Quán quân The Voice Kids Thiện Nhân đáng thương hơn đáng trách

Ồn ào Thiện Nhân và mặt trái của sự nổi tiếng đang là chủ đề được nhiều độc giả VietNamNet quan tâm. Có ý kiến cho rằng những ngôi sao nhí không hề đáng trách. Các em “tuột dốc chính từ sự vô tâm và tham tiền của bố mẹ”.

Những ngày qua, độc giả liên tiếp gửi tới báo điện tử VietNamNet những chia sẻ, quan điểm cá nhân xoay quanh chủ đề Thiện Nhân và mặt trái của sự nổi tiếng. Những chia sẻ của độc giả Tống Hoàng Thông về Nạn nhân mới và câu chuyện cũ cũng nhận được nhiều phản hồi từ bạn đọc. 

Choáng ngợp vì bỗng dưng nổi tiếng

Phản hồi bài viết Thiện Nhân và mặt trái của sự nổi tiếng của độc giả Thanh Trà, bạn Bách Diệp cho rằng việc "bỗng dưng nổi tiếng" giống quả bóng bơm căng có thể nổ bất cứ lúc nào. "Các cháu chưa có sự chuẩn bị cho sự nổi tiếng này và bị hào quang showbiz làm mất phương hướng". Đưa ra góc nhìn tương tự, độc giả HuyLuu chia sẻ: "Trong thế giới phẳng, điều tốt lan nhanh và điều xấu cộng hưởng nhanh không kém. Các ngôi sao tuổi teen choáng ngợp trước lượng fan khổng lồ để rồi bị trượt dài mất kiểm soát trong lối sống đầy ảo tưởng”.

Độc giả Thuybich hay Thangnguyen20 chung quan điểm: “Nhiều người lớn bỗng dưng nổi tiếng qua một cuộc thi nào đó cũng bị choáng ngợp và mắc sai lầm, huống chi các cháu bé chưa biết suy nghĩ chín chắn. Các cháu còn nhỏ, bản chất ngây thơ hồn nhiên, chỉ vì bỗng dưng được người lớn nâng tầm thành sao nên các cháu đua đòi học theo, ảo tưởng và thay đổi". 

Ca sĩ Thiện Nhân

Trong khi đó, theo bạn Hoai Anh Luu nhận định "thời đại mạng xã hội phát triển cũng ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống các cháu nổi tiếng sớm. Các cháu giao tiếp trên fanpage hàng ngày, được tung hô nên ảo tưởng, tiếp xúc nhiều đối tượng mà không phải ai cũng có thiện chí tốt. Do đó dễ bị ảnh hưởng cuộc sống”. Còn độc giả Hanguyen cho rằng điều quan trọng là “môi trường sống của các tài năng nhí thế nào, ở cái tuổi chưa biết nghĩ nếu không có người kèm cặp tốt sẽ dễ sa ngã thôi. Giờ mạng xã hội phát triển càng dễ khiến các cháu bị lôi kéo, dụ dỗ”.

Bạn Che Yen nêu ý kiến: “Tuổi nhỏ không kiềm chế những thứ phù du, xa vời cuộc sống, không chắt lọc kinh nghiệm của người đi trước để làm hành trang cho bản thân sẽ hỏng mất một đời”. Còn theo phân tích của độc giả Binh An, “luôn có 2 mặt của vấn đề. Các cháu có tài năng được phát hiện sớm, nổi tiếng, nếu được định hướng tốt thì sẽ ngày càng phát triển. Còn không sẽ dễ sa ngã, đua đòi lệch lạc".

Sai lầm trước hết từ người lớn?

Độc giả Đoá Quỳnh Hương chia sẻ: “Thật ra các em đang ở tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, bỗng dưng "được" quan tâm, "được" soi mói từ cử chỉ nhỏ nhất, lại phải gánh trên lưng cả gánh nặng tài chính, tiền bạc... Không áp lực, không sai lối sao được? Là cha là mẹ nên dìu dắt, hỗ trợ các con chứ đừng tạo áp lực, đừng biến con thành cỗ máy kiếm tiền”. Có quan điểm tương tự, bạn Quyên Phạm Hà cho rằng “trẻ con không tự hư, chúng chỉ là chưa được chỉ bảo, hoặc đang bắt chước cách cư xử của người lớn. Vậy mà để những tài năng nhí trở thành hư thì những người lớn xung quanh cháu cần xem xét lại”.

Độc giả Hue Pham lại thẳng thắn nhận xét: “Sai lầm trước hết là từ những người làm cha làm mẹ và quản lý của các em. Họ yêu thương, quan tâm em thật lòng sẽ biết cách giữ em tránh xa khỏi cám dỗ, né tránh những áp lực về tiền bạc hay những dè bỉu, soi mói của xã hội, để các em được sống đúng với tuổi thơ của mình. Đừng trách Thiện Nhân hay Hồ Cường! Macaulay Culkin, Britney Spears cũng tuột dốc chính từ sự vô tâm và tham tiền của bố mẹ đấy!”.

