Thời điểm vàng để Lào Cai chuyển đổi số

Đây là thời điểm vàng để chuyển đổi số, Lào Cai cần cân nhắc dồn trọng tâm phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số để tỉnh bứt phá. 

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn tại buổi làm việc với Sở TT&TT tỉnh Lào Cai mới đây.

Chuyển đổi số là cuộc chuyển đổi vĩ đại của loài người, là quy luật phát triển không thể đảo ngược do đó chúng ta phải tận dụng xu thế đó.

Ngoài ra, đây cũng là dịp để Sở TT&TT khẳng định vai trò, có đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của tỉnh giai đoạn tới. Sau 30 năm tái lập tỉnh, 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, kinh tế Lào Cai phát triển nhanh và bền vững, tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao, bình quân đạt 10,02%/năm; GRDP bình quân đầu người đạt 77 triệu đồng, đứng thứ 2 trong các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tỷ trọng ngành công nghiệp xây dựng từ tăng 42,58% lên 45,3%, dịch vụ từ 42,02% lên 42,5%, ngành nông lâm nghiệp từ 15,4% giảm còn 12,2%.

{keywords}
Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn tại buổi làm việc với Sở TT&TT tỉnh Lào Cai 

 

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư toàn diện, có trọng điểm đã phát huy hiệu quả; kinh tế tăng trưởng nhanh, văn hóa xã hội ngày càng phát triển, đối ngoại được mở rộng; quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, biên giới ổn định.

Về lĩnh vực TT&TT, Lào Cai có 100% trung tâm các xã, phường, thị trấn có sóng thông tin di động; tỷ lệ cáp quang đến hộ gia đình đạt khoảng 32%; 98% số thôn được đảm bảo sóng di động tại trung tâm thôn và các khu vực tập trung dân cư; Toàn tỉnh hiện có 11 doanh nghiệp hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực bưu chính, chuyển phát; 203 điểm phục vụ bưu chính; 117 điểm Bưu điện -Văn hóa xã (trong đó 76 điểm cung cấp đa dịch vụ).

{keywords}
"Đây là thời điểm vàng để chuyển đổi số, Lào Cai cần cân nhắc dồn trọng tâm phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số để tỉnh bứt phá"

 

Tỉnh cũng đưa vào hoạt động Trung tâm giám sát an toàn thông tin mạng (SOC) tỉnh Lào Cai từ tháng 4/2020. Thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu mã độc, thông tin hệ thống giám sát an toàn thông tin mạng về Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC); Tổng số dịch vụ công trực tuyến mức 4 của tỉnh đạt 37% (đạt chỉ tiêu Chính phủ giao tối thiểu 30%); Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến trên tổng số hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính đạt 37%.

Xây dựng các dịch vụ nền tảng (Dịch vụ dữ liệu, giám sát hoạt động nghiệp vụ, danh mục bảng mã điện tử dùng chung, xác thực phân quyền tập trung, đăng nhập 1 lần). Số hóa, xây dựng một số cơ sở dữ liệu dùng chung, chuyên ngành (Chỉ tiêu KTXH, CSDL người dùng, CBCC, TTHC, dân tộc, tư pháp, BHXH, y tế, giáo dục...), từng bước hình thành hệ sinh thái số, kết nối đến cơ sở dữ liệu quốc gia.

Tiếp tục triển khai giai đoạn 2 (LGSP 2.0), với hạng mục chính gồm: Kết nối Cổng dịch vụ công của tỉnh với các cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin của Trung ương qua nền tảng NGSP Quốc gia, các dịch vụ nền tảng xử lý hồ sơ nghiệp vụ, giám sát quy trình nghiệp vụ, dịch vụ thanh toán điện tử...

Triển khai Trung tâm điều hành thông minh (IOC) đặt tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh giúp cho tỉnh giám sát, điều hành, điều phối, thống kê, báo cáo, hỗ trợ ra quyết định trong chỉ đạo, điều hành, quản lý xã hội.

