Thời của âm nhạc di động đang đến?

ICTnews - Với những cải tiến mới trên ĐTDĐ, máy nghe nhạc cá nhân có thể chỉ còn vài năm nữa sẽ trở nên hoàn toàn thừa.

Ảnh: Korea Times

Không cần máy nghe nhạc vẫn nghe nhạc được

Chiếc ĐTDĐ i450 của Samsung sắp sửa ra đời tại châu Âu. Đây là chiếc điện thoại được phát triển bởi đại gia điện tử Hàn Quốc và chuyên gia âm nhạc Đan Mạch Bang & Olufsen. Dế i450 đặc biệt dành cho những fan âm nhạc, được trang bị loa ngoài chất lượng cao và bộ nhớ âm nhạc mở rộng. Đây chính là “câu trả lời” của Samsung đối với iPhone của Apple, một trong những “kiệt tác” được nhắc đến nhiều nhất hiện nay.

iPhone chính là chiếc ĐTDĐ kiêm máy MP3 8 GB, có thể tải nhạc trực tiếp từ Internet. Những người yêu nhạc hiện nay có thể sống cùng ĐTDĐ mà không cần mua máy nghe nhạc chuyên dụng. Samsung Electronics gần đây cũng đã giới thiệu chiếc F700, được cho là sẽ đến thị trường châu Âu. F700 cũng trang bị chức năng MP3 mạnh mẽ.

Dường như thời mọi người mang theo một chiếc máy nghe nhạc và một chiếc điện thoại đã kết thúc. Với những cải tiến mới trên ĐTDĐ, máy nghe nhạc cá nhân có thể chỉ còn vài năm nữa sẽ trở nên hoàn toàn thừa.

Các quốc gia trên thế giới nhanh chóng để ý đến “hiện tượng âm nhạc di động” của các mạng di động Hàn Quốc. Cả dịch vụ Melon của SK và Dosilak của KT đều cho phép người dùng đăng ký tải nhạc MP3 “vô hạn” mà chỉ phải một khoản phí thuê bao hàng tháng. Tạp chí Mỹ BusinessWeek gọi dịch vụ Melon của SK là “sát thủ của iPod” và dự đoán rằng hình thức dịch vụ này sẽ xóa bỏ luôn nhu cầu mang theo 1 máy nghe nhạc và 1 máy di động của nhân loại.

Gần 80% ĐTDĐ bán tại Hàn Quốc hiện nay tích hợp máy nghe nhạc. Các nhà sản xuất di động Hàn Quốc dự đoán sẽ đạt mức doanh số trên 10 triệu máy ĐTDĐ-MP3 trong năm 2007, cao gấp 5 lần so với doanh số dự kiến của máy nghe nhạc.

Bản quyền âm nhạc thời di động

Tuy nhiên, ngành công nghiệp âm nhạc di động Hàn không chỉ dừng lại ở tải bài hát. Hãng SK Telecom ước tính các dịch vụ dữ liệu di động và Internet không dây sẽ đóng góp khoảng 40% tổng doanh thu của họ. Sự ra đời của dịch vụ tải nhạc là một cuộc cách mạng và nó đã chứng minh tính hấp dẫn đối với khách hàng. Chỉ với một mức phí tương đối nhỏ, mọi người có thể lưu vô số bài hát trong máy ĐTDĐ.

Dù vậy, một số công ty đang gặp khó về tài chính vì giới thiệu những dịch vụ này. Một nữ đại diện cho hãng KT nói sự ra đời của dịch vụ thuê bao cố định quá đột ngột, nó phá vỡ cơ chế giá của thị trường di động. Đại gia viễn thông Hàn Quốc SK cũng thừa nhận họ thấy rất khó để khách hàng tin rằng họ thực sự cần trả tiền để tải nhạc bởi có quá nhiều người sử dụng các chương trình bất hợp pháp để tại nhạc từ Internet.

“Hiện tại, vì các chương trình chia sẻ file, khách hàng cho rằng các nội dung kỹ thuật số được copy miễn phí. Chúng tôi đang ở trong tình thế không thể chống lại suy nghĩ chung rằng chỉ có kẻ ngốc mới trả tiền để tải nhạc”, nữ đại diện KT nói.

Để chống lại việc sao chép tràn lan, các công ty âm nhạc lớn đã sử dụng công nghệ Digital Rights Management (DRM – quản lý bản quyền KTS) vào các file âm nhạc. File DRM sẽ chỉ có thể chạy trên một số thiết bị nhất định. Các nhà sản xuất âm nhạc tin rằng DRM sẽ bảo vệ bản quyền âm nhạc, và chắc chắn họ sẽ nhận được tiền trong tương lai.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều cho rằng DRM sẽ là biện pháp chống vi phạm bản quyền hữu hiệu. Năm 2006, ngành công nghiệp âm nhạc dự đoán có 20 tỷ bài hát được tải trên toàn thế giới nhưng chỉ 10% số đó là file DRM.

U2 Systems là một công ty Hàn Quốc phát triển giao diện cho máy di động. Kim Jin-ah một nhân viên của U2 Systems, cho rằng DRM gây nhiều phiền toái hơn là những vấn đề mà nó xử lý được. Bà nói: “Có rất nhiều vấn đề với DRM. Bản quyền là một vấn đề quan trọng, song quyền của khách hàng cũng quan trọng không kém. Và DRM đã bỏ qua điều này”.

Bà Kim chỉ ra rằng các file DRM không phải lúc nào cùng được chuyển đổi suôn sẻ giữa các thiết bị của khách hàng. “Nếu một khách hàng chuyển file từ máy ĐTDĐ sang máy tính hoặc MP3, có thể họ không chuyển được, ngay cả khi họ đã trả tiền để nghe bài hát đó. Các bên liên quan cần nhanh chóng xử lý khó khăn này”.

Huyền Thương

Theo Korea Times

  • Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 97 ra ngày 5/12/2007