Thiếu, sai họ tên lúc đặt vé có được lên máy bay không?

Khá nhiều người tiêu dùng không phát hiện sai sót hoặc thiếu tên, họ… khi đặt mua vé máy bay, những thiếu sót này có thể khiến hành khách không thể lên máy bay.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đã có không ít trường hợp hành khách đăng ký vé trực tuyến thiếu họ, chỉ có phần tên đệm và tên chính. Những trường hợp này nếu làm thủ tục trực tiếp tại quầy của các hãng bay sẽ có thể nhận được hỗ trợ sửa đổi, bổ sung, nhưng nếu làm thủ tục trực tuyến (check-in online) sai sót này sẽ không được nhân viên an ninh cho phép vào khu vực phòng chờ. Thời điểm phát hiện thường cận giờ bay nên việc thay đổi, chỉnh sửa khá khó khăn, hầu như hành khách sẽ phải mua vé mới.

{keywords}
Khách hàng đang làm thủ tục tại cảng hàng không Phú Quốc

Đại diện một hãng hàng không cho rằng, hầu hết các hãng đều thực hiện nghiêm việc đảm bảo đúng thông tin cá nhân của khách khi đi máy bay. Vé là bằng chứng của hợp đồng với hành khách. Hãng chỉ vận chuyển hành khách có tên đúng trên vé và hành khách phải xuất trình giấy tờ tùy thân thích hợp khi được yêu cầu.

Hãng sẽ hỗ trợ xuất vé mới trong trường hợp tên của khách hàng in trên vé bị xáo trộn thứ tự tên và họ, thiếu hoặc thừa tên đệm, sai do lỗi đánh máy… trước thời gian bay quy định. Trường hợp viết thiếu họ thì hãng sẽ không hỗ trợ sửa. Nếu khách hàng phát hiện thiếu sót thông tin cá nhân có thể liên hệ trước với hãng vì đối với một số hạng vé nhất định, hãng có thể hỗ trợ cho khách bằng các biện pháp như hoàn tiền vé.

Tùy quy định của từng hãng hàng không mà thời gian sửa vé trước giờ bay 4-7 tiếng đối với chặng nội địa và sớm từ 9 tiếng đối với chặng quốc tế.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay quy định của đa số hãng hàng không trong nước, nếu khách sai sót thông tin cá nhân trên vé, hãng sẽ xem xét và và đưa ra quyết định cho từng trường hợp cụ thể. Một số trường hợp sẽ được hỗ trợ sửa thông tin miễn phí, riêng những trường hợp sai thông tin nghiêm trọng thì khách phải đóng phí để sửa tên.

Chẳng hạn như Vietnam Airlines, các trường hợp được miễn phí hỗ trợ như tên không thuần Việt, thiếu hoặc thừa tên đệm; lỗi do sai trật tự họ và tên khách; lỗi đánh máy, hoặc đánh vần; lỗi do viết tắt; các lỗi về giới tính, tước hiệu; hay trường hợp hành khách thay đổi tên được chính phủ nước sở tại công nhận bằng văn bản, hoặc các trường hợp tên Việt Nam thừa, thiếu chữ “thị”.

Ngoài những trường hợp kể trên thì các trường hợp khác, hành khách phải mất phí theo quy định của hãng (trong điều kiện có thể thay đổi được tên trên vé). Mức phí từ 360.000 đồng/vé (tăng 60.000 đồng kể từ 24/2/2021) hoặc thu theo phí hoàn vé. Theo đó, nếu như trước đây hãng áp dụng thu phí hoàn vé ở mức 300.000 đồng/vé với hạng phổ thông (phổ thông tiết kiệm không được phép), phổ thông đặc biệt, thương gia thì sau ngày 24/2/2021 hãng đã tăng lên 500.000 đồng/vé (tăng 200.000 đồng mỗi vé).

Còn đối với các hãng hàng không khác như: Vietjet Air, Bamboo Airways, Vietravel Airlines… khách hàng có thể được xem xét hỗ trợ sửa tên miễn phí đối với một số lỗi nhỏ khi liên hệ, phản hồi đến hàng trước giờ bay từ 4 tiếng (đối với chặng nội địa).

Nhưng nếu trường hợp vé bị sai tên quá khác biệt và hãng không đồng ý sửa, khách hàng phải mất phí (tuỳ vào hạng vé) từ 300.000-395.000 đồng/vé cộng với chệnh lệch với vé hiện tại. Hoặc thu theo phí hoàn vé, phí thay đổi (nếu điều kiện vé không được hoàn) tùy theo mức độ sai tên.

(Theo Phụ Nữ TP.HCM)

tin nổi bật

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.

Vì sao nên chọn nhận lương hưu hàng tháng thay vì rút BHXH 1 lần nếu đóng đủ 18 năm BHXH?

Để giúp người lao động (NLĐ) có lựa chọn đúng với bản thân, tình huống dưới đây sẽ so sánh trường hợp NLĐ nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần với việc nhận lương hưu hằng tháng.

Tôi đã mua miếng đất đầu tiên như thế nào?

Dành dụm được 500 triệu đồng, thay vì mua căn hộ để ở, tôi đã nghe theo tư vấn của người bạn, đi mua một miếng đất. Qua 3 năm, tôi lời gấp đôi giá vốn.

10 điểm đáng chú ý khi đồng USD tăng giá

Đồng USD tăng giá có lợi cho người dân Mỹ khi ra nước ngoài nhưng lại gây khó khăn cho nhiều quốc gia nhập khẩu nhiều hàng hóa.

Ngân hàng cho khách rút tiền gửi một phần trước hạn hưởng lãi cao

Một số ngân hàng đã thông báo đến khách hàng quy định mới về việc giữ nguyên lãi suất ban đầu đối với phần tiền gửi còn lại trong trường hợp khách hàng rút một phần tiền trước hạn.

Cẩn trọng khi dùng tiền ảo giao dịch trên chợ đen

Pi - hiện đang là đồng tiền ảo mà được rất nhiều người dân Việt quan tâm, và kỳ vọng sẽ có giá trị lên đến cả nghìn USD sau khi khởi chạy mạng chính thức mainnet.