Một thỏi vàng nguyên khối nặng tới 10,3 kg đã được tìm thấy ở Nga và đã bị sứt 1 miếng vì bị máy xúc chạm phải.

Thỏi vàng nguyên khối có khối lượng tới 10kg vừa mới được tìm thấy tại một khu mỏ thuộc vùng Viễn Đông của Nga. Khu mỏ mang tên Zarya.

{keywords}

Thỏi vàng nặng 10,3kg tại Nga. Ảnh: The Sun

Tờ The Sun thông tin, đây là thỏi vàng nguyên khối lớn nhất thế giới được phát hiện cho tới nay.

Năm 2011, một thỏi vàng nặng 7,5kg từng được tìm thấy ở Vostok. Theo các chuyên gia về vàng, thỏi nặng 10kg tại Nga là báu vật lớn nhất từng tìm thấy trong vùng Khabarovsk.

{keywords}

Khối vàng khổng lồ được tìm thấy tại Nga.

Nikolay Ischuk, Bộ trưởng Môi trường cho biết, chiếc máy ủi đã để lại một vết sứt trên miếng vàng nguyên chất quý báu.

"Dựa trên màu sắc của tấm đá, chúng tôi có thể giả định rằng trữ lượng vàng ở đây sẽ rất lớn. Nhưng việc phát hiện một thỏi vàng 10kg là nằm ngoài dự kiến" - ông Ischuk thông tin.

Giá vàng hiện nay là 40.000 USD/kg nên thỏi vàng sẽ có giá khoảng 9 tỉ đồng tiền Việt Nam.

{keywords}

Thỏi vàng tự nhiên nặng 4kg tại Úc.

Một khối vàng khác có khối lượng nhỏ hơn được tìm thấy tại Australia vào tháng 8/2016 tại một mỏ vàng cũ.

Tờ Mirror khi đó cho biết, thỏi vàng nặng 4kg được tìm thấy khi một người đàn ông phát hiện cục vàng nguyên khối nặng 4 kg ở độ sâu 0,3 m dưới mặt đất.

Ông đặt tên cho cục vàng này là "Niềm vui ngày thứ sáu", rồi bọc nó vào giấy bạc và giấu trong lò nướng. Người đàn ông này trước đó một ngày còn đào được khối vàng khác nhỏ hơn, có hình dạng như quả bóng tennis, nặng 255g ở cách mặt đất 0,6 mét.

"Lúc đầu tôi nghĩ đó là phế liệu, có thể là chiếc móng ngựa cũ. Khi bắt đầu bóc lớp đất sét và đào sâu hơn, tôi thực sự không thể tin vào mắt mình. Tôi hoàn toàn không thể ngờ rằng khối vàng lớn cỡ này vẫn còn sót lại" - Minelab.com dẫn lời người đàn ông.

Hồi năm 2014, một người dân du mục dân tộc Kazakhstan ở huyện Thanh Hà, khu Aletai Tân Cương (Trung Quốc) nhặt được một cục vàng trong tự nhiên nặng gần 8 kg có hình dạng giống một con gà trống.

{keywords}

Thỏi vàng hình con gà trống tại Tân Cương nặn khoảng 8kg.

Theo lời kể của người đàn ông này, khoảng 7h tối ngày 30/1/2014, sau khi cơm nước xong xuôi anh lại đến mỏ vàng đãi vàng như mọi khi, bất ngờ phát hiện thấy cục vàng này. Trấn tĩnh một lát, anh gọi điện cho người nhà đến cẩn thận mang cục vàng này về nhà. Nó có hình dạng giống một con gà trống và nặng gần 8 kg.

Cục vàng này dài 23 cm, chỗ rộng nhất 18 cm, chỗ dày nhất 8 cm và nặng chính xác 7,85 kg.

(Theo Báo Đất Việt)