Thông tin bất ngờ vụ bắt trùm gỗ lậu Phượng 'râu' ở Đắk Lắk

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), Phượng “râu” đã vận chuyển hết số gỗ trúng đấu giá tại khu vực biên giới từ lâu.

 - Theo Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), Phượng “râu” đã vận chuyển hết số gỗ trúng đấu giá tại khu vực biên giới từ lâu.

Trưa nay, một lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) cho biết, hơn 640m3 gỗ trục vớt tại suối Đắk Đam (thuộc VQG Yok Đôn) mà tỉnh bán đấu giá, đơn vị đã kiểm tra, đóng búa kiểm lâm, xác nhận cho người mua vận chuyển ra ngoài.

Theo đó, năm 2014, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho phép trục vớt gỗ trên suối Đắk Đam (VQG Yok Đôn) thuộc khu vực biên giới do Đồn Biên phòng (ĐBP) 747 quản lý.

{keywords}
Trùm gỗ lậu Phượng "râu" bị bắt giữ

UBND tỉnh Đắk Lắk sau đó có quyết định xác lập sở hữu nhà nước đối với số gỗ trục vớt này, tổng khối lượng hơn 640m3 các loại từ nhóm 2 đến nhóm 6. Trong đó, có 374 lóng gỗ tròn với khối lượng hơn 579m3 và 116 hộp gỗ xẻ với khối lượng hơn 61m3.

Tháng 1/2017, Trung tâm đấu giá tài sản tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức bán đấu giá 2 lô tài sản là gỗ trục vớt nói trên.

Lô hơn 579m3 gỗ tròn đã được bán cho công ty TNHH Thảo Trúc do ông Nguyễn Thành Kiệt (trú TP. Cần Thơ, làm Giám đốc) với giá hơn 2,4 tỷ đồng.

{keywords}
Lán trại và phương tiện phá rừng của Phượng "râu" tập kết sát ĐBP 747

Lô hơn 61m3 gỗ xẻ được bán cho ông Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”, trú thị trấn Ea T’Ling, Cư Jút, Đắk Nông) với giá 294 triệu đồng.

Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn cho biết, lô hơn 579m3 gỗ công ty Thảo Trúc trúng đấu giá, từ ngày 10/4/2017 đến ngày 12/4/2018, đơn vị đã kiểm tra xác nhận hơn 434m3 gỗ tròn từ nhóm 2 đến nhóm 7 để công ty này vận chuyển ra khỏi khu vực VQG Yok Đôn.

Khối lượng gỗ còn lại công ty Thảo Trúc chưa vận chuyển là hơn 145m3 và đang để ở hai bên đường QL 14C sát ĐBP 747.

{keywords}
Gỗ đấu giá của công ty Thảo Trúc còn hơn 145m3 đang để dọc QL 14C

Đối với số gỗ hơn 61m3 từ nhóm 2 đến nhóm 6 mà ông Phan Hữu Phượng trúng đấu giá, Hạt Kiểm lâm huyện đã kiểm tra, xác nhận và từ ngày 10/4 đến ngày 5/9/2017, ông Phượng đã vận chuyển hết số gỗ này.

Tuy nhiên, ngày 27/4/2018, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã bắt giữ 2 xe ô tô BKS 61C-072.70 và 61L-3057 chở khoảng 40m3 gỗ lậu tại thị trấn Ea T’ling (Cư Jút, Đắk Nông).

Các đối tượng khai số gỗ là của ông Phan Hữu Phượng, được vận chuyển từ bãi tập kết tại tiểu khu 464, thuộc lâm phần VQG Yok Đôn, gần ĐBP 747 (xã Krông Na, Buôn Đôn, Đắk Lắk).

{keywords}
Xe gỗ lậu của Phượng "râu" bị Bộ Công an bắt giữ tại huyện Cư Jút (Đắk Nông)

Đặc nhiệm Bộ công an đã vây ráp lán trại của Phượng tại tiểu khu 464, thu giữ nhiều tang vật dùng để phá rừng; ghi nhận nhiều bãi gỗ cũ và mới vừa được khai thác, chưa được vận chuyển.

