Thủ đoạn lập khống hồ sơ, chiếm đoạt 930 triệu của các cựu kế toán bệnh viện

Lợi dụng sơ hở trong quản lý, lưu giữ chứng từ chi trả tạm ứng viện phí và hệ thống phần mềm in thiếu chặt chẽ, 3 cựu kế toán bệnh viện Bà Rịa đã chiếm đoạt số tiền gần 930 triệu đồng.

Chiều nay (29/11), sau nhiều ngày nghị án kéo dài, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên án đối với 3 cựu kế toán bệnh viện Bà Rịa, gồm: Đặng Hồ Vân Thảo (45 tuổi); Lê Thị Thu Hiền (34 tuổi) và Phạm Thị Ái Nhân (44 tuổi), cùng trú tại TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cả 3 bị cáo bị VKSND truy tố về tội Tham ô tài sản.

Vụ án xảy ra tại bệnh viện (BV) Bà Rịa cũ (đường Phạm Ngọc Thạch, TP Bà Rịa) giai đoạn năm 2011 - 2014.

{keywords}
Bị cáo Thảo, Nhân và Hiền tại phiên tòa tuyên án chiều nay. Ảnh: Quang Hưng

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 1/2011 đến tháng 11/2014, Đặng Hồ Vân Thảo (tổ trưởng tổ nội trú), Lê Thị Thu Hiền và Phạm Thị Ái Nhân đều là kế toán viên tại tổ nội trú Bộ phận thu viện phí (Phòng Tài chính - Kế hoạch BV Bà Rịa), được phân công thực hiện việc thu và thanh toán tiền tạm ứng viện phí cho những bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú tại bệnh viện.

Thời điểm này, do biết được việc quản lý, lưu giữ hồ sơ chứng từ chi trả tạm ứng viện phí thiếu chặt chẽ và hệ thống phần mềm in biên nhận thu tạm ứng viện phí có thể in thêm phiếu cùng số seri mà không nhảy số, không cảnh báo số lần in thêm nên Thảo, Hiền và Nhân đã lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao để chiếm đoạt tiền của BV.

Thủ đoạn của các bị cáo là tự ý rút chứng từ biên nhận thu tạm ứng viện phí (liên hồng) trong hồ sơ đã chi trả lại tiền tạm ứng viện phí hoặc tự ý in thêm biên nhận (liên hồng) cùng số seri rồi ghi khống tên bệnh nhân cùng số tiền tương ứng với số tiền chi trả viện phí trước đó, sau đó ký khống tên bệnh nhân hoặc thân nhân bệnh nhân trên bảng kê chi trả tiền tạm ứng viện phí vào những ngày khác nhau để tiếp tục làm thủ tục thanh toán tạm ứng viện phí.

Sau đó, Thảo, Nhân và Hiền quyết toán với thủ quỹ bệnh viện số tiền phải nộp bằng số tiền thu tạm ứng viện phí của bệnh nhân nhập viện phát sinh mới trong ngày làm việc, trừ đi số tiền chi trả tạm ứng viện phí, bao gồm các chứng từ đã lập khống để chiếm đoạt tiền của bệnh viện.

Trong đó, cơ quan điều tra xác định, Thảo đã lập khống 648 trường hợp chiếm hưởng tổng số tiền hơn 765 triệu đồng, Hiền lập khống 152 trường hợp chiếm tống số tiền gần 84 triệu đồng và Nhân lập khống 132 trường hợp chiếm tống số tiền hơn 80 triệu đồng. Tổng số tiền BV Bà Rịa bị chiếm đoạt gần 930 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án, cơ quan tố tụng đã kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với Ban Giám đốc, kế toán trưởng BV Bà Rịa thời điểm đó do đã chủ quan, thiếu kiểm tra, giám sát trong hoạt động chi trả tạm ứng viện phí, quản lý chứng từ, hệ thống phần mềm quản lý in chứng từ… dẫn đến việc các bị can lợi dụng chiếm đoạt tiền.

Thay đổi tội danh đối với 2 bị cáo

Tại phiên xét xử trước đó, bị cáo Thảo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và khai nhận động cơ thực hiện hành vi do thời điểm này ba của Thảo bị bệnh nên cần tiền gấp. Bản thân bị cáo Thảo thực hiện hành vi phạm tội một mình và không bàn bạc với 2 bị cáo còn lại.

Trong khi đó, bị cáo Hiền phủ nhận cáo buộc hành vi phạm tội của mình, cho rằng làm theo chỉ đạo, đúng quy trình thủ tục và không chiếm giữ tiền của bệnh viện.

{keywords}
Đặng Hồ Vân Thảo lĩnh 8 năm tù về tội Tham ô tài sản. Ảnh: Quang Hưng

Bị cáo Nhân thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên cho rằng quá trình làm việc tại bệnh viện do có nhiều sơ hở, tạo cơ sở để bị cáo thực hiện hành vi. Trong quá trình điều tra, cả 3 bị cáo đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của BV Bà Rịa.

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại tòa, cùng toàn bộ chứng cứ, hồ sơ vụ án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Đặng Hồ Vân Thảo 8 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Lê Thị Thu Hiền và Phạm Thị Ái Nhân mỗi bị cáo 36 tháng cải tạo không giam giữ, cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó vào đầu tháng 1/2021, vụ án này đã từng được đưa ra xét xử đối với 3 bị cáo trên về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Nhưng sau đó toà tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung để làm rõ một số mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo, cũng như cần làm rõ trách nhiệm, vai trò của những người liên quan để không bỏ lọt tội phạm.
Sau đó, cáo trạng mới của VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển tội danh truy tố đối với cả 3 bị cáo sang tội “Tham ô tài sản”, về nội dung buộc tội không có gì thay đổi, không có thêm bị can liên quan.

Quang Hưng

Bắt tạm giam nữ giám đốc công ty xăng dầu lớn nhất Bà Rịa - Vũng Tàu

Bắt tạm giam nữ giám đốc công ty xăng dầu lớn nhất Bà Rịa - Vũng Tàu

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam nữ Giám đốc Công ty TNHH Hà Lộc, ở TP Vũng Tàu, để điều tra hành vi buôn lậu.

tin nổi bật

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.