Thủ đoạn lập khống hồ sơ, chiếm đoạt 930 triệu của các cựu kế toán bệnh viện

Lợi dụng sơ hở trong quản lý, lưu giữ chứng từ chi trả tạm ứng viện phí và hệ thống phần mềm in thiếu chặt chẽ, 3 cựu kế toán bệnh viện Bà Rịa đã chiếm đoạt số tiền gần 930 triệu đồng.

Chiều nay (29/11), sau nhiều ngày nghị án kéo dài, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên án đối với 3 cựu kế toán bệnh viện Bà Rịa, gồm: Đặng Hồ Vân Thảo (45 tuổi); Lê Thị Thu Hiền (34 tuổi) và Phạm Thị Ái Nhân (44 tuổi), cùng trú tại TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cả 3 bị cáo bị VKSND truy tố về tội Tham ô tài sản.

Vụ án xảy ra tại bệnh viện (BV) Bà Rịa cũ (đường Phạm Ngọc Thạch, TP Bà Rịa) giai đoạn năm 2011 - 2014.

{keywords}
Bị cáo Thảo, Nhân và Hiền tại phiên tòa tuyên án chiều nay. Ảnh: Quang Hưng

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 1/2011 đến tháng 11/2014, Đặng Hồ Vân Thảo (tổ trưởng tổ nội trú), Lê Thị Thu Hiền và Phạm Thị Ái Nhân đều là kế toán viên tại tổ nội trú Bộ phận thu viện phí (Phòng Tài chính - Kế hoạch BV Bà Rịa), được phân công thực hiện việc thu và thanh toán tiền tạm ứng viện phí cho những bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú tại bệnh viện.

Thời điểm này, do biết được việc quản lý, lưu giữ hồ sơ chứng từ chi trả tạm ứng viện phí thiếu chặt chẽ và hệ thống phần mềm in biên nhận thu tạm ứng viện phí có thể in thêm phiếu cùng số seri mà không nhảy số, không cảnh báo số lần in thêm nên Thảo, Hiền và Nhân đã lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao để chiếm đoạt tiền của BV.

Thủ đoạn của các bị cáo là tự ý rút chứng từ biên nhận thu tạm ứng viện phí (liên hồng) trong hồ sơ đã chi trả lại tiền tạm ứng viện phí hoặc tự ý in thêm biên nhận (liên hồng) cùng số seri rồi ghi khống tên bệnh nhân cùng số tiền tương ứng với số tiền chi trả viện phí trước đó, sau đó ký khống tên bệnh nhân hoặc thân nhân bệnh nhân trên bảng kê chi trả tiền tạm ứng viện phí vào những ngày khác nhau để tiếp tục làm thủ tục thanh toán tạm ứng viện phí.

Sau đó, Thảo, Nhân và Hiền quyết toán với thủ quỹ bệnh viện số tiền phải nộp bằng số tiền thu tạm ứng viện phí của bệnh nhân nhập viện phát sinh mới trong ngày làm việc, trừ đi số tiền chi trả tạm ứng viện phí, bao gồm các chứng từ đã lập khống để chiếm đoạt tiền của bệnh viện.

Trong đó, cơ quan điều tra xác định, Thảo đã lập khống 648 trường hợp chiếm hưởng tổng số tiền hơn 765 triệu đồng, Hiền lập khống 152 trường hợp chiếm tống số tiền gần 84 triệu đồng và Nhân lập khống 132 trường hợp chiếm tống số tiền hơn 80 triệu đồng. Tổng số tiền BV Bà Rịa bị chiếm đoạt gần 930 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án, cơ quan tố tụng đã kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với Ban Giám đốc, kế toán trưởng BV Bà Rịa thời điểm đó do đã chủ quan, thiếu kiểm tra, giám sát trong hoạt động chi trả tạm ứng viện phí, quản lý chứng từ, hệ thống phần mềm quản lý in chứng từ… dẫn đến việc các bị can lợi dụng chiếm đoạt tiền.

Thay đổi tội danh đối với 2 bị cáo

Tại phiên xét xử trước đó, bị cáo Thảo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và khai nhận động cơ thực hiện hành vi do thời điểm này ba của Thảo bị bệnh nên cần tiền gấp. Bản thân bị cáo Thảo thực hiện hành vi phạm tội một mình và không bàn bạc với 2 bị cáo còn lại.

Trong khi đó, bị cáo Hiền phủ nhận cáo buộc hành vi phạm tội của mình, cho rằng làm theo chỉ đạo, đúng quy trình thủ tục và không chiếm giữ tiền của bệnh viện.

{keywords}
Đặng Hồ Vân Thảo lĩnh 8 năm tù về tội Tham ô tài sản. Ảnh: Quang Hưng

Bị cáo Nhân thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên cho rằng quá trình làm việc tại bệnh viện do có nhiều sơ hở, tạo cơ sở để bị cáo thực hiện hành vi. Trong quá trình điều tra, cả 3 bị cáo đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của BV Bà Rịa.

