Thủ khoa trường Tự nhiên giành học bổng vào ĐH hàng đầu nước Pháp

Với điểm tổng kết 3.95/4.0, xếp loại Xuất sắc, Trương Tấn Sang (K61, Cử nhân Tài năng Hóa học) đã trở thành thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH học Quốc gia Hà Nội) năm 2020.

Mới đây, Sang còn đón nhận thêm tin vui khi giành được học bổng toàn phần của Trường ĐH Bách khoa Paris – một ngôi trường hàng đầu nước Pháp.

{keywords}

Trương Tấn Sang là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH học Quốc gia Hà Nội) năm 2020.

Tình yêu thiết tha với môn Hóa

Sang cho biết, tình yêu của mình với môn Hóa học nảy nở rất tự nhiên, bắt đầu từ những năm lớp 8. Khi ấy, cậu học trò luôn có những thắc mắc và suy nghĩ về các hiện tượng tự nhiên nhưng không thể lý giải.

“Tại sao trời mưa giông, sấm chớp thì cây lúa sẽ phát triển tốt?”, “Tại sao ấm nước đun sôi để nguội lại có cặn bám?”, “Vì sao khi đổ nước chè xanh vào nước giếng khoan lại xuất hiện màu tím?”...

Và rồi, "một thầy giáo dạy Hóa đã kể cho em rất nhiều hiện tượng tự nhiên và giải thích chúng bằng những ngôn từ hóa học. Khi ấy, em thực sự rất hứng thú và quyết tâm phải theo đuổi bằng được”.

Quê ở Thường Tín, đỗ vào trường Chuyên Khoa học Tự nhiên với Sang tựa như một giấc mơ. “Em biết đến Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên vì anh trai cũng học tại đây. Nhưng thời điểm thi, em không được đi học ở đâu cả mà đều phải tự học. Bố mẹ cũng không cho em đi học thêm vì quãng đường từ quê lên Hà Nội ôn luyện khá xa”.

Nhưng tình yêu thiết tha với môn Hóa đã “dẫn lối” giúp cậu đỗ vào Trường ĐH Khoa học Tự nhiên. 

“Khi ấy, em bắt đầu biết đến Hóa hữu cơ là gì. Em được tham gia vào các thí nghiệm, giải thích thêm được nhiều hiện tượng hơn. Nó như thể càng học, càng mở ra cho mình nhiều điều mới lạ”.

{keywords}

Sang có niềm đam mê Hóa học từ năm lớp 8

Năm lớp 11, Sang giành giải Ba trong kỳ thi HSG quốc gia. Đến lớp 12, cậu quyết định không tham gia thi tiếp, vì muốn dành nhiều thời gian cho những trải nghiệm và đầu tư thêm vào các kỹ năng mềm.

“Năm lớp 12, khi các bạn trong lớp đã có những định hướng cho con đường du học, thì bản thân em vẫn chưa thể do còn yếu ngoại ngữ. Em chọn Trường ĐH Khoa học Tự nhiên vì nghĩ đó là con đường thích hợp nhất để tiếp tục theo đuổi chuyên sâu về Hóa học”.

Đúng như mong muốn, sau khi nộp hồ sơ tuyển thẳng, Sang được chọn vào hệ cử nhân tài năng.

“Bước vào năm nhất, em được học các môn đại cương cơ bản từ Toán giải tích cho đến Triết học. Chương trình không bắt buộc tiếng Anh, nhưng các thầy cô luôn cố gắng giảng dạy bằng tiếng Anh để sinh viên được trau dồi thêm ngoại ngữ.

Đến năm thứ hai, chúng em bước vào một số môn chuyên ngành mang tính chuyên sâu hơn và chủ yếu học bằng tiếng Anh. Nó thực sự rất khó và đôi khi, các thầy cô sẽ phải giảng lại bằng tiếng Việt để sinh viên nắm được. Đến năm 3, năm 4, với chương trình chuyên ngành, độ khó sẽ càng tăng  lên”.

Sang nhận xét đây thực sự là một môi trường khắc nghiệt.

“Lớp em có 16 bạn, nhưng kết thúc khóa chỉ còn 10 bạn. Đây đều là những bạn xuất sắc và có sức bền. Thực tế, em cảm thấy môn nào cũng cần phải bỏ sức lực và sự nỗ lực tuyệt đối.

