Thói lăng nhăng, ngoại tình có thể lây

Theo chuyên gia, thói lăng nhăng, ngoại tình trong tình yêu có thể dễ lây, khi một cá nhân cảm thấy ít cam kết với đối phương sau khi biết người khác cũng không chung thủy.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Archives of Sexual Behavior vào tháng 8, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiếp xúc nhiều với những người lăng nhăng cũng có thể tác động khiến bản thân trở nên không chung thủy, Vice News đưa tin.

Gurit Birnbaum, tác giả chính của nghiên cứu đến từ Israel, cho biết nhóm của họ đã thực hiện 3 nghiên cứu khác nhau với những người đang trong mối quan hệ khác giới để xem yếu tố bên ngoài tác động thế nào đến chuyện ngoại tình.

Dù biết là sai trái, nhiều người vẫn lừa dối, "cắm sừng" người yêu, vợ/chồng. Sự phổ biến của các hành vi ngoại tình càng dễ thách thức lòng chung thủy của một người. Ảnh: Freepik.

Dễ học theo thói lăng nhăng

Trong nghiên cứu đầu tiên, các sinh viên đại học có mối quan hệ yêu đương kéo dài ít nhất 4 tháng được xem một trong 2 video - một video ước tính rằng việc ngoại tình chiếm 86% trong tình yêu, video còn lại nói nó chiếm 11%.

Sau đó, người tham gia được yêu cầu viết về tưởng tượng tình dục. Kết quả chỉ ra tỷ lệ ngoại tình cao hay thấp khi xem video không ảnh hưởng đến mong muốn của những người tham gia đối với người yêu hiện tại hoặc đối tác thay thế sau này.

Trong nghiên cứu thứ hai, các sinh viên có mối quan hệ tình cảm khác giới kéo dài ít nhất 12 tháng được đọc lời thú nhận của một người khác, mô tả lại một hành vi lừa dối bạn trai đang yêu xa hoặc gian lận ở trường học như thuê người viết bài luận.

Sau đó, người tham gia được cho xem 16 bức hình về những người lạ có vẻ ngoài hấp dẫn rồi trả lời nhanh câu hỏi "Liệu những người trong ảnh có thể trở thành đối tác tiềm năng hay không?".

Những người đọc về hành vi "cắm sừng bạn trai" đã trả lời “có” với nhiều ảnh hơn so với những người đọc về gian lận trong học tập, cho thấy họ có hứng thú với nhiều đối tác mới hơn.

Nhiều người không thể kiểm soát hay chấm dứt việc ngoại tình của mình. Ảnh: Freepik.

Trong nghiên cứu thứ ba, các nhà nghiên cứu còn muốn tìm hiểu xem liệu những người có hứng thú có tìm cách gặp gỡ những người đối tác mới trong tương lai hay không.

Đối tượng là các sinh viên có mối quan hệ khác giới kéo dài ít nhất 4 tháng và đã đọc kết quả của một cuộc khảo sát nói rằng tỷ lệ gian dối trong tình cảm hoặc học tập được ước tính là 85%.

Sau đó, họ chọn một bức ảnh người khác giới hấp dẫn và tưởng tượng là đang nhắn tin với người này, thực chất là trợ lý nghiên cứu. Kết quả cho thấy những cá nhân tiếp xúc với thông tin gian lận tình cảm có tỷ lệ cao gửi tin nhắn cho người mới quen, bày tỏ mong muốn được gặp lại.

Nhóm đã đọc thông tin về ngoại tình cũng cho thấy sự ít cam kết với mối quan hệ hiện tại hơn so với nhóm đọc về gian lận trong học tập. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện bất kể tình trạng lừa dối như thế nào, nam giới có ít cam kết với các mối quan hệ hiện tại hơn phụ nữ.

Những người gặp khó khăn với việc cam kết có thể dễ lừa dối đối phương hơn. Ảnh: BI.

Từ 3 khảo sát, các nhà nghiên cứu kết luận việc tiếp xúc với sự không chung thủy của người khác khiến mọi người bớt sự gắn bó với các mối quan hệ hiện tại của họ hơn và nhiều khả năng tìm kiếm đối tác khác.

"Những phát hiện này cho thấy rằng các môi trường tạo cơ hội cho chuyện ngoại tình làm giảm động lực bảo vệ mối quan hệ với đối tác hiện tại, có thể tạo tiền đề cho việc giải phóng mong muốn có đối tác thay thế. Những môi trường như vậy có thể khiến mọi người dễ bị tổn thương hơn, nếu không muốn nói là 'lây nhiễm' sự không chung thủy", nhà tâm lý học Gurit Birnbaum viết.

Có ý kiến phản bác lại rằng dấu hiệu muốn gặp trực tiếp một cá nhân khác không thực sự giống đang ngoại tình.