Khám xét nhà riêng của Phượng, công an đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến việc buôn bán, vận chuyển gỗ lậu. Trong đó, có nhiều cuốn sổ nội dung ghi chép chi tiết về việc đường dây của Phượng chung chi cho các cơ quan chức năng với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. 

Kiểm tra các kho, xưởng của Phượng “râu”, bước đầu phát hiện hơn 300m3 gỗ quý.

{keywords}
Xe gỗ lậu của Phượng "râu" đi qua một loạt ĐBP và chốt kiểm lâm trên QL 14C nhưng không bị kiểm tra, bắt giữ

Liên quan đến vụ bắt giữ gỗ lậu của Phượng “râu” tại khu vực biên giới, Bộ tư lệnh BĐBP đã đình chỉ công tác ông Cao Hữu Tùng (Đồn trưởng ĐBP 747), Bùi Khắc Hiệp (Chính trị viên ĐBP 747); Trần Tiến Vinh (Đồn phó ĐBP 749) và Phạm Công Khanh (Chính trị viên ĐBP 749) để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, xử lý trách nhiệm.

Theo tìm hiểu của VietNamNet, để vận chuyển được gỗ từ điểm tập kết ở tiểu khu 464 (ĐBP 747) ra ngoài, xe của Phượng “râu” phải qua một loạt ĐBP trên QL 14C thuộc 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông. Ngoài ra, phải xuyên qua rừng VQG Yok Đôn với một loạt chốt kiểm lâm và Đồn Công an Ea Pô (Cư Jút, Đắk Nông) mới về được kho bãi ở huyện Cư Jút.

{keywords}
Ông Cao Hữu Tùng (Đồn trưởng ĐBP 747) cùng Chính trị viên và 2 lãnh đạo ĐBP 749 đã bị đình chỉ công tác để điều tra

Tuy nhiên, thông tin từ trinh sát Bộ Công an, trong một thời gian dài, xe chở gỗ lậu của Phượng “râu” đi nghênh ngang mà không bị cơ quan nào kiểm tra, phát hiện, bắt giữ.

Một nghịch lý khác, Phượng “râu” trúng đấu giá gỗ tháng 1/2017, đến tháng 9/2017 thì vận chuyển hết ra ngoài. Vậy nhưng, ĐBP 747 cho biết, Phượng “râu” dựng lán trại, tập kết máy móc tại đây từ 5-6 năm trước và còn câu điện từ ĐBP để sử dụng.

Bắt gỗ lậu tại Đắk Lắk: Vườn Quốc gia Yok Đôn báo cáo gì?

Bắt gỗ lậu tại Đắk Lắk: Vườn Quốc gia Yok Đôn báo cáo gì?

VQG Yok Đôn đã có báo cáo gửi Tổng cục Lâm nghiệp và UBND tỉnh Đắk Lắk về vụ bắt gỗ lậu trong khu vực vườn quản lý, sát Đồn BP 747.

Biên phòng lên tiếng về vụ bắt gỗ lậu và trùm Phượng 'râu' ở Đắk Lắk

Biên phòng lên tiếng về vụ bắt gỗ lậu và trùm Phượng 'râu' ở Đắk Lắk

Bộ chỉ huy BĐBP Đắk Lắk lên tiếng về vụ việc Bộ Công an bắt giữ gỗ lậu tại khu vực vành đai biên giới do đơn vị quản lý.

Bộ Công an vây bắt gỗ lậu cực lớn sát đồn biên phòng ở Đắk Lắk

Bộ Công an vây bắt gỗ lậu cực lớn sát đồn biên phòng ở Đắk Lắk

Các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đang vây bắt một vụ phá rừng quy mô lớn tại VQG Yok Đôn (Buôn Đôn, Đắk Lắk).

Vụ gỗ lậu ở Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp trùm Phượng 'râu' và đồng phạm

Vụ gỗ lậu ở Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp trùm Phượng 'râu' và đồng phạm

Trùm gỗ lậu Phượng “râu” và các đồng phạm bị bắt khẩn cấp về hành vi vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Bắt 'đoàn tàu' gỗ lậu trong rừng do công ty lâm nghiệp quản lý

Bắt 'đoàn tàu' gỗ lậu trong rừng do công ty lâm nghiệp quản lý

Lâm tặc vận chuyển gỗ lậu, chất dài như “đoàn tàu” ngay trong rừng do công ty lâm nghiệp ở Đắk Lắk quản lý.

