'Thiên đường nhậu' ở Sài thành hắt hiu vắng thực khách

Lượng khách đến các quán nhậu tại TP.HCM đang giảm mạnh. Ngay cả những khu vực nổi tiếng là "thiên đường" của dân nhậu cũng có không khí buôn bán vô cùng đìu hiu, ảm đạm.

Thực khách giảm mạnh

Từ lâu nhiều tín đồ ẩm thực Sài thành đã ví bờ kè kênh Nhiêu Lộc (đoạn đi qua nhiều quận gồm Tân Bình, Phú Nhuận, quận 3, Bình Thạnh, quận 1) là "thiên đường" của dân nhậu, một thứ "đặc sản" với mọi đối tượng khách hàng, từ giới bình dân cho tới những người sang chảnh. Tuy nhiên, ghi nhận tại "thiên đường nhậu" những ngày này, lượng khách đến các quán giảm mạnh.

{keywords}
Đang thời điểm cuối năm nhưng lượng khách đến các quán nhậu tại TP.HCM vẫn giảm mạnh. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Anh Việt, đại diện quán nhậu Đường Phố trên đường Hoàng Sa (quận Tân Bình) cho biết, sau khi Nghị định 100/2019 có hiệu lực từ ngày 1/1 thì lượng khách đến quán bắt đầu trở nên thưa thớt.

“Mọi hôm cứ tầm 8-9h tối là đông khách lắm mà hôm nay vắng như vậy đó, cả quán chỉ có 2 bàn. Khách sợ bị phạt nồng độ cồn nên đâu có đi nhậu nhiều như trước”, anh Việt nói.

Theo anh Việt, lượng khách trong những ngày qua giảm tới 70% so với trước, kéo theo doanh thu cũng tụt thê thảm. Trong khi, cuối năm là đợt có doanh thu cao điểm nhất vì liên hoan, tất niên nhiều.

Một số quán nhậu khác trên đường Trường Sa cũng có cảnh buôn bán ảm đạm tương tự quán của anh Việt, mỗi quán chỉ “lác đác” vài ba bàn nhậu. Trong khi đó, trước đây, khu vực này luôn ồn ào, náo nhiệt về đêm. Không khí ăn nhậu rầm rộ từ tối đến mờ sáng hôm sau.

Anh Quang Đức (nhân viên phục vụ tại một quán ăn trên đường Trường Sa - quận 3) nói: "Không rõ nguyên nhân có phải do Luật Phòng chống tác hại rượu bia hay không nhưng từ đầu tháng tới giờ, lượng khách tới quán giảm rõ rệt so với trước đây. Bọn em thay vì chạy mệt nghỉ như trước thì bây giờ có khi chỉ ngồi... chơi hết buổi".

Tại một số khu vực lân cận, tình trạng buôn bán cũng không khả quan hơn. Theo đại diện một số quán nhậu trên đường Thành Thái và Phạm Văn Hai, lượng khách đến quán giảm mạnh đang khiến doanh thu của các quán nhậu “tụt dốc”. Nhiều quán có doanh thu giảm từ 30 - 50% trong vài ngày qua. Một số quán nhậu lâu năm, doanh thu lớn cũng chịu cảnh sụt giảm khách hàng tương tự. Trong bối cảnh này, một số quán đã phải lên phương án cắt giảm nhân sự để giảm bớt chi phí kinh doanh.

{keywords}
Quán nhậu trên đường Hoàng Sa vào lúc hơn 20h tối chỉ có duy nhất 1 khách ngồi. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Những bàn ăn không bia rượu

Sau khi Luật Phòng chống tác hại rượu bia có hiệu lực, nhiều người dân tại TP.HCM cho biết khá lo lắng về mức phạt đối với người điều khiển phương tiện giao thông khi có sử dụng rượu bia.

Anh Bùi Thế Hùng (quận Phú Nhuận) nói: "Trước nhậu vô tư không nghĩ gì, nhưng giờ chắc mỗi khi đi nhậu phải bỏ xe ở nhà, say thì bắt taxi về. Tuy tốn kém hơn một chút nhưng đảm bảo an toàn, lại không vi phạm luật mới. Cuối năm nhiều liên hoan, tiệc tùng cũng hại sức khoẻ, nhân tiện năm nay sẽ có lý do để đỡ phải uống nhiều như những năm trước".

Trong khi đó, nhiều người quyết định thay đổi đồ uống vì Luật Phòng chống tác hại rượu bia. Ghi nhận của PV, nhiều bàn tiệc đã không có rượu, bia, thay vào đó là những loại nước ngọt, nước suối dù đàn ông luôn chiếm tỉ lệ lớn trong bàn. Đặc biệt là bàn tiệc của các bạn trẻ, trên bàn chủ yếu là nước ngọt nhưng không khí liên hoan vẫn rất vui vẻ.

Anh Nguyễn Văn Bình (quận 3) nói: "Thường thì đã ra quán ăn thế nào tôi cũng uống ít nhất 2-3 ly bia, nhưng hôm nay không uống nữa, chuyển qua dùng nước suối. Mức phạt cao bằng cả tháng lương, không sợ cũng không được".

Bạn Công Tuấn (quận 1) chia sẻ, hôm nay là buổi liên hoan nhóm bạn. Bình thường, cả nhóm đều uống bia để có không khí rôm rả hơn. Tuy nhiên, hôm nay cả nhóm quyết định không uống.

