Thiện nguyện - việc không của riêng ai

Làm từ thiện là việc đòi hỏi phải có sự chung tay góp sức của tất cả mọi người vì bên cạnh chúng ta còn rất nhiều người sống trong hoàn cảnh khó khăn, còn nhiều cảnh ngộ éo le, bi đát.

Vừa qua, Báo VietNamNet nhận được chia sẻ của chị Nguyễn Kim Thúy, một độc giả của báo thường xuyên làm công tác từ thiện.

“Bầu ơi thương lấy bí cùng 

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Người Việt Nam ta có một truyền thống rất quý báu, đó là tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, đoàn kết giúp đỡ nhau “thương người như thể thương thân”. Đó chính là đạo lý làm người.

{keywords}
Làm từ thiện là việc mà mỗi người chúng ta đều có thể, dù ở bất kì hoàn cảnh nào

Cuộc đời là vô thường. Mọi giàu nghèo ở kiếp này chỉ là đi mượn mà thôi. Đã cùng là kiếp người, tất cả chúng ta cần phải yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau nuôi dưỡng lòng nhân ái.

Mỗi người chúng ta có ý thức sống thật tốt, làm nhiều việc thiện, việc có ích cho xã hội thì xã hội của chúng ta sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp.

"Một con én nhỏ chẳng làm nên mùa Xuân", làm từ thiện là việc đòi hỏi phải có sự chung tay góp sức của tất cả mọi người vì bên cạnh chúng ta còn rất nhiều người sống trong hoàn cảnh khó khăn, còn nhiều cảnh ngộ éo le, bi đát. Dù một hay hai cá nhân có điều kiện đến mấy cũng không thể tự giải quyết được mà cần sự đồng lòng của toàn xã hội để "góp gió thành bão".

Mỗi người với một viên gạch thì với nhiều người chúng ta sẽ có được bức tường lớn như Vạn Lý Trường Thành. Vì vậy, nếu chỉ tự mình làm từ thiện thì chưa đủ, mà chúng ta cần động viên, khuyến khích mọi người cùng làm từ thiện.

{keywords}
Trong cuộc sống còn vô vàn những mảnh đời bất hạnh

Làm từ thiện là việc làm tự nguyện xuất phát từ tâm, từ lòng nhân ái trong mỗi chúng ta vì vậy nó không đo bằng giá trị vật chất là số tiền bỏ ra nhiều hay ít vì hoàn cảnh và khả năng của mỗi người chúng ta là khác nhau, miễn là tâm ta trong sáng, vì người khác, không chút vụ lợi cho bản thân. Không phải ai đóng nhiều mới có công đức. Mẹ Teresa đã từng nói "Quan trọng không phải chúng ta cho đi bao nhiêu, mà là chúng ta dành bao nhiêu sự yêu thương để cho đi". Vì vậy 100 ngàn đồng làm từ thiện của người bình thường thì cũng như các đại gia thiện nguyện tỷ đồng. Khi chúng ta đã có lòng nhân ái thì không nên để sự mặc cảm, tự ti ngăn cản chúng ta làm việc thiện.

Vì vậy mà các bạn của tôi ơi, ai thích gieo duyên chút đều được. Hãy kêu gọi mọi người cùng chung tay góp sức, mục đích là lan tỏa để nhiều người tham gia và để thế hệ mai sau cùng noi gương tiếp tục làm việc thiện.

{keywords}
Chị Kim Thúy, một độc giả của báo tích cực làm công tác từ thiện

Những chia sẻ của chị Thúy cũng là suy nghĩ của rất nhiều người, xuất phát từ trái tim, chứa chan mong muốn mọi người trong xã hội đều có thể sẵn sàng làm từ thiện, để giúp cho những mảnh đời bất hạnh trong xã hội vơi bớt khó khăn, đúng như tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

PV

tin nổi bật

Con gái học lớp 6 bị ung thư máu, cha mẹ nghèo túng quẫn xin giúp đỡ

Vợ chồng anh Duy không có công việc ổn định, để nuôi các con cũng khá vất vả. Nay con gái lớn bất ngờ phát hiện ung thư máu, cả gia đình bỗng chốc lao đao.

Ba đứa trẻ mồ côi, nguy cơ thất học ở Quảng Trị được hỗ trợ gần 44 triệu đồng

Mẹ vừa qua đời ít ngày sau thời gian dài mắc bệnh ung thư quái ác, 3 đứa trẻ mồ côi ở Quảng Trị được độc giả báo VietNamNet ủng hộ gần 44 triệu đồng.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày đầu tháng 11/2022

Trong 10 ngày đầu tháng 11/2022, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 399,855,530 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Bệnh nhân khóc xin bác sĩ cho về nhà "chờ chết"

Mỗi lần mua thuốc, làm xét nghiệm với chi phí từ vài trăm hoặc vài triệu đồng, bác sĩ đều phải nói trước với gia đình bà Tươi vài ngày để chuẩn bị. Thấy các con trầy trật vì mình, đã nhiều lần bà đòi xuất viện.

"Biết ơn các nhà hảo tâm đã giúp con tôi tiếp tục điều trị bệnh ung thư"

Người góa phụ mừng rỡ khi được thông báo số tiền bạn đọc ủng hộ cho con trai, bé Trần Hoài Phi. Căn bệnh ung thư đã hành hạ cậu bé suốt 6 năm ròng, những tưởng đã hết cơ hội chạy chữa vì cạn tiền.

Mặt biến dạng do khối u, bé gái đau đớn khóc cả ngày lẫn đêm

Mắc bệnh u bạch huyết bẩm sinh nên dù mới 1 tuổi, bé Mơ đã phải gánh chịu nhiều đau đớn, khuôn mặt biến dạng khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy xót xa.

Trao hơn 18 triệu đồng tới gia đình có con gái mắc bệnh não

Sau cái chết đột ngột của con trai, vợ chồng anh Quý chưa nguôi nỗi đau thì một lần nữa nhận tin dữ khi con gái duy nhất phát hiện mắc bệnh viêm màng não. Bạn đọc báo VietNamNet gửi về ủng hộ gia đình anh số tiền hơn 18 triệu đồng.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày cuối tháng 10/2022

Trong 10 ngày cuối tháng 10/2022, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 679,159,452 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Ôm di ảnh của mẹ, hai đứa trẻ ngơ ngác nương nhờ bà ngoại nghèo khó

Mẹ đột ngột qua đời, hai đứa trẻ Nguyễn Hoàng Vũ (9 tuổi) và Nguyễn Hoàng Thiên (2 tuổi) ôm di ảnh và thi hài của mẹ từ Phan Thiết về Đức Thọ (Hà Tĩnh) để nương nhờ bà ngoại nghèo khó.

Bé Chíp có mẹ trầm cảm đón nhận sự giúp đỡ của bạn đọc

Sinh con khi còn quá trẻ, người mẹ đơn thân 17 tuổi đổ bệnh trầm cảm. Bé Chíp chưa đầy tháng đã chịu cảnh bơ vơ trong căn nhà rách nát. Bạn đọc Báo VietNamNet vừa ủng hộ bé Chíp số tiền hơn 70 triệu đồng.

Bị tai nạn chấn thương sọ não, thanh niên mồ côi cha đang rất cần giúp đỡ

Mồ côi cha khi mới 5 tuổi, Đông sớm cùng anh trai bươn trải khắp nơi, kiếm tiền chăm sóc ông nội bị liệt. Mới đây, em bất ngờ gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng, rơi vào nguy kịch.

Trao hơn 35 triệu đồng tới người phụ nữ bị liệt nửa người ở Hà Tĩnh

Gia đình anh Nguyễn Đình Luận ở Hà Tĩnh vô cùng khó khăn khi vợ bị liệt nửa người, chồng ngã giàn giáo gãy chân, sức khỏe yếu. Bạn đọc Báo VietNamNet vừa ủng hộ gia đình anh số tiền hơn 35 triệu đồng.

Người phụ nữ bế tắc vì không có tiền chữa hậu di chứng bỏng xăng

May mắn giữ được mạng sống sau tai nạn bỏng nhưng hậu quả để lại là cơ thể chị Lê Thị Tâm chằng chịt những vết sẹo, mất đi 81% sức lao động.

Trao hơn 50 triệu đồng tới gia đình anh Thế ở Hà Tĩnh

Trong lúc đi phụ hồ, anh Thế gặp tai nạn lao động, phải cắt cụt cánh tay. Vợ anh mắc bệnh khớp vẫn hàng ngày dò dẫm nhặt ve chai kiếm sống. Bạn đọc Báo VietNamNet vừa ủng hộ anh Thế số tiền hơn 50 triệu đồng.

Báo VietNamNet hỗ trợ xây nhà cho bà ngoại 60 tuổi còng lưng phụ quán cơm, nuôi 3 cháu nhỏ

Ngày 2/12, Báo VietNamNet phối hợp với Ngân hàng SeABank cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ; Quận ủy; Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ô Môn… khởi công xây dựng ngôi nhà mơ ước cho gia đình ông Đào Rương (63 tuổi, ngụ phường Châu Văn Liêm).