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại tòa, cùng toàn bộ chứng cứ, hồ sơ vụ án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Đặng Hồ Vân Thảo 8 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Lê Thị Thu Hiền và Phạm Thị Ái Nhân mỗi bị cáo 36 tháng cải tạo không giam giữ, cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó vào đầu tháng 1/2021, vụ án này đã từng được đưa ra xét xử đối với 3 bị cáo trên về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Nhưng sau đó toà tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung để làm rõ một số mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo, cũng như cần làm rõ trách nhiệm, vai trò của những người liên quan để không bỏ lọt tội phạm.
Sau đó, cáo trạng mới của VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển tội danh truy tố đối với cả 3 bị cáo sang tội “Tham ô tài sản”, về nội dung buộc tội không có gì thay đổi, không có thêm bị can liên quan.

Quang Hưng

Bắt tạm giam nữ giám đốc công ty xăng dầu lớn nhất Bà Rịa - Vũng Tàu

Bắt tạm giam nữ giám đốc công ty xăng dầu lớn nhất Bà Rịa - Vũng Tàu

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam nữ Giám đốc Công ty TNHH Hà Lộc, ở TP Vũng Tàu, để điều tra hành vi buôn lậu.

tin nổi bật

Mẹ con cùng vào tù vì giết chồng, cha

Bức xúc vì bị anh Quang thường xuyên dọa đuổi khỏi nhà và đánh đập, Bình nảy sinh ý định giết chết chồng cũ. Để thực hiện kế hoạch, chị ta rủ con trai cùng hợp sức.

Tử hình kẻ đoạt mạng tài xế xe ôm công nghệ ở TP.HCM

Sau khi đâm tài xế xe ôm tử vong, Quang định cướp xe gắn máy của nạn nhân thì bị người dân phát hiện, bắt giữ.

Nữ học viên rủ tình cũ tống tiền thầy giáo để mua nhẫn kim cương

Ấm ức vì bị lừa dối tình cảm lẫn việc tham gia khóa học của thầy giáo kiêm người tình, Thảo đã dàn cảnh đánh ghen để ép người tình đưa cho mình 700 triệu đồng.

Kháng nghị tăng án đối với các bị cáo vụ sập tường khiến 7 người chết ở Vĩnh Long

Cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo trong vụ sập tường ở Vĩnh Long khiến 7 người chết là không nghiêm, không có tác dụng nên VKSND Cấp cao tại TP.HCM  đã có kháng nghị, đề nghị tăng án đối với các bị cáo.

Kẻ giết người sa lưới sau hơn 12 năm bỏ trốn

Sau gần 12 năm gây án, kẻ tham gia vào nhóm giết người đã bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Lúc này, anh ta đã kịp lấy vợ, sinh con.

Nghĩ bị coi thường, người đàn ông giết, hiếp vợ bạn để trả thù

Nghĩ bị bạn coi thường mình, Bình đột nhập vào nhà ông Tâm giết rồi hiếp vợ ông này để trả thù.

Giả là thợ sửa chữa trộm hơn 5 tỷ đồng sang Campuchia chơi đá gà

Giả vờ là thợ sửa chữa nhà vệ sinh, máy lạnh…Đăng đột nhập vào hơn 20 gia đình ở TP.HCM trộm hơn 5,3 tỷ đồng rồi sang Campuchia chơi đá gà.

Hoãn phiên xử cựu Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến vì cựu GĐ Sở Xây dựng bị hậu Covid-19

Do cựu giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn sức khỏe yếu do hậu Covid-19 nên sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến hầu tòa phúc thẩm

Sau phiên sơ thẩm, cựu Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và một loạt thuộc cấp có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Hé lộ thêm mắt xích trong đường dây buôn thận xuyên quốc gia

Do một đối tượng trong đường dây buôn thận xuyên quốc gia vừa bị bắt theo lệnh truy nã, phiên tòa đã phải tạm dừng để trả hồ sơ, điều tra bổ sung.

Xin con nuôi để mang sang Trung Quốc bán

Thấy Hội hứa ngon ngọt sẽ coi cháu Kh. như con ruột, chị T. đã trao con trai mới 21 ngày tuổi cho “mẹ mìn” mà không ngờ bé bị bán sang Trung Quốc.

Từ bệnh nhân thận trở thành kẻ điều hành đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia

Khi qua Trung Quốc ghép thận, Huyền được dụ dỗ về Việt Nam tìm người có nhu cầu bán thận mang sang Campuchia cho một bác sỹ người Singapore. Mỗi người đưa sang Campuchia thành công, Huyện được nhận từ 10-15 ngàn USD.

Diễn biến bất ngờ, HĐXX hoãn phiên tòa xử ông Tất Thành Cang

Do một bị cáo bị nhiễm Covid-19 và đại diện Công ty Nguyễn Kim cũng vắng mặt, sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xét xử phúc thẩm ông Tất Thành Cang và các đồng phạm.

Nửa tháng sống trong địa ngục của bé gái bị cha và ‘dì ghẻ’ hành hạ tới chết

Đánh đập, bóp cổ, bắt con gái người tình quỳ hàng tiếng vẫn chưa hả dạ, Trang còn bắt bé phải chui vào ở cùng với chó. Sự tàn ác của cha đẻ và “dì ghẻ” đã cướp đi sinh mạng của bé gái 8 tuổi ở Sài Gòn.

Vụ trộm gần 5 tỷ của ca sĩ Nhật Kim Anh: 2 tên trộm khẳng định không bị nhục hình

Trong khi các luật sư bào chữa cho rằng bị cáo bị bức cung, dùng nhục hình thì Sơn lại thừa nhận hành vi phạm tội và khẳng định không bị dùng nhục hình.