Thống đốc "chỉ cần nửa giải Nobel"

"Dường như Thống đốc trình bày theo logic của Thống đốc, chứ không theo logic cuộc sống", ĐB Trần Du Lịch nói sau khi nghe Thống đốc NHNN trả lời chất vấn từ sáng.

- "Dường như Thống đốc trình bày theo logic của Thống đốc, chứ không theo logic cuộc sống", ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) chia sẻ chiều nay sau khi nghe Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình trả lời từ sáng.

Được ưu tiên đẩy lên đặt câu hỏi vì là một chuyên gia kinh tế, ông Trần Du Lịch không ngần ngại nói thẳng: "Sự lạc quan của tôi về việc nước ta sẽ đẩy mạnh được kinh tế thị trường, sau trình bày của Thống đốc đã giảm đi".

Vẫn là nợ xấu, vàng, doanh nghiệp khó vay vốn, ĐB TP.HCM đưa ra một loạt câu hỏi phản biện những nhận định của Thống đốc với các ĐB trước.

"Vấn đề nợ xấu qua cách nói của Thống đốc dường như không nghiêm trọng, vậy tại sao ta đặt vấn đề nghiêm trọng đến nỗi phải lập công ty mua bán nợ, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị? Đề nghị Thống đốc nói rõ vấn đề nợ xấu có nghiêm trọng không, có ảnh hưởng đến hệ thống và nền kinh tế không?", ông Lịch hỏi.

ĐB Trần Du Lịch: Sự lạc quan giảm đi sau khi nghe Thống đốc trình bày. Ảnh: Minh Thăng

Chuyên gia kinh tế này nhận thấy trong khi các biện pháp siết tín dụng làm doanh nghiệp điêu đứng, nền kinh tế thiếu vốn, thì như Thống đốc nói, huy động được 400 ngàn tỷ đồng đã mua trái phiếu Chính phủ hết 180 ngàn tỷ đồng, còn lại NHNN điều tiết về để giảm lạm phát.

"Vậy là giảm cầu, thì làm sao giảm lãi suất được? Phải chăng NHNN nói muốn giảm lãi suất, nhưng thực tế điều hành là không muốn?", ông Lịch thẳng thắn. "Biện pháp của Chính phủ là đúng, nhưng thử hình dung cơ thể con người một ngày cần một lít nước, nhưng ta nói đang thừa, rút chỉ còn 100cc thì nó không co giật sao được?"

ĐB TP.HCM đồng tình cần chống lạm phát, nhưng "như Thống đốc trình bày thì dường như ta đang tiêu diệt chứ không phải bình ổn thị trường vàng". Ông Lịch cũng thấy "bất công cho Chính phủ khi nói thị trường vàng không hề được quản lý cho đến khi Thống đốc lên".

Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhắc lại với ông Trần Du Lịch, người cùng sinh hoạt trong Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, rằng ông chính là người đầu tiên đặt vấn đề nợ xấu và những hệ lụy của nó đối với nền kinh tế trong ngắn hạn và lâu dài.

"Tình hình nợ xấu hiện tại có thể chưa ghê gớm nhưng diễn biến sắp tới mới là nguy hiểm, vì nó đang tiếp tục tăng nhanh nếu không kịp dừng nó lại", Thống đốc nói.

Xem clip Thống đốc NHNN trả lời ĐB Trần Du Lịch:


Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng lưu ý "Thống đốc và ĐB không khác gì nhau, đều nhận định tình hình nợ xấu là nghiêm trọng", vấn đề nằm ở việc các giải pháp Thống đốc đưa ra chưa khiến ĐB yên tâm. Ông Bình nhắc lại những giải pháp mà NHNN đang triển khai như cơ cấu lại nợ, trích lập dự phòng... cùng các giải pháp mà các bộ, ngành khác phải phối hợp.

Việc NHNN hút tiền về, Thống đốc lý giải: Các tổ chức tín dụng hiện nay đang dư tiền, dù không nhiều, nhưng không đầu tư ra được [do siết lại các điều kiện cho vay] trong khi vẫn phải trả lãi tiền gửi cho dân. "Nếu không xử lý thì chỗ dư này sẽ trở thành áp lực đối với các tổ chức tín dụng phải sử dụng tiền, phải đầu tư ra ngoài, thông thường là kinh doanh ngoại tệ", ông Bình cho rằng việc hút tiền là đúng đắn để giữ mức dư thừa trong thị trường liên ngân hàng ở mức hợp lý.

Đối với thị trường vàng, Thống đốc cho biết Nghị định 24 để ngỏ nhiều khả năng NHNN mua bán, huy động vàng... nhưng trong tình hình trong nước và thế giới hiện nay, giải pháp huy động vàng không phát huy hiệu quả, do vậy NHNN vẫn phải là người vừa kiến tạo, vừa cầm nhịp để ổn định thị trường vàng.

Thống đốc cũng làm rõ: Việc quản lý thị trường vàng trước đây bất cập là đánh giá của cả tập thể Chính phủ chứ không phải của riêng ông. "Tôi không gắn sự chuyển biến của việc quản lý thị trường vàng với thời gian của tôi mà gắn với thời gian ban hành Nghị định 24", ông Bình nói.

