Thi tuyển giám đốc sở: Chọn được người mình muốn

Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng khẳng định việc thi tuyển sẽ tìm được những người tài đích thực cho vị trí lãnh đạo.

 - Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng Võ Ngọc Đồng khẳng định việc thi tuyển sẽ được tổ chức minh bạch, qua đó sẽ tìm được những người tài đích thực cho vị trí lãnh đạo.

Ông Đồng cho biết, Sở Nội vụ Đà Nẵng đang xây dựng quy định để tổ chức thi và xin ý kiến ban cán sự Đảng UBND TP, Thành ủy. 

Chức danh dự kiến thi tuyển gồm giám đốc, phó giám đốc sở, ngoài ra còn có các cơ quan quận huyện (trưởng, phó phòng) và các đơn vị sự nghiệp. 

Ứng viên cần đáp ứng các tiêu chuẩn nào, thưa ông?

- Đối tượng dự thi phải nằm trong quy hoạch, có thể ở trong hoặc ngoài cơ quan. Trong cơ quan, ai được quy hoạch cho các vị trí chức danh đó đều buộc phải thi. Trường hợp anh không thi thì sẽ bị đưa ra khỏi quy hoạch. 

Ở ngoài cơ quan, ứng viên cũng phải được quy hoạch ở vị trí tương đương. Ví dụ công chức sở A có thể thi ở sở B nhưng ở sở A anh cũng phải được quy hoạch ở vị trí tương đương. 

Bây giờ chúng tôi đang xin chủ trương, khi ban hành quy định cụ thể rồi mới triển khai. TP chưa xác định sẽ lựa chọn cơ quan hành chính nào nhưng hiện nay cũng đã nhắm một số sở. Ở đó họ cũng đã đồng thuận sẽ tổ chức thi. Khi ban hành quyết định thì sẽ thi tuyển. 

Người ngoài sẽ không có cơ hội tham gia thi tuyển các chức danh này?

- Theo yêu cầu thì anh phải là công chức nếu là cơ quan hành chính, hoặc viên chức nếu là đơn vị sự nghiệp.

{keywords}
Ông Võ Ngọc Đồng. Ảnh: Cao Thái

Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm từ những lần trước, và cũng dựa vào quy định để tổ chức đảm bảo theo đúng pháp luật. Hiện tại đang có những quy định buộc mình phải thực hiện. Mình cũng rất muốn tổ chức thi rộng rãi, nhưng theo quy định anh muốn vào vị trí cơ quan hành chính thì phải là công chức.

Nếu anh không phải công chức thì không thể thi vì luật Công chức không cho phép. Tương tự, anh muốn làm một đơn vị sự nghiệp thì bản thân cũng phải là viên chức mới được làm. 

Ngoài ra, hiện nay, Thành ủy, Ủy ban cũng ban hành quy định về tiêu chuẩn chức danh. Ví dụ giám đốc sở thì phải có trình độ đại học và các bằng cấp liên quan. Theo quy định này thì anh phải đảm bảo được các yêu cầu, đáp ứng tiêu chuẩn cho vị trí đó mới được tham gia thi.

Triệt tiêu yếu tố tiêu cực

Hội đồng chấm thi sẽ được tổ chức như thế nào?

- Thành viên hội đồng sẽ được chọn theo quy định, với khoảng 70% là cấp có thẩm quyền bổ nhiệm. 

Ví dụ chấm chọn vị trí trưởng phòng thì phải có 2/3 tập thể lãnh đạo sở đó, đại diện các cơ quan liên quan. Thậm chí một số lĩnh vực cần chuyên môn thì sẽ mời các nhà chuyên môn sâu giúp cho hội đồng chấm chọn.

Những người ứng tuyển sẽ vừa thi viết vừa trình bày đề án trước hội đồng.

Theo ông, việc tuyển chọn chức danh lãnh đạo đơn vị qua hình thức thi tuyển này có bịt kín mọi khe hở phát sinh tiêu cực trong bổ nhiệm cán bộ?

- Tôi nghĩ cách làm này sẽ cơ bản loại bỏ được yếu tố tiêu cực. Một hội đồng chấm chọn công khai, với sự tham dự của tập thể lãnh đạo, công chức cơ quan đó và cả cơ quan khác cùng tham dự, nhận xét sẽ tạo ra sự minh bạch.

{keywords}
3 ứng viên thi tuyển chức danh Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng năm 2015. Ảnh: VGP

Thêm nữa, thành viên hội đồng phải có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình. Nếu anh làm không đúng người ta sẽ dị nghị. Uy tín của thành viên hội đồng và cách tuyển chọn sẽ bị ảnh hưởng.