Trung tâm được chính thức khởi động vận hành từ ngày 14/10/2020, đây là công trình hoàn thành chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng thời lựa chọn UBND thị xã Sa Pa, UBND thành phố Lào Cai là các đơn vị điểm triển khai các phân hệ (OC) của Trung tâm điều hành thông minh (IOC).

Hệ thống báo chí của tỉnh gồm 3 cơ quan báo chí địa phương; 12 cơ quan báo chí Trung ương thường trú; 35 bản tin của các cơ quan, đơn vị. Hệ thống thông tin tuyên truyền của tỉnh đã hội đủ các loại hình: Báo giấy, báo nói, báo hình, báo điện tử, các trang thông tin điện tử, một phần trên mạng xã hội. Toàn tỉnh hiện có 2.660 cụm loa/1.683 thôn, bản, tổ dân phố.

Đang triển khai thí điểm truyền thanh ứng dụng CNTT- Viễn thông tại Sa Pa.

Chuyển đổi số phải là trọng tâm đầu tư của tỉnh

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn mong muốn Sở TT&TT nên tham mưu cho tỉnh đưa vào Nghị quyết về xây dựng Chiến lược chuyển đổi số của tỉnh cho những năm tiếp theo. Sở phải chủ trì xây dựng Chiến lược này, Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ tối đa để Sở hoàn thành và sớm đưa vào thực hiện.

{keywords}
 

 

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Mỗi một giai đoạn phát triển cần có những mũi nhọn nhô hẳn lên để bứt phá. Không thể đầu tư dàn trải được. Đây là thời điểm vàng để chuyển đổi số, Lào Cai cần cân nhắc dồn trọng tâm phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số để tỉnh bứt phá.”

Chuyển đổi tốt những lĩnh vực này sẽ là bước đột phá cho tỉnh. Trong đó, chính phủ số sẽ là kết nối dữ liệu, tỉnh nên tập trung đẩy nhanh hoàn thành dịch vụ công cấp độ 4 vì đã hội đủ các điều kiện để thực hiện. Về xã hội số, tỉnh nên chú trọng lĩnh vực giáo dục và y tế trước.

Về kinh tế số nên chú trọng phát triển du lịch thông minh, ứng dụng công nghệ để tạo bước đột phá. Bên cạnh đó, chú trọng đón đầu, tận dụng các xu hướng công nghệ mới để phát triển kinh tế. Thứ trưởng yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp bưu chính, viễn thông tăng cường phối hợp, sử dụng chung hạ tầng cơ sở, đoàn kết hợp tác và nâng cao chất lượng phục vụ.

Bưu điện cần sớm rà soát, bổ sung đầu tư, phát huy vai trò, hiệu quả hoạt động của hệ thống bưu điện văn hóa tuyến xã cũng như tăng cường quảng bá và đưa sản phẩm đặc sắc lên các sàn thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, Sở TT&TT tiếp tục chủ động, ngăn ngừa hiệu quả thông tin xấu, độc hại. Báo chí phát huy vai trò, nâng cao chất lượng đẩy mạnh quảng bá hình ảnh về Lào Cai thông qua chiến dịch truyền thông nhằm thu hút đầu tư, kích cầu du lịch.

Bộ trưởng TT&TT "mời" Hậu Giang đẩy việc khó lên Bộ

Bộ trưởng TT&TT "mời" Hậu Giang đẩy việc khó lên Bộ

Có những vấn đề nếu tỉnh thấy khó thì cứ "đẩy" lên Bộ, Bộ sinh ra để phục vụ tỉnh - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết như vậy trong buổi làm việc chiều 25/6.

 

Đức Huy

tin nổi bật

Thị trường lạc quan thận trọng, Bitcoin nỗ lực vượt 25.000 USD

Lần thứ 2 trong vòng 3 ngày gần đây, Bitcoin chạm mốc 25.000 USD, nhưng vẫn chưa thể bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự này.

Mỹ ‘siết’ xuất khẩu công nghệ bán dẫn và động cơ đốt trong

Lo ngại công nghệ dân sự được sử dụng cho quân sự, Mỹ áp đặt thêm các biện pháp siết chặt xuất khẩu công nghệ hỗ trợ sản xuất bán dẫn tiên tiến và động cơ đốt trong.