Có chung quan điểm, bạn Minhpham cho rằng: “Thiện Nhân hay một tài năng nhí nào đó bị trượt vào lối sống sai trái một phần lại do chính những người lớn xung quanh. Đó có thể là gia đình, người thân, người quản lý hay những fan lớn tuổi đã không định hướng đúng đắn, lạm dụng sự nổi tiếng của các cháu để kiếm tiền… Điều đó làm cho các cháu bị "già suy nghĩ" sớm trước tuổi, mất đi sự hồn nhiên của tuổi thơ”. Trong khi đó, bạn Le Suong phân tích: “Em ấy đang tuổi nổi loạn, khó dạy bảo nhưng cách dạy của gia đình đã đi sai hướng. Thêm nữa, em ấy đã nổi quá sớm nên cách nhìn nhận về xã hội sai quá sai. Trách là trách cách giáo dục gia đình đã đánh mất tương lai của em”.

Đây cũng là góc nhìn từ độc giả Vinh Ha: “Cha mẹ sinh ra con cần có trách nhiệm nuôi dạy. Vậy mong rằng những người lớn khi đã tôn vinh, tạo nên những ngôi sao non trẻ cũng cần có trách nhiệm định hướng các cháu”.

Chia sẻ thêm về sự định hướng của cha mẹ và những người có kinh nghiệm với các tài năng nhí, bạn Minhpham dẫn chứng: “Có rất nhiều gia đình nghệ sĩ họ định hướng phát triển con theo nghệ thuật từ nhỏ. Các cháu cũng nổi tiếng từ bé nhưng được quản lý, định hướng tốt nên lớn lên vẫn phát triển tài năng”. Trong khi đó, theo độc giả Hangpham, điều tất cả cần làm lúc này “không phải chỉ là cảnh báo mà phải hành động! Ban tổ chức cuộc thi,  người thân, gia đình,.. những người lớn đã "nâng" các cháu lên cao thì cần đồng hành để các cháu không bị ngã”.

Thiếu người đồng hành… dễ sai đường 

Câu chuyện người đồng hành cùng các tài năng nhí, các sao trẻ… tiếp tục trở thành chủ đề nhiều độc giả quan tâm. Độc giả Luu Cong Ha chia sẻ: “Để những cháu như Thiện Nhân thành công sớm rồi lại bị sa ngã, tôi cảm thấy các cháu đáng thương hơn đáng trách. Bản chất các cháu hiền lành ngây thơ nhưng chính người lớn trao cho các cháu sự nổi tiếng quá sớm rồi lại không có sự đồng hành, định hướng đúng đắn nên đã khiến các cháu trượt theo các sai lầm”.

Theo dõi chia sẻ của độc giả Tống Hoàng Thông, bạn Ha Anh Ng nêu ý kiến: “Câu chuyện tưởng cũ này có chấm dứt hay không phụ thuộc vào người lớn chúng ta. Tự nhiên đem cho các cháu hào quang rồi không hướng dẫn các cháu nên đi theo hướng nào, hào quang showbiz quá chói làm các cháu vẫn đang tuổi teen bị mất phương hướng”. Trong khi đó, bạn Trần Tiến cho rằng: “Điều quan trọng ở đây là phải rèn luyện cảm xúc và suy nghĩ của bản thân; chứ không thể nào bắt tất cả mọi người luôn chỉ có khen ngợi tâng bốc bạn được. Nhưng đó là với người đã trưởng thành, còn với các sao nhí, con đường rèn luyện cảm xúc và suy nghĩ cần sự đồng hành, định hướng của cha mẹ, người thân... Thiện Nhân không có những người đồng hành phù hợp rất dễ sai đường”.

Độc giả Pham Anh Phuong chia sẻ với Thiện Nhân: “Thương cho tuổi 20 của em! Nếu việc này xảy ra ở tuổi 30 hoặc ít nhất là 25 thì sẽ không đi xa đến vậy… Hy vọng mọi việc sớm yên ổn và không đi quá xa”. Và thay lời kết, đúng như độc giả Thành Trà chia sẻ, chỉ mong những ngôi sao trẻ luôn có người đồng hành thấu hiểu kề để không sai đường, lạc lối!

Lê Cúc  

tin nổi bật

Hồ Trung Dũng hóa hoàng tử tình tứ bên 'nàng thơ' Võ Hạ Trâm

Ca sĩ Hồ Trung Dũng chính thức khép lại chuỗi dự án kéo dài 4 năm mang tên The Songbook với ca khúc "Tình tự mùa xuân" kết hợp cùng Võ Hạ Trâm.