“Bọn mình đều đi xe máy đến quán nên tất cả thống nhất không uống bia, ai cũng sợ bị phạt nặng. Không uống bia vừa an toàn, vừa không lo bị phạt. Bọn mình uống nước ngọt nhưng không khí vẫn rất vui”, Tuấn nói.

Anh Hải (quận 2) cho biết, cuối tuần anh cũng thường tụ tập bạn bè ngồi nhậu ở khu Vĩnh Khánh (quận 4). Tuy nhiên, sau khi có luật phòng chống tác hại của rượu bia, việc rủ "đồng đội" đi nhậu cũng khó hơn trước.

“Thay vì đi xe máy, giờ phải mất thêm tiền và công đặt xe cả lượt đi lẫn lượt về nên mấy ông bạn cũng làm biếng. Tôi ở gần thì không sao, có ông ở cách chục cây lại mất thêm trăm ngàn tiền di chuyển, cộng với tiền nhậu thì khó quá. Bọn tôi toàn dân lao động, thu nhập cũng không dư dả gì nên tốt nhất hạn chế lại cho khoẻ", anh Hải nói.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất, vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 22 - 24 tháng. Người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 30 - 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng nếu nồng độ cồn ở mức cao nhất.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Trang sức đá quý T&A khai trương cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội

Ngày 22/9/2022 thương hiệu trang sức đá quý T&A vừa ra mắt thị trường và khai trương cửa hàng đầu tiên tại thủ đô Hà Nội. Lễ khai trương và ra mắt thương hiệu được tổ chức với chủ đề “Tự tin tỏa sáng tương lai”.

Món ăn chống đói thành đặc sản

Từng là món ăn "chống đói" của các gia đình nghèo thời bao cấp, giờ đây, cơm độn khoai sắn, cơm cháy, bì lợn trở thành đặc sản lạ cực kỳ hút khách ở Hà Nội.

Tận mục siêu cây 120 tỷ đại gia bán chỉ để 'vợ vui'

Cây lộc vừng trong vườn kiểng của ông Trần Hùng Liệt (An Giang) có tuổi đời hàng trăm năm, cao 7m, đường kính tán trên 6m và được định giá lên tới 120 tỷ đồng.

Tập đoàn Want Want khánh thành nhà máy thực phẩm 50 triệu USD tại Việt Nam

Với tổng vốn đầu tư hơn 1.175 tỷ đồng (tương đương 50 triệu USD), nhà máy Want Want Việt Nam có thể đạt doanh thu tối đa 150 triệu USD/năm và tạo công ăn việc làm cho khoảng 2.000 người lao động.

Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Đà giảm của giá dầu chưa dứt

Giá xăng dầu hôm nay (28/9) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua (27/9). Giá dầu đã về mức thấp nhất kể từ tháng 1 và đà giảm của giá dầu vẫn chưa dứt.

Đấu giá viên kim cương hồng quý hiếm

Fortune Pink, viên kim cương cỡ lớn đặc biệt quý hiếm, sẽ được bán đấu giá vào tháng 11 tới tại Geneva (Thụy Sĩ), với giá dự kiến lên tới 35 triệu USD.

Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu gạo nếp Việt

Tỷ trọng gạo nếp trong tổng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc giảm xuống còn 48%, từ mức 74% của cùng kỳ năm 2021.

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Dầu tăng nhẹ sau khi giảm giá sâu

Giá dầu hôm nay (27/9) có xu hướng hồi phục sau khi lao xuống mức thấp nhất 8 tháng qua vào hôm qua.

Trồng na khổng lồ thơm mùi sầu riêng, vụ đầu 'trúng' ngay 14 tỷ

Những quả na khổng lồ, nặng từ 1-2kg, thơm mùi sầu riêng và dứa được bán ngay tại vườn với giá từ 450.000-500.000 đồng/kg. Vụ đầu tiên na cho trái, các thành viên của HTX Mé Lếch dự kiến chia nhau 14 tỷ đồng.

Chơi chào mào đột biến giá nửa tỷ, gà tí hon giá trăm triệu

Có những con chào mào đột biến màu sắc độc, lạ được định giá nửa tỷ đồng. Trong khi đó, loài gà tre bé tí màu sắc hiếm, độ nhanh nhẹn cực kỳ cao cũng được trả giá hàng trăm triệu.

Thêm 31 sản phẩm Lào Cai đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên

UBND tỉnh Lào Cai vừa công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đối với 31 sản phẩm của 17 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Củi - 'loại vàng mới' ở châu Âu

Củi đang được ví như một loại vàng mới, gần như cháy hàng ở một số quốc gia châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Giá lợn hơi tiếp đà giảm mạnh, thịt lợn chợ có loại vẫn 170.000 đồng/kg

Từ mức đỉnh hồi trung tuần tháng 7/2022, giá lợn hơi đến nay giảm khoảng 15.000-20.000/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Song, tại các chợ truyền thống, thịt lợn vẫn neo giá cao, có loại lên tới 170.000 đồng/kg.

iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng

Sau khi iPhone 14 mở bán chính thức, các dòng iPhone đời cũ được giảm giá sâu, trong đó nhiều mẫu iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng.

Độc lạ món cá sống ủ chua thành đặc sản, chờ vài tháng mới ra lò

Trước đây, cá sống được người dân ở Vĩnh Phúc sơ chế sạch và đem ủ với thính để muối chua nhằm kéo dài thời gian bảo quản. Lâu dần, món ăn này trở thành đặc sản có vị lạ miệng, hút khách thập phương.