Một ông bố vui tính đã gửi đến cho cô con gái chuẩn bị vào lớp 1 của mình một bức thư với nội dung hài hước nhưng sâu sắc.

Chuẩn bị bước vào lễ khai giảng năm học mới, nhiều phụ huynh có con lên lớp 1 vô cùng lo lắng.

Để giúp con luôn thoải mái, tự tin, mới đây một ông bố đã lên mạng xã hội viết những dòng tâm sự hài hước và sâu sắc gửi đến con gái.

Theo đó, ông bố này chia sẻ: “Thế là năm nay con gái của bố vào lớp 1. Dù chưa khai giảng chính thức, con đã đi học trước được mấy buổi. Nhìn con với các bạn trong lớp, bố thấy vui. 

Con không quá bé, không quá mập, không quá gầy, không quá cao mà cũng không quá thấp. Đó cũng là mục tiêu mà bố hướng đến cho con khi bắt đầu những năm đèn sách: không quá giỏi mà cũng không quá dốt. Ở đời, cái gì quá cũng dở, ngay cả Dương… Quá cũng đâu có hay.

{keywords}

Đối với bố, lớp 1 và suốt các năm cấp tiểu học, con đến trường thì học ít thôi, vui chơi là chính. Con không cần phải còng lưng vì đèn sách, phải đặt mục tiêu viết chữ đẹp, phải cộng trừ nhân chia nhoay nhoáy, phải nói tiếng Anh nhanh hơn tiếng Việt. 

Mấy ông nhà văn, nhà thơ hay nhà báo như bố, hồi bé đều viết chữ đẹp, lớn lên đa phần nghèo rớt mùng tơi. Mấy ông bác sĩ bạn của bố, chữ xấu như gà bới vẫn giàu nứt đố đổ vách con ạ.

Bố thấy thật buồn cười, khi bố mẹ của các bạn khác đăng ký cho con vào lớp 1, lại dấm dúi cho nhà trường thêm chục triệu bạc, để con mình được xếp vào lớp chọn. Rồi bố mẹ các bạn ấy, lại dấm dúi cho cô chủ nhiệm, để cho con mình được chú ý hơn. Cứ như thế, cả cuộc đời của bố mẹ cứ dấm dúi theo con. Bố không làm thế đâu. Thề luôn.

Này nhé con yêu, hồi bé, bố đâu có được ông bà cho đi học bậc mầm non. Khi vào lớp 1, bố bắt đầu bằng 2 bàn tay trắng. Nói như người Huế, không biết một chữ cắn đôi nào cả. Thế mà, bố từng là học sinh chuyên Văn Quốc Học Huế hẳn hoi. 

Năm lớp 9, bố từng là một trong 10 bạn nằm trong đội tuyển dự thi học sinh giỏi Văn quốc gia của tỉnh. Nói con đừng buồn, đội tuyển nào bố cũng có mặt, chỉ là chả được cái giải nào cả. Mình thích là mình thi thôi, có giải hay không nó còn… hên xui, con à.

Tuổi thơ của bố là đầu đội trời (đến cái mũ che nắng cũng không có), chân đạp đất, bố vẫn đến hẹn thì lấy bằng. Nào tiểu học, nào trung học cơ sở, nào trung học phổ thông cho đến đại học.

Thì con nhìn xem, con hơn bố bao nhiêu, 3 tuổi học mầm non T.Đ.T.T, học giỏi quá nên 4 tuổi bị đuổi sang mầm non S.V, lại học xuất sắc quá nên 5 tuổi bị đuổi sang học mầm non B.N, học nhiều mầm như thế mà vào lớp 1 học vẫn í ẹ thì lỗi tại mẹ chứ không phải bố con nhé. Người ta bảo "Mẹ nào con nấy" mà.

Tóm lại con ạ, chuẩn bị vào lớp 1 rồi, mình cứ “học ít thôi, chơi là chính”, phận làm con gái, hơn nhau ở… tấm chồng. Học nhiều, bằng cấp cao, đa phần là gái xấu. Bố thề luôn".

Đoạn chia sẻ trên nhanh chóng thu hút nhiều lượt chia sẻ và bình luận trên mạng xã hội. 

Trao đổi với VietNamNet, nhà báo Nguyễn Thế Nam (ở Hà Nội), chủ nhân của bức thư trên, chia sẻ: “Ngay từ nhỏ, tôi và con gái Thùy Minh rất hay trò chuyện, tâm sự nên tính cách cháu khá mạnh dạn. 

Quan niệm của vợ chồng tôi là không ép con học nhiều thay vào đó tôi đăng ký cho con theo học các lớp kĩ năng sống giúp con tự tin, hoạt bát hơn".

Anh chia sẻ thêm: "Mới đây, khi trò chuyện trên mạng xã hội cùng những phụ huynh khác về chuyện học của con, tôi nhận thấy nhiều phụ huynh quá lo lắng chuyện học thêm, học phí, lớp chọn… của con. 

Vì vậy, những tâm sự của tôi viết lên là xuất phát từ những gì đã trải qua với chính bản thân mình. Những gì mình không thích, mình không làm thì cũng đừng ép con cái mình phải làm theo".

Bức thư đặc biệt nữ nhà báo gửi chồng tương lai

Bức thư đặc biệt nữ nhà báo gửi chồng tương lai

Lindsay Tigar, một tác giả, biên tập viên, blogger sống ở New York, Mỹ đã viết một bức thư cho chồng tương lai của mình nói về những thứ cô kỳ vọng ở người bạn đời.

Bức thư vợ viết cho chồng khiến đàn ông, phụ nữ đều ‘đau tim’

Bức thư vợ viết cho chồng khiến đàn ông, phụ nữ đều ‘đau tim’

Chồng yêu, nói một cách nghiêm túc thì em không cần anh. Và thực tế là em sẽ vẫn sống tốt dù không có anh!

Nhòa lệ đọc bức thư cậu bé 7 tuổi gửi bố đã mất

Nhòa lệ đọc bức thư cậu bé 7 tuổi gửi bố đã mất

"Con mong bố đang hạnh phúc trên thiên đường. Nếu bố đang ổn thì hãy nói cho con biết nhé bố"...

Bức thư mẹ gửi con gái 15 tuổi khiến giới trẻ phục lăn

Bức thư mẹ gửi con gái 15 tuổi khiến giới trẻ phục lăn

"3 năm nữa, mẹ có thể đuổi con ra khỏi nhà. Nghe phũ quá phải không nhưng hoàn toàn có thể xảy ra đấy"..., bà mẹ viết.

H. Thúy