Thói quen ăn sáng của người Việt dần thay đổi

Theo kết quả khảo sát của Herbalife Nutrition, 78% người Việt Nam được khảo sát cho biết dùng bữa sáng tất cả các ngày trong tuần, trong đó nhiều người bắt đầu ăn sáng lành mạnh với rau xanh, trái cây, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, uống nhiều nước…

Người Việt Nam ăn sáng thường xuyên hơn

Theo kết quả cuộc Khảo sát thói quen ăn sáng Khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2021 (Asia Pacific Breakfast Habits Survey) của Herbalife Nutrition, có 43% người tiêu dùng tại Việt Nam bắt đầu ăn sáng thường xuyên hơn do tình hình hiện tại, và 78% người được khảo sát cho biết họ dùng bữa sáng tất cả các ngày trong tuần.

Để hiểu được ảnh hưởng của đại dịch hiện nay đối với thái độ và thói quen ăn sáng của người tiêu dùng khu vực Châu Á Thái Bình Dương cũng như sở thích của các nhóm nhân khẩu học khác nhau, trong cuộc khảo sát, Tập đoàn Herbalife Nutrition đã tiến hành thăm dò ý kiến ​​của hơn 5.500 người tham gia khảo sát trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên tại 11 thị trường: Úc, Hồng Kông, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam. Khoảng 50% số người tham gia khảo sát ở mỗi thị trường thuộc Thế hệ Z (từ 18-24 tuổi) hoặc Millennials (từ 25-40 tuổi).

{keywords}
 

Trong tình hình đại dịch kéo dài, trung bình trong 5 người thì có 2 người tiêu dùng (khoảng 43%) được khảo sát được tại Việt Nam cho biết bắt đầu có thói quen ăn sáng thường xuyên hơn. Khi được hỏi về lý do vì sao ăn sáng thường xuyên hơn, người tiêu dùng thuộc Thế hệ trẻ tại Việt Nam cho biết lý do bao gồm muốn cải thiện sức khỏe (76%), có nhiều thời gian hơn vào buổi sáng để chuẩn bị bữa sáng (53%), và muốn tận dụng khoảng thời gian này ở nhà để thay đổi lối sống tích cực (51%).

Ngoài việc ăn sáng thường xuyên hơn, có đến 57% cũng bắt đầu ăn sáng lành mạnh hơn. Những thay đổi chính trong lựa chọn bữa sáng của người tiêu dùng bao gồm thêm nhiều rau và trái cây hơn cho bữa sáng (65%), đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong bữa sáng (59%) và uống nhiều nước hơn vào bữa sáng (54%).

Nhiều người coi trọng giá trị của một bữa sáng giàu protein

Khi được hỏi về những lợi ích theo quan điểm cá nhân khi dùng bữa sáng, người tham gia khảo sát cho biết rằng những lợi ích chính gồm tăng năng lượng vào buổi sáng (90%), khởi động quá trình trao đổi chất trong ngày (71%) và giúp họ tập trung tốt hơn trong học tập cũng như công việc (70%).

Ngoài ra, phần lớn người tiêu dùng tại Việt Nam (88%) chú ý đến giá trị của một bữa sáng giàu protein đối với họ. Cụ thể, 89% người được khảo sát cho biết bữa sáng cung cấp đủ năng lượng cho mọi hoạt động trước khi đến bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ tiếp theo, 64% cho biết bữa sáng hỗ trợ sức khỏe cơ bắp và 62% cho biết bữa sáng giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

Trong khi phần lớn (92%) người được hỏi tin rằng bữa sáng lành mạnh hàng ngày là rất quan trọng và có ý định lựa chọn bữa sáng lành mạnh hơn (97%), một số ít người tiếp tục gặp phải rào cản trong việc biến bữa sáng lành mạnh trở thành một phần quan trọng trong thói quen hàng ngày của họ. Lý do chính khiến những người không có ý định lựa chọn bữa sáng lành mạnh hơn là: Mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị và chế biến (53%).

{keywords}
 

Bữa sáng rất quan trọng

Theo các chuyên gia, bữa sáng cung cấp nhanh chóng nhiên liệu cho cơ thể và não bộ sau một đêm dài cơ thể không được nạp năng lượng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bữa sáng nên được ăn trong vòng hai giờ sau khi thức dậy.

Ngoài việc cung cấp cho chúng ta năng lượng, những thực phẩm ăn trong bữa sáng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, sắt và vitamin B cũng như protein (đạm) và chất xơ. Cơ thể cần những chất dinh dưỡng thiết yếu này và nghiên cứu cho thấy rằng nếu những chất này bị bỏ lỡ vào bữa sáng, chúng sẽ ít có khả năng được bù đắp vào các bữa khác trong ngày.

Nếu không ăn sáng bạn sẽ dễ bị mệt mỏi khi làm việc, não sau một đêm bị bỏ “đói” cũng rất cần năng lượng để hoạt động, tất cả các cơ quan khác trong cơ thể cũng vậy. Nếu bỏ bữa sáng, bạn sẽ có xu hướng ăn vặt nhiều hơn, đặc biệt có xu hướng chọn những đồ ăn vặt nhiều đường, nhiều chất béo không có lợi cho sức khỏe vào giữa buổi sáng, điều đó khiến bạn dễ tăng cân.

