Ở Việt Nam, cây sọ chó vẫn còn xa lạ với nhiều người. Vậy nhưng, chúng có thể mang lại thu nhập lớn và có người đã có thể kiếm tiền tỷ,
Loại cây này vốn dĩ mọc bờ bụi trong rừng, mọc hoang không ai mấy quan tâm. Chúng được dùng để làm gia vị tẩm ướp thịt.
Anh Huỳnh Hữu Quyền, 30 tuổi ở Bình Sơn, Quảng Ngãi đã tìm cây sọ chó về trồng trên 13 sào đất.
Cứ 5 cây thì thu được 1kg lá. Sau 6 tháng trồng, cây cho thu hoạch, mất thêm thời gian để đi sấy khô, thêm gia vị và đóng gói thành phẩm.
Chia sẻ với báo chí, anh Quyền cho hay, lá sọ chó khô có giá bán 800.000 đồng/kg, lá tươi 350.000 đồng/kg. Một năm có thể thu về 3 tấn lá khô.
Với 3 tấn lá khô, anh Quyền có thể thu về hơn 1 tỷ đồng. Ngoài bán lá khô, anh còn bán cây ươm giống.
Ý tưởng trồng cây sọ chó của anh Quyền xuất hiện sau khi xem một chương trình thi nấu ăn và thấy đầu bếp dùng nguyên liệu này.
Tuổi thọ trung bình của cây sọ chó là 2-3 năm, điều đó có nghĩa người trồng có thể thu hoạch lá suốt thời gian này.
Trước đây, người ta không trồng, ươm giống tại vườn mà chỉ dựa vào nguồn tự nhiên thậm chí phải lặn lội lên vùng núi Ba Tơ, Quảng Ngãi mới tìm được.
Cây vốn dĩ sống tự nhiên nên chống chịu tốt, dễ trồng, chỉ cần tưới nước và không quá tốn công chăm sóc.
Từ một loại lá người ta dùng trong các món của gia đình, giờ đây sọ chó đã được khám phá để đưa vào các món ăn ở nhà hàng sang trọng.
Ngoài bán lá tươi, trên mạng cũng rao bán các túi lá khô với giá bán 30.000 đồng/15g.
(Theo Dân Việt)