Với tình hình khó khăn của doanh nghiệp do siết tín dụng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói: Các chính sách vĩ mô không thể đáp ứng được mọi nhu cầu. "Người tìm ra lý thuyết 'bộ ba bất khả thi tăng trưởng - lạm phát - tỉ giá' được trao giải Nobel, trong khi ta vừa muốn kiềm chế lạm phát vừa muốn tăng trưởng", Thống đốc nói, "Tôi đã từng nói đùa với Chủ tịch QH 'thôi thì em chỉ cần nửa giải Nobel nếu được làm được một trong hai'".

Theo Thống đốc, việc doanh nghiệp khó khăn là cái giá phải trả để kiềm chề lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Với câu hỏi có hay không tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực ngân hàng, trong việc để nợ xấu gia tăng, mà các ĐB liên tục đặt ra, Thống đốc Ngân hàng khẳng định "có".

"Một ngân hàng mà chỉ do một nhóm nhỏ cổ đông quyết định tất cả thì khó tránh", Thống đốc nói.

Giải pháp theo ông trước hết là rà soát, yêu cầu các ngân hàng tự khắc phục, nếu để thất thoát thì chuyển hình sự xử lý, nếu nghiêm trọng thì tái cơ cấu ngân hàng.   

Chung Hoàng

tin nổi bật

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Trưa 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư.

Cháy 4 kho xưởng tại Hà Nội, khói đen bao trùm khu dân cư

Vụ cháy xảy ra tại kho xưởng ở số 50 Dương Văn Bé (Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội), lực lượng Cảnh sát PCCC điều động 7 xe cứu hỏa và hơn 30 cán bộ, chiến sỹ đến dập lửa.

Quốc lộ 1 hướng vào Nam kẹt cứng 10km qua Ninh Thuận

Người dân từ các tỉnh phía Bắc, miền Trung quay lại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khiến nhiều đoạn trên quốc lộ 1 kẹt cứng.

Giải cứu cá heo nặng 200kg trôi dạt vào bờ biển Ninh Bình

Cá heo nặng khoảng 200kg, dài 2m trôi dạt, mắc cạn vào khu vực Cồn Nổi (Ninh Bình) được người dân và các chiến sĩ biên phòng phát hiện giải cứu.

Ô tô khách đi 35km/h trước khi rơi xuống vực làm 3 người chết

Ô tô gặp nạn được sản xuất năm 2014, hạn kiểm định đến hết ngày 22/3. Qua thiết bị giám sát hành trình, trước khi rơi xuống vực ô tô đi với vận tốc 35km/h.

Hàng chục cảnh sát triệt phá sới bạc trong xưởng cơ khí ở Hà Nội

40 cảnh sát đột kích vào sới bạc tại một xưởng cơ khí ở xã Thượng Cốc, bắt quả tang 32 người đang say sưa sát phạt nhau trên chiếu bạc, dưới hình thức chơi xóc đĩa.

Được CSGT tiếp sức, người dân cảm động trước hành động ý nghĩa đầu năm

Trên đường vào các tỉnh phía Nam làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều người bất ngờ khi lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe. Không kiểm tra lỗi vi phạm, họ được CSGT tặng thức ăn, nước uống.

Sách lược khôn khéo, chưa từng có trong lịch sử thế giới khi đàm phán Hiệp định Paris

Hai đoàn đàm phán miền Bắc và Chính phủ cách mạng lâm thời tham gia đàm phán Hiệp định Paris 'tuy hai mà một, tuy một mà hai'. Đây là sách lược rất khôn khéo và chưa từng có trong lịch sử thế giới.

Người đàn ông bỏ việc giám đốc nhân sự để về quê nuôi lươn

Anh Nguyễn Thanh Tân (ở Bình Hòa Phước, Long Hồ, Vĩnh Long) bất ngờ rời bỏ vị trí giám đốc nhân sự của một công ty Hàn Quốc để về quê lập trang trại nuôi lươn lớn nhất miền Tây.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam

Sáng 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các dự án thành phần Mai Sơn-Quốc lộ 45 và Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên, bà con nhân dân khu tái định cư.

Hà Nội: Tàu hỏa đâm xe đầu kéo trên QL1A đoạn qua Thường Tín

Sau khi va chạm với xe đầu kéo chở sắt, đầu máy tàu hỏa bị hư hỏng nặng và phải chờ tàu khác đến cứu hộ.

Độc đáo lễ rước người thượng thọ lên miếu Tiên Công ở đảo Hà Nam

Các cụ ông, bà thọ từ 80 đến 100 tuổi sinh sống tại vùng đảo Hà Nam, TX Quảng Yên, Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên miếu Tiên Công để báo ơn lập đảo.

Dòng người từ miền Tây đi TP.HCM kẹt cứng ở cầu Mỹ Thuận

Sáng 28/1 (mùng 7 Tết), hàng nghìn người từ các tỉnh miền Tây quay lại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khiến nhiều đoạn trên quốc lộ 1 kẹt cứng.

Đóng vai vua đi cày trong lễ hội Tịch điền sáng mùng 7 Tết

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn (thị xã Duy Tiên, Hà Nam) được tổ chức sáng 28/1 với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Xe ô tô đi đăng kiểm ở Hà Nội đông, TP.HCM 'hạ nhiệt'

Báo cáo nhanh từ các Trung tâm đăng kiểm cho thấy, những ngày đầu năm tại Hà Nội lượng xe đến đăng kiểm vẫn đông trong khi ở TP.HCM giảm đáng kể.