Nhiều môn học em thực sự yêu thích vì nó giúp em mở mang nhiều điều, ví dụ như với Triết học. Đây đúng là khoa học của mọi khoa học vì nó giúp em tiếp cận vấn đề một cách rõ ràng và cơ bản hơn”.

Giành học bổng vào Đại học hàng đầu nước Pháp

Ngoài việc học, Sang còn dành nhiều thời gian cho những nghiên cứu về lĩnh vực Hóa dược. Năm thứ 3 đại học, cậu bắt đầu tham gia sâu hơn vào các nghiên cứu mang tính ứng dụng, trong đó có nghiên cứu tổng hợp các hợp chất có hoạt tính dược học trong việc điều trị ung thư và kháng khuẩn. Hướng nghiên cứu của cậu đã được gửi cho tạp chí Mendeleev Communication (thuộc nhóm Q2).

{keywords}

Sang vừa nhận học bổng toàn phần của Trường ĐH Bách khoa Paris – một ngôi trường hàng đầu nước Pháp.

Kết thúc 4 năm đại học, “trái ngọt” mà Tấn Sang thu về là danh hiệu thủ khoa toàn trường và thư chấp nhận với học bổng toàn phần cho chương trình thạc sĩ tại Trường ĐH Bách khoa Paris.

Mặc dù yêu cầu tuyển chọn của Trường ĐH Bách khoa Paris rất khắt khe, từ bài luận đến các thành tích nghiên cứu hay thư giới thiệu từ giáo sư uy tín trong khoa học,… nhưng may mắn hồ sơ của Sang được chấp nhận.

Sang cho rằng đây sẽ là nơi để mình có thể theo đuổi đam mê về tổng hợp các hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và trở thành một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực tổng hợp hữu cơ và xúc tác.

“Trường ĐH Bách khoa Paris là môi trường nghiên cứu tiên tiến với nhiều máy móc, dụng cụ hiện đại. Đây sẽ là nơi lý tưởng giúp em được làm thí nghiệm và cập nhật những xu hướng mới trong khoa học tự nhiên”, Sang nói.  

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, Sang dự định tiếp tục theo con đường nghiên cứu khoa học cơ bản về lĩnh vực Hóa học.

Ước mơ khởi nghiệp từ ngành khoa học cơ bản

Cho rằng những ngành khoa học cơ bản cũng có “đất” không thua kém gì những ngành “hot” trong xã hội, theo Sang, người theo đuổi những ngành này hoàn toàn có thể khởi nghiệp hay làm các dự án. 

“Em nghĩ người học chuyên ngành Hóa hoàn toàn có thể start-up theo hướng giáo dục STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) và truyền cảm hứng về các hiện tượng hóa học. Đây cũng là ý tưởng khởi nghiệp em đang ấp ủ trong tương lai”, Sang nói. 

Nhận xét về học trò, PGS.TS Lê Tuấn Anh, Khoa Hóa học, Trường Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cho rằng, Sang là người có đam mê và tự chủ trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh khi tiến hành các thực nghiệm. Chính vì vậy, bản thân cậu đã thu được một số kết quả nghiên cứu tốt, đáp ứng yêu cầu của các tạp chí quốc tế chuyên ngành. 

“Nếu chọn theo con đường nghiên cứu và tiếp tục được đào tạo tại các quốc gia phát triển, tài năng của Sang sẽ còn phát triển và giúp em gặt hái được nhiều thành công hơn nữa”, PGS. TS Lê Tuấn Anh nói.

Thúy Nga

Thủ khoa 30 tuổi trường Sư phạm từng bỏ dở đại học hàng đầu thế giới

Thủ khoa 30 tuổi trường Sư phạm từng bỏ dở đại học hàng đầu thế giới

Khi chuẩn bị tốt nghiệp, Phạm Việt Dũng bất ngờ bỏ ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore) để thi vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

tin nổi bật

Nam sinh phụ mẹ bán hàng rong đậu ĐH Y dược với điểm cao

Cha bỏ đi từ khi em còn bé, Trần Quốc Khánh, sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Y dược Cần Thơ lớn lên trong tình thương của mẹ. Mẹ Khánh bán hàng rong, thu nhập mỗi ngày chỉ hơn 100.000 đồng.