Đà Nẵng cũng từng thi tuyển chọn ở một số vị trí và được dư luận đánh giá cao. Ông có thể chia sẻ thêm điều gì về cách làm của TP trong những đợt tới?

- Lâu nay Đà Nẵng cũng đã tổ chức và dư luận rất ủng hộ. Hiện nay có một số đơn vị cũng mong muốn được triển khai thi tuyển.

Xưa nay với cách truyền thống thì mình chọn người theo quy hoạch. Với thi tuyển công khai sẽ có ưu thế là chọn được người mà mình muốn chọn. Tôi nghĩ rằng cách làm này sẽ chọn được những người đích thực.

Đà Nẵng lần đầu có cơ chế tiến cử lãnh đạo dưới 35 tuổi

Đà Nẵng lần đầu có cơ chế tiến cử lãnh đạo dưới 35 tuổi

Cán bộ trẻ dưới 35 tuổi ở Đà Nẵng sẽ được cấp trên tiến cử vào các vị trí quản lý, lãnh đạo. Người tiến cử được giao nhiệm vụ theo dõi, giúp đỡ cán bộ trẻ và chịu trách nhiệm về nhân sự mình tiến cử.

Thí điểm thi tuyển lãnh đạo vụ, sở ở 14 bộ ngành, 22 tỉnh thành

Thí điểm thi tuyển lãnh đạo vụ, sở ở 14 bộ ngành, 22 tỉnh thành

Đề án thí điểm đổi mới tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, sở, phòng sẽ được thực hiện tại Bộ GĐ-ĐT, Y tế, Ban Tổ chức TƯ, Hà Nội, TP.HCM...

Đà Nẵng lần đầu thi tuyển giám đốc sở

Đà Nẵng lần đầu thi tuyển giám đốc sở

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ hôm qua ký thông báo thi tuyển Giám đốc Sở Xây dựng. Thời gian nhận hồ sơ từ nay đến ngày 10/6, thi tuyển từ ngày 25/6. 

3 Vụ phó thi tuyển Vụ trưởng Vụ Vận tải

3 Vụ phó thi tuyển Vụ trưởng Vụ Vận tải

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã ký QĐ phê duyệt danh sách thí sinh dự thi tuyển Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT. Trong đó có một nửa số người dự tuyển chức danh “ghế nóng” là vụ phó của cơ quan này.

Chuyên viên 8x thi tuyển Vụ trưởng An toàn giao thông

Chuyên viên 8x thi tuyển Vụ trưởng An toàn giao thông

Trong số 7 thí sinh thi tuyển vào ghế Vụ trưởng Vụ ATGT, Bộ GTVT , có 2 chuyên viên: ông Trần Trường Giang, 42 tuổi và ông Đỗ Trọng Hiếu, 33 tuổi.

Cao Thái

tin nổi bật

Thủ tướng đôn đốc 41 bộ, ngành và 18 địa phương giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có quyết định phân công các tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số bộ, cơ quan, địa phương.

Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành bị cách chức trong Đảng

Ban Bí thư cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 và Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 đối với ông Võ Ngọc Thành.

Thủ tướng: Không để nhồi nhét khách, xử nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp 2/9

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký công điện của Thủ tướng về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự

Chính phủ đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về Phòng thủ dân sự, tạo cơ sở luật định quan trọng cho việc thực hiện các giải pháp trong tình huống xảy ra thảm họa, sự cố.

Chủ tịch nước: Xây dựng thế trận lòng dân là vấn đề hệ trọng để bảo vệ Tổ quốc

Hôm nay (16/8), tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo xây dựng đề án tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới tổ chức Hội thảo khoa học “Lý luận- thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Vợ lấy thẻ ATM của chồng có là bạo lực gia đình?

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, ngân sách Nguyễn Phú Cường nêu hiện trạng vợ lấy luôn ATM của chồng và đặt vấn đề đó có phải bạo lực gia đình khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới kèm bị chú của Việt Nam

Bộ Ngoại giao Đức thông báo sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Bộ trưởng Công thương: Sửa luật để bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, các quy định đưa ra nhằm bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng, vừa không tạo gánh nặng, phát sinh chi phí không hợp lý của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Việt Nam-Qatar thúc đẩy đàm phán miễn thị thực người mang hộ chiếu phổ thông

Thủ tướng hoan nghênh việc Việt Nam-Qatar ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và đặc biệt; thúc đẩy đàm phán Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Cục phó CSGT giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Nhà báo livestream phiên tòa có thể bị phạt đến 30 triệu

Theo dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, nhà báo có thể bị phạt tới 30 triệu, luật sư có thể bị xử phạt tới 40 triệu nếu vi phạm.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ ngày 16/8

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2022 và mở cửa trở lại từ ngày 16/8/2022.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.