Apple sắp bán quảng cáo trên iPhone?

Apple có thể sớm đưa quảng cáo lên nhiều ứng dụng được cài đặt sẵn trên điện thoại iPhone và các dịch vụ khác như bản đồ (Maps), đọc sách (Books) hay chương trình nghe tin (Podcasts).

Tesla toan tính gì khi mở mạng lưới sạc điện độc quyền cho đối thủ?

Tesla có mạng lưới trạm sạc điện nhanh lớn nhất hiện nay, nhưng bộ sạc chỉ hoạt động với xe Tesla. Theo nhiều nguồn tin, hãng này có thể sẽ mở rộng mạng lưới sạc điện độc quyền cho cả các thương hiệu đối thủ.

Tra cứu đất đai bằng công nghệ, startup "đốn" đổ cá mập Shark Tank

Không chỉ bỏ 10 tỷ đồng để mua lại cổ phần công ty, Remaps còn khiến Shark Hùng Anh phải hứa hẹn rót vốn liên tục cho đến khi startup bán được hàng.

Bị hacker tấn công, Acala mất 95% giá trị và có thể trở thành LUNA mới

Sau khi gặp sự cố nghiêm trọng, giá đồng AUSD của Acala đã mất mốc 1 USD. Thông tin này khiến nhiều người liên tưởng đến sự cố LUNA từng làm rung động thị trường tiền mã hóa.

Chuyên gia bán dẫn Đài Loan ‘hối hận’ vì làm việc cho đại gia đúc chip Trung Quốc

Chiang Shang-yi, chuyên gia bán dẫn người Đài Loan, cựu giám đốc điều hành hãng đúc chip lớn nhất thế giới TSMC, thừa nhận việc quay về cống hiến cho lĩnh vực sản xuất chip Trung Quốc là “một trong những quyết định ngu ngốc nhất”.

Xiaomi thống lĩnh thị trường smartphone tại Nga

Các tập đoàn Trung Quốc đang dần phủ kín bản đồ smartphone tại xứ sở Bạch Dương.

Đã có hơn 17.300 học sinh, sinh viên được vay tiền mua thiết bị học trực tuyến

Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, đến nay đã có 17.306 học sinh, sinh viên được vay với tổng số tiền hơn 237,7 tỷ đồng để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

YouTube chuẩn bị ra mắt cửa hàng trực tuyến dành cho streaming video

Nền tảng chia sẻ video khổng lồ đang có kế hoạch ra mắt cửa hàng trực tuyến dành cho dịch vụ streaming video.

Clip rợn người trộm đột nhập nhà nửa đêm nóng nhất mạng xã hội

Trộm đột nhập cầm dao đi dạo khắp nhà lúc nửa đêm; Người mẹ bàng hoàng sau khi quay clip cú nhảy hồ của con trai;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Người mẹ bàng hoàng sau khi quay clip cú nhảy hồ của con trai

Ghi lại khoảnh khắc con trai nhảy xuống hồ nước từ độ cao gần 10m, người mẹ không ngờ đó là khoảnh khắc con mình gặp chấn thương nghiêm trọng.

Clip rợn người trộm đột nhập cầm dao đi dạo khắp nhà lúc nửa đêm

Clip ghi lại cảnh kẻ bịt mặt cầm dao đột nhập vào phòng khách của một gia đình khi họ đang ngon giấc.

Hacker đang khai thác hai lỗ hổng bảo mật mới trong phần mềm nguồn mở Zimbra

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, 2 lỗ hổng có mã CVE-2022-37042 và CVE-2022-27925 tồn tại trong phần mềm nguồn mở Zimbra Collaboration hiện được nhiều đối tượng tấn công có chủ đích tích cực khai thác.

Khỉ đang diễn xiếc bất ngờ ôm chầm cô gái không chịu buông

Con khỉ đang biểu diễn đạp xe bất ngờ ôm chầm lấy cô gái đang đứng trên khán đài không chịu buông, cho đến khi có sự can thiệp của huấn luyện viên.