Hãng thông tấn Anadolu đưa tin, Đại sứ Hy Lạp Christodoulos Lazaris bị Ankara triệu tập hôm 3/6 sau khi Hy Lạp cho phép các thành viên tổ chức Đảng công nhân người Kurd (PKK) tiến hành biểu tình gần đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Athens. PKK bị Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) xếp vào danh sách các nhóm khủng bố.

Theo Reuters, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong tuần này tuyên bố, Ankara đang tạm dừng các cuộc đàm phán với Athens, một phần vì tranh cãi với thủ tướng Hy Lạp và những cáo buộc của Ankara về việc Hy Lạp vi phạm không phận. Đây được coi là một bước lùi mới nhất đối với mối quan hệ rắc rối kéo dài giữa hai nước láng giềng. 

Năm 2021, sau 5 năm gián đoạn, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, 2 quốc gia cùng là thành viên tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nối lại thương lượng nhằm giải quyết những bất đồng ở Biển Địa Trung Hải và các vấn đề song phương khác.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện phản đối việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO cũng với cáo buộc các nước này dung chứa những đối tượng có liên hệ với các nhóm khủng bố chống Ankara, bao gồm cả PKK.

Tuấn Anh