Vẻ đẹp trong trẻo của Thu Hà Ceri. 

Tôi luôn trân trọng xuất thân và gốc gác của mình 

-  Vì đâu mà Thu Hà có biệt danh Ceri? Khó khăn lớn nhất với một cô gái người dân tộc Tày sống ở Lạng Sơn trở thành một nhân vật trong showbiz là gì? 

Nghệ danh Ceri đến từ chữ ‘cherry’ trong tiếng Pháp. Một người bạn đã đặt cái tên này và tôi rất thích nó. Với tôi, việc là một người dân tộc sống ở Lạng Sơn chưa bao giờ là khó khăn cả. Đây còn là một trong những điều giúp khán giả nhớ đến cái tên Ceri nên tôi luôn trân trọng xuất thân và gốc gác của mình.

Khi lập nghiệp ở Hà Nội, tôi may mắn khi gặp được những người anh, người chị rất tốt và luôn giúp đỡ trong công việc. Những năm tháng tôi sống và làm việc tại Hà Nội là quãng thời gian thật ý nghĩa.  

Tạo hình Ninh 'loe' trên phim. 
... và nhan sắc thực của Thu Hà Ceri. 

- Đóng vai phụ trong phim 'Món quà của cha' nhưng vai diễn lại được quan tâm hơn cả nữ chính, Hà có bất ngờ vì điều này? 

Tôi không nghĩ vai diễn được quan tâm hơn vai chính quá nhiều. Chỉ là mọi người chú ý và tìm kiếm về tôi nên thông tin hiện lên nhiều hơn thôi. Tôi cũng khá bất ngờ khi những phân đoạn ngắn của mình được khán giả thích thú. Việc nhân vật Ninh 'loe' được người xem quan tâm giúp tôi tập trung và làm tốt hơn trong những phân đoạn tiếp theo của bộ phim. 

- Ninh 'loe' được Hà lấy cảm hứng từ mẹ, bà có giúp "đào tạo" cách diễn xuất của bạn không và mẹ nhận xét thế nào về vai diễn của con gái?

Mẹ không trực tiếp đào tạo về diễn xuất mà tôi học mẹ từ những gì quen thuộc nhất trong cuộc sống hàng ngày. Tôi quan sát và đưa hình ảnh mẹ vào trong vai diễn một cách tự nhiên và trẻ trung nhất. Khi phim phát sóng, mẹ dành nhiều lời khen cho con gái và tôi hạnh phúc vì điều này.  

Thu Hà Ceri cùng các diễn viên phim 'Món quà của cha'. 

Tự tạo áp lực cho bản thân

- Rất nhiều diễn viên chỉ sau 1 phim đã được chú ý như trường hợp của Ngọc Huyền. Tuy vậy, điều này vô tình tạo áp lực cho chính họ ở bộ phim tiếp theo. Hà có sợ vai Ninh 'loe' vì tạo dấu ấn lớn sẽ khiến bạn gặp khó?

Ninh 'loe' là một điểm nhấn giúp tôi tỏa sáng nhưng còn rất nhiều nhân vật hay đã, đang và chưa được khai thác. Kịch bản hay vẫn còn rất nhiều trước mắt. Mình làm tốt ở lần này sẽ làm tốt hơn ở lần sau, nên mong rằng sau này khi nhận được vai diễn khác, khán giả sẽ là những người đánh giá công tâm nhất về việc tôi có vượt qua được Ninh 'loe' hay không.

- Mạng xã hội phát triển khiến một diễn viên nhanh chóng nổi tiếng, nhưng đi cùng với đó là sự soi mói đời tư, bình luận thái quá và sự đổi chiều khó lường của dư luận. Hôm nay, bạn có thể được khen lên mây xanh nhưng ngày mai vì một phân đoạn dở, bạn có thể bị chê không thương tiếc, Hà chuẩn bị tâm lý ra sao để đón nhận những điều đó?