Song, các nhà nghiên cứu lập luận rằng tại môi trường mà sự không chung thủy trở nên phổ biến, việc từ bỏ các ưu tiên dài hạn trong việc duy trì mối quan hệ để chuyển sang theo đuổi các lựa chọn thay thế hấp dẫn khác trở nên dễ dàng.

"Tất nhiên, những môi trường mà sự ngoại tình phổ biến không phải lúc nào cũng biến bạn thành kẻ phản bội. Dù vậy, nếu ai đó đã dễ lừa dối hoặc nếu có cơ hội để ngoại tình, thì những môi trường này có thể làm giảm cảm giác tội lỗi, tạo thêm động lực khiến suy yếu mâu thuẫn giữa việc tuân theo các giá trị đạo đức và chống lại cám dỗ của ngoại tình", Birnbaum giải thích thêm.

Theo Zing

tin nổi bật

Vì sao Rằm tháng Giêng được gọi là tết Nguyên tiêu?

Rằm tháng Giêng hay tết Nguyên tiêu là một ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam. Tuy vậy, không phải ai cũng biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này.

Cô gái bí mật về nước, chạy tới ôm chú rể giữa đám cưới

Trước món quà tinh thần lớn nhất chị gái tặng, chú rể không kìm được cảm xúc.

Người đàn ông 'mắc kẹt' ở năm 1993 và hành trình yêu lại vợ sau tai nạn

Người đàn ông tỉnh dậy sau một tai nạn nhưng bị mất trí nhớ. Anh nghĩ đang sống trong khoảng năm 1993 và bắt đầu yêu vợ lại từ đầu.

Thầy giáo điển trai tung ảnh cưới bên cô gái được mai mối

Sau 6 tháng được mai mối, thầy giáo điển trai mạnh dạn về nhà bạn gái xin cưới.

8X Nam Định làm mô hình nhà Pháp cổ khiến nhiều người nhớ tuổi thơ

Anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1984) ở đường Điện Biên, TP Nam Định nổi tiếng trên mạng xã hội vì khả năng chế tác các ngôi nhà mô hình theo kiến trúc Pháp cổ.

Người phụ nữ 70 tuổi bị lừa mất trắng tiền tiết kiệm cả đời

"Tôi không nghĩ con người lại hiểm ác đến thế", bà Lim chia sẻ.

Xuất xứ kỳ lạ của chùa ‘ba cô’ trầm mặc trên tầng cao chung cư cũ

Nếu trước đây chùa là nơi tu tập của 3 anh em ruột thì bây giờ nơi đây tiếp tục trở thành chốn tu hành của 3 chị em trong một gia đình.

Chàng trai không tay có vợ đẹp con xinh, vui vầy Tết nội Tết ngoại

Sau 5 năm yêu nhau, chàng trai không tay Hồ Hữu Hạnh tổ chức lễ cưới, đón vợ đẹp con xinh về chung nhà.

Bài học 30 năm hôn nhân hạnh phúc của mẹ gói gọn trong chuyện lồng chăn gối

Thì ra suốt bao nhiêu năm qua bố và mẹ vẫn cùng nhau làm một việc nhỏ bé dung dị đến thế.

Bài cúng vía Thần Tài 2023 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Ngày vía Thần Tài năm Quý Mão 2023 rơi vào thứ Ba, ngày 31/1 dương lịch. Dưới đây là bài cúng vía Thần Tài theo Văn khấn cổ truyền, độc giả có thể tham khảo.

Vợ không được rước dâu, chồng làm điều đặc biệt mỗi năm để bù đắp

Thương vợ chịu nhiều thiệt thòi trong ngày về chung một nhà, ông Hương quyết định năm nào cũng tổ chức kỷ niệm ngày cưới để bù đắp. Vào dịp này, cả hai mặc đồ cưới, cùng ôn lại tháng ngày hạnh phúc.

Khách 'ngã ngửa' vì hết Tết uống cốc nước vẫn bị phụ thu 30%

Ngày Tết, do phải trả lương cao hơn ngày thường nên nhiều hàng quán tính thêm phụ thu. Tuy nhiên, việc phụ thu quá cao, quá “kỹ” đến tận mùng 8, mùng 9 tháng Giêng khiến khách hàng bức xúc.

Những 'mẹ hổ' ở Gangnam sống cả đời vì ước mơ của con

Nhiều bậc cha mẹ ở Hàn Quốc sẵn sàng hy sinh sự nghiệp cá nhân để cùng con chạy đua vào các trường đại học danh tiếng.

Cách hóa giải vận hạn năm 2023 cho người tuổi Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà gợi ý cách hóa giải vận xui năm 2023 cho người tuổi Thân, Dậu, Tuất, Hợi ở các phương diện: sức khỏe, tiền bạc, công việc, tình cảm.

Chuyên gia gợi ý mâm cúng vía Thần Tài

Tùy theo hoàn cảnh của gia chủ, mâm cúng vía Thần Tài sẽ bao gồm những lễ vật khác nhau.