiệp, Covid-19 đã phá vỡ sâu sắc chuỗi hậu cần giữa Trung Quốc và các quốc gia khác trên thế giới. Giao thông hàng không đến và đi từ Trung Quốc đã sụp đổ. Các hãng vận tải đã tạm thời tuyên bố rằng họ sẽ không còn chấp nhận các chuyến hàng đến Trung Quốc, các bưu kiện từ nước này vẫn bị chặn ở đó cho đến khi có thông báo mới.

Phan Văn Hòa (theo Gizchina)

Apple, Facebook, Amazon, Microsoft và Google mất hơn 230 tỷ USD vì Covid-19

Apple, Facebook, Amazon, Microsoft và Google mất hơn 230 tỷ USD vì Covid-19

Cổ phiếu của các "gã khổng lồ" công nghệ bao gồm Apple, Facebook, Amazon, Microsoft và Google đã bị ảnh hưởng sau khi gia tăng các ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu.