Tự ý mua thứ gì đó mà bạn không có kế hoạch có thể mang tới sự thú vị lại khiến bạn hài lòng trong chốc lát. Nhưng cảm xúc dâng trào đó có thể thoáng qua, để lại những khoản mua sắm không có mục tiêu mà bạn không thực sự cần hoặc không sử dụng.

Nếu bạn cố gắng giữ cho những lần mua hàng bốc đồng của mình trong tầm kiểm soát, hãy cân nhắc thử quy tắc 1% khi tiêu tiền. Quy tắc này nhằm mục đích giảm thiểu những lần mua sắm bốc đồng lớn mà bạn có thể hối tiếc.

Quy tắc này đến từ Glen James, người dẫn chương trình podcast tài chính ở Úc có tên gọi là My Millennial Money.

Thử áp dụng quy tắc 1% để kiểm soát chi tiêu của bạn - Ảnh 1.

Cách thức của quy tắc này hoạt động rất đơn giản:

Khi thứ bạn muốn mua vượt quá 1% tổng thu nhập hàng năm của mình, bạn phải đợi một ngày trước khi mua nó.

Quy tắc này áp dụng cho việc chi tiêu tùy ý, cho những thứ bạn muốn nhưng không cần như giày thể thao hoặc bảng điều khiển trò chơi mới nhất.

Giả sử bạn muốn một chiếc PS5 được bán với giá 800 đô la (18,5 triệu). Nếu bạn kiếm được 50.000 đô la (hơn 1,1 tỷ) mỗi năm, nó sẽ vượt quá giới hạn 1% (tức 500 đô la). Trong trường hợp đó, bạn phải đợi một ngày trước khi mua hàng.

Khoảng thời gian làm nguội việc muốn mua sắm của bạn là 24 giờ. Nó đủ để cung cấp thời gian suy nghĩ lại việc mua hàng. Nếu bạn thực sự muốn mua món đồ đó, thì có hại gì nếu mất thêm một ngày để suy nghĩ xem có thực sự cần hay không?

Thử áp dụng quy tắc 1% để kiểm soát chi tiêu của bạn - Ảnh 2.

Theo James, quy tắc 1% hoạt động tốt nhất nếu mức thu nhập của bạn kiếm được ít hơn 200.000 đô la (4,6 tỷ) và các khoản thanh toán nợ đã quản lý được. Và nếu giới hạn 1% cảm thấy quá cao, thay vào đó bạn có thể giới hạn bản thân ở 0,5% hoặc 0,2%.

Dù bạn chọn giới hạn nào, hãy lên ý tưởng trước về số tiền bạn có thể chi tiêu trước khi đi mua sắm. Nếu quy tắc này giúp bạn tránh mua hàng bốc đồng dù chỉ một lần thì sẽ tiết kiệm được tới 1% thu nhập của mình hàng tháng.

Theo Phụ nữ Việt Nam