'Mẹ rơm' tập 19: Khoản bị đánh thừa sống thiếu chết

Trong 'Mẹ rơm' tập 19, Khoản bị ông chủ đánh thừa sống thiếu chết vì không làm được việc.

Mạnh Quỳnh tự nhủ phải sống vui, BTV Mai Ngọc đẹp dịu dàng

Ca sĩ Mạnh Quỳnh tự nhủ phải sống vui và MC Mai Ngọc đăng ảnh trung thành với phong cách nền nã dịu dàng quen thuộc.

‘Chữa lành những sang chấn tuổi thơ’ của Oprah Winfrey

Cuốn sách “Chữa lành những sang chấn tuổi thơ” của Oprah Winfrey và bác sĩ Perry tập trung vào việc hiểu con người, hành vi và bên trong nội tâm chúng ta.

Nghệ sĩ Trà My khóc vì lá thư của thanh niên chăm mẹ ung thư

Với mong muốn động viên tinh thần các bệnh nhân cũng như các y bác sĩ, nghệ sĩ Trà My đã tổ chức chương trình âm nhạc 'Trao yêu thương'.

'O Sen' Ngọc Mai và chồng: Giận vẫn chung giường, hôn trước khi ra khỏi nhà

Trước khi trở thành 'O Sen' được cả nước biết đến, Ngọc Mai từng sống những ngày bị trù dập. Chị và chồng nắm chặt tay nhau bước qua giai đoạn kinh hoàng nhất đời mình.

Du lịch thế giới cùng Yến Nhi qua tà áo dài

Với bộ sưu tập áo dài mang tên "Du lịch thế giới cùng tôi", NTK Yến Nhi muốn đưa áo dài Việt Nam sẽ ngày càng lan toả hơn với bạn bè thế giới.

Anh Tú thích cảnh diễn táo bạo với MC Đại Nghĩa

"Tôi không thấy ngại khi diễn cảnh nóng cùng bạn diễn nam. Diễn cùng anh Đại Nghĩa, tôi rất thích thú vì được học hỏi nhiều điều", Anh Tú chia sẻ về phim "Siêu lừa gặp siêu lầy".

Khánh Vân, Hương Ly, Lê Hoàng Phương thị phạm catwalk đầy điêu luyện

Ngày 30/11, chương trình “Brave Heart Fashion Show 2022” do Hoa hậu Khánh Vân sáng lập và tổ chức diễn ra tại TP.HCM. Đây là sự kiện thu hút nhiều bạn trẻ tham gia nhằm tìm kiếm cơ hội cho chính bản thân mình.

Hoa hậu H’Hen Niê lan tỏa thông điệp chống kỳ thị trong cộng đồng HIV/AIDS

H'Hen Niê hy vọng dùng tiếng nói và vai trò của mình để lan tỏa thông điệp ngưng kỳ thị với những người sống chung với HIV/AIDS.

NSƯT Vũ Luân, đạo diễn hình ảnh Minh Bo bị kiện đòi 20 tỷ đồng

Đơn ca sĩ Nguyễn Tâm khởi kiện đạo diễn hình ảnh Minh Bo và NSƯT Vũ Luân liên quan đến quyền tác giả bộ phim "Nơi nào cho tình yêu" được TAND TP.HCM thụ lý.

Thùy Tiên xúc động khi làm từ thiện ở điểm trường không có điện

Kết thúc hành trình đương nhiệm Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 - Thùy Tiên vẫn miệt mài với công việc thiện nguyện đầy ý nghĩa. Với dự án "Bắt đầu từ những bước đi”, cô tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp đến những hoàn cảnh khó khăn.

Lê Minh Sơn: '100 ca sĩ thì 90 người hát nhờ hỗ trợ của phòng thu'

"Ngoài là nhà sản xuất âm nhạc, tôi cũng là tổng đạo diễn của nhiều chương trình lớn, tôi thấy ca sĩ bây giờ hát không thật đâu. 100 người thì tới 90 người hát nhờ hỗ trợ của phòng thu", nhạc sĩ Lê Minh Sơn chia sẻ.

Nữ diễn viên Lee Hae In bị chỉ trích vì mặc hở bạo chơi piano

Nữ diễn viên, người mẫu quảng cáo Lee Hae In đang là tâm điểm chú ý khi đăng tải một video mặc đồ hở hang chơi piano lên mạng xã hội.

Sao Mai Huyền Trang phát hành MV 'Người Hà Tĩnh có thương'

Đây được coi như món quà của người con Nghệ An dành tặng cho người bạn “hàng xóm” Hà Tĩnh - mảnh đất mà nữ ca sĩ vô cùng yêu mến trong suốt những năm tháng qua.