Tôi luôn dùng thái độ tích cực nhất để đối diện với mọi thứ, dù là khen hay chê. Tôi quan sát, góp nhặt và phân tích mọi ý kiến nhằm giúp bản thân làm tốt hơn ở những phân đoạn tiếp theo.

Thi thoảng tôi vẫn phản hồi bình luận của khán giả trong lúc rảnh. Vì bộ phim cũng đi đến những tập cuối nên thời gian nghỉ không còn nhiều. Tôi luôn thu nạp và phân tích thật kỹ những gì khán giả góp ý để sửa đổi cho vai diễn trở nên tốt hơn.

- Tham gia một bộ phim mà hầu hết các diễn viên đóng cùng đều ít nhiều có tiếng tăm, Hà có bị áp lực vì mình là 'lính mới'? 

Áp lực chắc chắn sẽ có vì tôi là người rất mới trong đội ngũ diễn viên tham gia bộ phim. Tôi phải tự tạo những áp lực nhỏ để hoàn thành các phân đoạn quay chung một cách tốt nhất mà không làm ảnh hưởng đến cô chú, anh chị diễn cùng. Thách thức lớn nhất khi vào vai Ninh 'loe' chính là việc phải diễn sao cho duyên dáng và tự nhiên nhất, làm sao để nhân vật thân quen như những người xung quanh ta. 

- Tiết lộ về những cảnh quay khó của Hà trong 'Món quà của cha' nhé, diễn viên nào trong phim khiến bạn ấn tượng nhất khi đóng cùng?

Đó là những phân đoạn tôi phải quay tối muộn hoặc lúc trưa vừa ngủ dậy khi đầu óc chưa được tỉnh táo và vẫn... thèm ngủ (cười lớn). Phải học kịch bản với tôi là khó khăn nhất, trong khi đó lời thoại của Ninh dài vì đặc trưng của cô nàng này chính là chiếc mồm 'loe' và nói rất nhiều.

Diễn viên khiến tôi ấn tượng nhất trong phim có lẽ là bạn Mai Huê đảm nhiệm vai Yến - cô bạn học cùng trường với Thảo. Bạn là một trong những người đồng trang lứa có diễn xuất khiến tôi bất ngờ và đánh giá cao. Với tôi, nhập vai Ninh 'loe' có thể không quá khó nhưng để đóng vai phản diện mà thành công như Yến chắc chắn cần kỹ năng và kỹ thuật diễn xuất rất nhiều từ đôi mắt đến biểu cảm khuôn mặt. 

Thu Hà Ceri và bạn trai. 

- Sở hữu gương mặt xinh đẹp và được khán giả yêu thích, nhiều người đang tò mò muốn biết Ninh ngoài đời có người yêu chưa? Bạn trai có khó chịu về việc Hà đóng cặp với diễn viên nam không? Giả sử Hà phải đóng cảnh yêu đương mùi mẫn thì sẽ nói với bạn trai thế nào? 

Tôi và bạn trai đã yêu nhau được gần 1 năm. Mẫu người yêu lý tưởng của tôi là người hiểu biết, giỏi giang để có thể chỉ bảo, hỗ trợ và giúp tôi học hỏi nhiều điều hơn. Bạn ấy làm bên mảng thiết kế 3D, dựng và quay MV, cũng là người trong ngành nên khi tôi đóng cặp với diễn viên nam, bạn đều vui vẻ chấp nhận.

Có một phân đoạn trong phim, anh Duy Khánh đóng vai Hiếu có thoại một câu kêu tôi nói quá nhiều. Bạn trai xem được và bảo: "Cuối cùng cũng có người đồng cảm với anh". Mỗi lần nhận kịch bản, tôi đều nói chuyện và đọc kịch bản chung cùng bạn trai nên nếu có vấn đề gì, cả hai cùng bàn bạc đưa ra phương án phù hợp nhất.