Trùng Dương

tin nổi bật

Làm bằng được 544km cao tốc, quyết tâm thay đổi giao thông ĐBSCL trong nhiệm kỳ này

Chiều 30/1, tại Cần Thơ, sau khi đi kiểm tra hiện trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các bộ, ngành, địa phương để kiểm điểm, đôn đốc tiến độ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các dự án đường bộ cao tốc khu vực ĐBSCL...

Thanh niên nhảy cầu Long Biên tự tử được cứu sống

Chiều 30/1, Công an TP Hà Nội cho biết, vừa cứu kịp thời cứu sống một thanh niên 33 tuổi nhảy cầu Long Biên tự tử.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà cặp vợ chồng hiếm muộn

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà của cặp vợ chồng hiếm muộn kèm bức thư ngắn: "Biết anh chị hiếm muộn nên em muốn gửi gắm nuôi hộ".

Lửa cháy ngùn ngụt trên ngôi nhà 5 tầng ở Hà Nội

Ngọn lửa đỏ rực bùng ra từ tầng tum của ngôi nhà 5 tầng ở số 879 đường La Thành (Đống Đa, Hà Nội) vào chiều nay.

Nữ cán bộ huyện buôn pháo lậu bị khởi tố

Lãnh đạo Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, một nữ cán bộ huyện Hương Khê bị khởi tố về tội buôn bán pháo trái phép.

Hội nhà báo Việt Nam đề nghị công an xử lý nghiêm xe ô tô gắn phù hiệu báo chí

Hội nhà báo Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng công an, cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông khi phát hiện những phương tiện gắn phù hiệu cơ quan báo chí, Hội nhà báo Việt Nam xử lý nghiêm.

Bạn bè nhiều nước ấn tượng với Tết Việt, bánh chưng, giò, phở

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở các nước đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết để lại ấn tượng cho kiều bào và bạn bè quốc tế.

Lao xuống vực sâu, tài xế xe tải chở nước ngọt tử vong

Đang chở nước ngọt về gần tới kho chứa, chiếc xe tải lao xuống vực sâu. Tài xế tử vong tại chỗ.

Xử lý ô tô chở quá 30 người trên cao tốc, nghi dùng tem kiểm định giả

Lực lượng CSGT phát hiện ô tô khách sử dụng tem kiểm định giả, chở quá 30 hành khách trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

CSGT xử lý nghiêm xe quân sự cũ hoán cải chở khách du lịch

Các xe quận sự cũ hoán cải để chở khách du lịch sẽ bị lực lượng CSGT, Công an TP Hà Nội xử lý nghiêm.

Vụ tưới xăng đánh ghen: Nạn nhân bị bỏng 35%, phải mở khí quản

Cô gái bị tưới xăng đốt giữa đường nhập viện trong tình trạng bỏng nặng ở vùng đầu, mặt, cổ. Hiện, bệnh nhân đang được mở khí quản và nằm điều trị tại phòng hồi sức.

Thầy giáo cùng con trai và cháu gái tử vong dưới vực sâu ở Thanh Hóa

Danh tính nạn nhân được xác định là anh Lữ Văn Kế (SN 1982) cùng con trai học lớp 5 và cháu gái họ học lớp 7. Anh Kế là giáo viên của Trường mầm non xã Kỳ Tân, huyện Bá Thước.

Khởi tố 5 bị can tại trung tâm đăng kiểm 29-15D ở Hà Nội

Ngày 30/1, Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can liên quan đến các sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm 29-15D trên địa bàn.

Nhiều người dân Bà Rịa - Vũng Tàu đi làm hộ chiếu xuất ngoại đầu năm

Sáng nay (30/1), rất đông người dân có mặt tại trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm thủ tục cấp hộ chiếu xuất cảnh đầu năm mới.

Kết luận vụ bà Nguyễn Phương Hằng và tình tiết mới về 2 luật sư tham gia livestream

Kết luận điều tra bổ sung vụ án bà Nguyễn Phương Hằng xác định không đủ căn cứ khẳng định phát ngôn của 2 luật sư Đặng Anh Quân, Nguyễn Đình Kim có nội dung vu khống, xúc phạm các cá nhân.