Là một công ty dinh dưỡng cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng dựa trên nền tảng khoa học vững chắc, Herbaife Nutrition có thể mang đến những lựa chọn giúp người tiêu dùng có những bữa ăn lành mạnh một cách dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi.

{keywords}
 (Nguồn: Euromonitor International Limited; theo định nghĩa sức khoẻ người tiêu dùng đến năm 2021. Quản lý cân nặng và sức khoẻ, kết hợp % RSP theo GBO, năm 2020. Công bố này có hiệu lực cho đến ngày 06/01/2022)

 

Ngọc Minh

tin nổi bật

10% người Việt mắc bệnh tiêu hóa, chuyên gia dinh dưỡng chỉ thủ phạm gây bệnh

Tại Việt Nam, có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và đáng lo ngại hơn khi những trường hợp mắc bệnh này đang có sự gia tăng báo động.

Còn trẻ nhưng sút cân, thấy vướng nghẹn cổ họng khi ăn có nên tầm soát ung thư?

Chị T.H, 29 tuổi, hay cảm thấy vướng, nghẹn như có cục chặn ở cổ họng, ăn không ngon. Người mệt mỏi, sụt 3kg trong 2 tuần qua mà không rõ nguyên nhân.

Hàng nghìn trẻ trải nghiệm Tết thiếu nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Rất nhiều em mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo đã trải nghiệm Ngày Quốc tế Thiếu nhi ngay tại bệnh viện.

Cảnh báo phụ huynh từ hành vi tưởng như vô hại của trẻ

Trẻ bứt tóc có thể là biểu hiện của sự bối rối hoặc muốn gây chú ý với cha mẹ. Nếu bứt và ăn tóc nhiều lần, trẻ có nguy cơ đang đối mặt với một hội chứng đặc biệt.

Khác biệt giữa đậu mùa khỉ và Covid-19

Đậu mùa khỉ là một bệnh nhiễm virus mới bùng phát trong thời gian gần đây, có một số đặc điểm giống với Covid-19.

Bác sĩ chỉ cách hạ sốt an toàn cho trẻ sốt xuất huyết

Dùng thuốc hạ sốt sai có thể khiến trẻ sốt xuất huyết nguy kịch. Ngay cả loại thuốc phù hợp, nếu uống sai cách cũng gây hại cho gan của bệnh nhi.

Thói quen ăn uống giúp Tom Cruise giữ phong độ dù đã 59 tuổi

Tài tử người Mỹ áp dụng chế độ ăn ít tinh bột, không chiên rán, không đường để có thể lực tốt, tự đóng các cảnh hành động.

‘Hạt cà’ hoại tử tím đen phải cắt bỏ sau cơn đau âm ỉ

3 ngày trước, nam thanh niên thấy đau nhẹ tinh hoàn phải, không sốt. Chần chừ, sang hôm sau anh đi khám phòng khám gần nhà rồi về uống thuốc. Ngày thứ 3 vào viện, ‘hạt cà’ của anh đã tím đen, hoại tử.

Tại sao Sở Y tế TP.HCM đề xuất lập Trung tâm mua sắm tập trung?

Năm 2013, TP.HCM từng thành lập Trung tâm mua sắm hàng hóa và tài sản công của ngành y tế. Tuy nhiên đến năm 2017, Trung tâm bị giải thể.

Dùng lăn khử mùi thường xuyên có làm thâm vùng da nách?

Hôi nách khiến mọi người mất đi sự tự tin trong giao tiếp vì vậy lăn khử mùi được nhiều người lựa chọn để đối phó với tình trạng này. Tuy nhiên không ít người lo lắng việc dùng nhiều sẽ khiến vùng da nách bị thâm, mất thẩm mỹ.

Năm cảnh báo đợt bùng phát đậu mùa khỉ đã bị bỏ qua

Một số nhà khoa học từng bày tỏ lo ngại về virus đậu mùa khỉ trong nhiều năm, báo động đầu tiên được đưa ra cách đây 4 năm.

Nguyên nhân khiến 8 triệu ca tử vong mỗi năm, nhiều đàn ông vẫn chưa từ bỏ thói quen này

Khói thuốc chứa hơn 7.000 chất hóa học và có hơn 70 chất gây ung thư. 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm do thuốc lá, trong đó 1,2 triệu ca tiếp xúc với khói thuốc thụ động.

Các nước tích trữ và tiêm vắc xin ngừa đậu mùa khỉ

Một số quốc gia đã bắt đầu cung cấp vắc xin cho công dân bị phơi nhiễm với bệnh đậu mùa khỉ.

Hoại tử bàn chân do chữa bỏng bằng lông gà và thuốc ‘lạ’

Nghe lời thầy lang cam kết chỉ 1-2 ngày vết bỏng sẽ khỏi, người đàn ông ở Hải Dương đã bị nhiễm trùng, hoại tử da bàn chân.

Thời tiết bất thường, trẻ Hà Nội nhập viện tăng, cảnh báo sai lầm khiến bệnh trở nặng

Thời tiết diễn biến phức tạp khiến gia tăng số trẻ nhập viện. Các bác sĩ lưu ý, không ít trường hợp phụ huynh chủ quan hoặc mắc sai lầm khi chăm sóc trẻ tại nhà khiến bệnh nhi trở nặng hơn.