Nguyễn Thị Thanh Tâm (SBD 323) sinh năm 1998, đến từ Thanh Hóa, là thí sinh lọt top 35 chung kết Hoa hậu Việt Nam 2022. Cô cao 1,73 m, gây ấn tượng với khuôn mặt xinh đẹp, thánh thiện. Thanh Tâm là thủ khoa xuất sắc của Đại học Kinh tế Quốc dân. 
Chia sẻ với VietNamNet, Thanh Tâm cho biết đến với cuộc thi vì muốn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, tự tin hơn và hoàn thiện về kỹ năng, trình độ và tâm hồn. Cô ước mơ trở thành người có sức ảnh hưởng, để giúp đỡ các mảnh đời khó khăn với thông điệp “trao yêu thương, nhận hạnh phúc”.
Thanh Tâm là người nhiệt huyết, năng động, hoà đồng và sống tình cảm. Điểm yếu là cô chưa biết kiểm soát tốt cảm xúc và các kỹ năng còn hạn chế và vẫn đang trau dồi từng ngày. Là thí sinh có độ tuổi lớn nhất cuộc thi nhưng Thanh Tâm không lo lắng về điều này vì mỗi độ tuổi sẽ có một góc nhìn, sắc màu riêng và sẽ là những mảnh ghép hoàn hảo cho cuộc thi. 
“Đối với những lời chê bai, chỉ trích mang tính xây dựng, đóng góp, tôi sẽ tiếp thu và rút ra những bài học để hoàn thiện bản thân. Còn đối với những chỉ trích tiêu cực, bôi nhọ, tôi sẽ không để nó ảnh hưởng tới tinh thần và cảm xúc của mình”, cô nói.
Với sự nỗ lực hết mình, Thanh Tâm tốt nghiệp thủ khoa loại Xuất sắc chuyên ngành Kinh tế phát triển, đạt Giải 3 cuộc thi NCKH cấp trường và bài báo được đưa vào hội thảo Khoa học Quốc tế SDAVN 2020; đạt học bổng 7 kỳ liên tiếp… 
Người đẹp tự tin với kỹ năng ứng xử và giao tiếp. Hiện cô vẫn đang trong quá trình trau dồi và cải thiện nhiều kỹ năng từ catwalk, trình diễn tới ứng xử, để có thể toả sáng trên sân khấu. 
Thanh Tâm cho biết từng thất bại trong cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố và hoàn toàn suy sụp ở thời điểm đó. Tuy nhiên, cô nhận ra thất bại đó là do chưa chuẩn bị tốt, cho nên trong các cuộc thi sau cô đã hoàn toàn tập trung và dành được thành tích tốt.
Thanh Tâm kể, thời điểm năm nhất, mặc dù chăm chỉ học tập nhưng không đạt được kết quả tốt. Cô đã khóc và buồn vì công sức bỏ ra nhưng không được đền đáp xứng đáng. Sau đó, cô đã bình tĩnh và suy nghĩ để tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân, kết quả các kỳ học sau đều giành được học bổng.
Trong tương lai, cô hy vọng sẽ làm được những dự án nhân ái giúp đỡ đối tượng dễ chịu tổn thương trong xã hội, trẻ em sống tại vùng xâu xa. Đây cũng là mục tiêu của Thanh Tâm khi đến với cuộc thi.
Thanh Tâm chia sẻ, mẹ cô trải qua nhiều cơn ốm đau thập tử nhất sinh, nhưng bà vẫn cố gắng làm việc để lo cho gia đình. Điều này, càng thôi thúc cô sớm tự lập, phụ giúp mẹ kiếm tiền để trang trải học phí. Thanh Tâm muốn trở thành một cô gái kiên cường như mẹ, không gục ngã trước khó khăn, không ngủ quên trên chiến thắng.

Thanh Tâm quan tâm đến vấn đề giáo dục tại vùng cao. Cô chia sẻ: “Các em nhỏ đều rất thông minh nhưng đôi khi thiếu những điều kiện để phát triển nên đánh mất đi nhiều cơ hội. Tôi hy vọng khi nền kinh tế ngày càng phát triển, chất lượng giáo dục sẽ được chú trọng đến các vùng quê nghèo, vùng sâu xa để mọi đứa trẻ đều có cơ hội được theo đuổi ước mơ và trở thành những người công dân tốt cho xã hội”.

TN - Thắm Nguyễn