60 sáng chế của sinh viên tranh tài giải thưởng khoa học công nghệ

Trường ĐH Hà Nội tổ chức sáng nay lễ khai mạc vòng chung khảo giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên năm 2022.

Nam sinh lớp 11 thực hiện dự án bảo vệ môi trường thông qua nghệ thuật

Em Lê Minh Tuấn - học sinh trường Quốc tế Anh Việt BVIS đã phát triển dự án Blue Art với nhiều hoạt động như trồng rừng ngập mặn, thu gom rác thải và tạo nên các tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường biển.

Nữ công nhân trở thành thủ khoa đại học

Gác lại giấc mơ của tuổi trẻ, bước vào cuộc sống công nhân vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, sau 1 năm, Lô Thị Nga thi lại và trở thành thủ khoa đại học.

Công nghệ làm đẹp được Bộ GD-ĐT thêm vào cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thể lệ cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” (SV_STARTUP) lần thứ 5.

'Cô bé vàng' của làng cờ tướng được đề cử công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM

Đinh Trần Thanh Lam, sinh năm 2008, học sinh lớp 9/4, Trường THCS Hậu Giang, quận 6 được đề cử là công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022.

Ý chí vượt khó của thủ khoa Đại học Xây dựng Hà Nội

Từng mắc bệnh động kinh thuở bé, song với tinh thần quyết tâm, ý chí vượt khó, Nguyễn Xuân Bách (quê xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã trở thành thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội năm 2022.

Niềm vui bất ngờ của nữ sinh từng khóc nhiều đêm sau khi đỗ đại học

Nỗi lo không có tiền để học đại học của nữ sinh Phạm Thị Tú Nguyên (Bến Tre) đã vơi bớt nhờ suất học bổng “Nâng bước thủ khoa 2022” do báo Tiền Phong và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam trao tặng hôm nay.

Nam sinh cứu người khỏi đường ray tàu hỏa được Bộ trưởng Giáo dục tặng bằng khen

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa có quyết định tặng bằng khen cho em Hoàng Mạnh Chiến (học sinh lớp 7A2, Trường THCS Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) vì đã có hành động dũng cảm cứu người.

Toyota tặng 200 suất học bổng cho sinh viên ngành kỹ thuật và âm nhạc

Tháng 11/2022, Toyota Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch triển khai trao tặng Học bổng Toyota về Kỹ thuật và Âm nhạc cho 200 học sinh, sinh viên các trường đại học.

Liên hoan nghệ thuật Châu Á-TBD: HS trường TH Tân Thời Đại đạt nhiều giải thưởng lớn

Tháng 11/2022 học sinh trường Tiểu học Tân Thời Đại liên tiếp tỏa sáng tại các đấu trường quốc gia, quốc tế và sở hữu nhiều giải thưởng ở các lĩnh vực năng khiếu, nghệ thuật.

Nam sinh lớp 7 kéo người đàn ông khỏi đường ray khi tàu hỏa đang lao đến

Thấy ông Vót bị ngã và mắc kẹt trên đường sắt khi tàu hoả đang lao đến, em Chiến đã chạy tới hỗ trợ kéo ra ngoài.

Hai nữ sinh Quảng Trị lên mạng tìm người đánh rơi 12,5 triệu đồng

Đang đi trên quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Hồ Xá, 2 em học sinh lớp 7 ở Quảng Trị nhặt được hơn 12 triệu đồng. Các em đăng thông tin lên mạng, tìm người đánh rơi để trả.

Quan niệm về đào tạo con người của nữ Co-Founder 9x

Chị Nguyễn Thị Thạch Thảo cho rằng, mỗi cá nhân cần thấu hiểu bản thân mình một cách rõ ràng nhất, nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu và vạch ra hướng đi phù hợp trong phát triển sự nghiệp.

Nam sinh lớp 12 đạt IELTS 9.0 ngay lần thi đầu tiên

Nguyễn Quý Anh (học sinh lớp 12 Anh 1 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) xuất sắc đạt được điểm tối đa IELTS 9.0 ngay ở lần thi đầu tiên.